Câu chuyện thống kê cùng những chú gà, Phần 2

Câu chuyện thống kê cùng những chú gà, Phần 2

Vào cuối câu chuyện đầu tiên, một nhóm gà làm rắc rối ác đã thuyết phục tất cả gà con của mình đi dạo trên thành phố Wetzlar. Nơi mà, nói rằng gà ác, họ sẽ hạnh phúc hơn nhiều so với họ đã ở trong trang trại.

Con gà đã đi qua đêm và đến Wetzlar trên Lahn khi mặt trời mọc. “Hãy để chúng tôi vào!” Yêu cầu các con gà.
Thiên nga của Lahn, vua Wetzlar nói: “Không.

Câu chuyện thống kê cùng những chú gà, Phần 2

Các con gà đã dành cả ngày cố gắng mở cửa Wetzlar. Một con gà lẻn ra để đáp ứng với một con ngỗng được biết đến để kinh doanh đồ cổ như đèn, ghế, và xe tăng chiến đấu chính. Con gà trở lại vào buổi tối sớm lái xe một chiếc xe tăng T-55 được sử dụng nhẹ.

Câu chuyện thống kê cùng những chú gà, Phần 2

Sid, vịt bí mật, người thâm nhập vào đàn để theo dõi những con gà độc ác của con Swan of Lahn, nhận ra rằng anh cần làm một cái gì đó và nhanh chóng. Vì vậy, ông nhìn lên số lượng nhiên liệu được sử dụng cho khoảng cách lái xe cho 47 T-55s, sau đó thực hiện một phân tích hồi quy để xác định như thế nào đến nay một trong những điều này có thể đi nếu nó có đầy đủ nhiên liệu xe tăng. 

Để tạo lại phân tích của Sid trong Minitab, hãy tải xuống bộ dữ liệu của mình (và phiên bản dùng thử của Minitab 18 nếu cần) và đi tới Stat> Regression> Fit Regression Model … và chọn Khoảng cách làm Phản hồi và Nhiên liệu liên tục Dự báo. Sau đó nhấp vào Đồ thị và chọn Bốn trong một.

Câu chuyện thống kê cùng những chú gà, Phần 2

Hộp thoại hồi quy

Nhấn OK hai lần, và Minitab xuất ra kết quả sau:

Mảnh đất còn lại

Phân tích hồi quy Phân tích Khoảng cách vs nhiên liệu

Chúng ta có thể thấy rằng có một mối quan hệ thống kê quan trọng giữa nhiên liệu được sử dụng và khoảng cách đi. Các số liệu thống kê R-squared cho thấy lượng nhiên liệu sử dụng đã giải thích 95,28% biến động về khoảng cách đi. Dường như có gì đó kỳ lạ với thứ tự của dữ liệu, như được thấy trong biểu đồ Bốn trong Một. Đầu ra của cửa sổ Session hiển thị ba giá trị bất thường, trong đó có hai số dư lớn. Đây là một dấu hiệu cho thấy những dữ liệu này không hoàn hảo cho một phân tích hồi quy.

Câu chuyện thống kê cùng những chú gà, Phần 2

Tuy nhiên, dữ liệu tốt hơn sẽ không thành vấn đề trong trường hợp này, vì Sid the Duck một lần nữa điều tra câu hỏi sai. Dự đoán xe tăng có thể di chuyển được bao lâu là không liên quan, vì nó đã đến thị trấn. Câu hỏi thật mà Sid lẽ ra phải hỏi là “Liệu một chiếc T-55 có thể xuyên qua cửa Wetzlar được không?”

Con gà bên trong xe tăng huffed và puffed và bắn khẩu súng chính trực tiếp tại các cửa Wetzlar, nhưng vòng chỉ đơn giản là bị trả tắt. Anh ta bắn một lần nữa, nhưng các viên đạn lại bật lên. Cuối cùng, chiếc T-55 đã bị phá hủy – như chúng đã biết – vì vậy gà đã tập trung sức mạnh và cố gõ cửa xuống bằng cách chạy vào chúng.
Tuy nhiên, một cánh cổng có thể sống sót được trong một vòng súng chính của xe tăng sẽ không nhúc nhích khi đâm bởi gà, cho dù họ có quyết tâm như thế nào.

Câu chuyện thống kê cùng những chú gà, Phần 2
Swan of Wetzlar đã có đủ thời gian này, do đó, canh gà với mì và rau đã được đổ vào gà. Điều này là quá nhiều đối với gà, vì vậy chúng đã chạy trốn.
Phở gà bằng Hoyabird8 tại Wikipedia tiếng Anh
Thật không may, con đường mà họ theo sau đã trôi trong mưa lớn, vì vậy con đường duy nhất về nhà là qua Vùng núi chim … dãy núi chim mang dáng vẻ Terribly, được gọi chính xác hơn là Ngọn núi Hùng đói ở mọi nơi.

Con gà chạy trốn vào rừng của dãy núi chim. Biết được sự nguy hiểm của những khu rừng này, những chú gà ác đã để cho những con gà khác dẫn đến để chúng có thể gặp lũ cáo đầu tiên. Tuy nhiên, những chú gà ác đã không nghĩ rằng những con cáo như vậy, như họ nói, nói dối là những con cáo. Những con cáo của Vùng Núi Nâu Được Mối Ngán chờ đợi cho đến khi gà đã được vào lãnh thổ của họ, và sau đó rơi vào những người ở phía sau-những con gà ác.

Gà ác tuy có hương vị như gà, và những con cáo đang ăn.

Khi trở về với đàn chiên ở trang trại, Sid nghi ngờ con gà ác đã bị tàn sát, vì vậy ông đã làm một cuộc khảo sát. Ban đầu, 647 trong tổng số 1.541 con gà là ác, do đó, ông lấy mẫu ngẫu nhiên 175 con gà và thấy chỉ có 22 con gà này là ác. Sid muốn biết liệu tỷ lệ mới của gà ác có thấp hơn so với phần lớn hơn, do đó, ông đã làm một thử nghiệm hai phần đuôi.

Để làm điều này trong Minitab, vào Stat> Basic Statistics> 2 Proportions … và chọn Summarized data trong trình đơn thả xuống. Nhập 22 cho số sự kiện và 175 cho số thử nghiệm theo Mẫu 1 và nhập 647 cho số sự kiện và 1.541 cho số thử nghiệm theo Mẫu 2. Nhấp vào các tùy chọn và chọn Sự khác biệt <giả thuyết khác biệt …

Hộp thoại kiểm tra tỉ lệ 2

Sau đó nhấn OK hai lần.

2 tỷ lệ kiểm tra đầu ra

Giá trị p kết quả là dưới 0,05, vì vậy Sid có thể kết luận có một sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các mẫu.

Sau khi trở về nhà, gà đã bị nhầm lẫn. Chỉ vài ngày trước đó tất cả đã được tốt, và đột nhiên họ đã thấy mình trong cuộc phiêu lưu như vậy. Những chú gà ác còn lại không bị lẫn lộn, vì họ đã xúi giục tất cả. Nhưng, họ cảm thấy khó chịu với mọi thứ và kết thúc và họ bắt đầu cãi nhau và đổ lỗi cho nhau về thất bại. Cả hai cuộc phản kháng và lông vũ bay.

Con gà ác đã bắt đầu biến nhau thành người nông dân, dẫn đến sự gia tăng trọng lượng cho người nông dân và thậm chí còn giảm đáng kể tỷ lệ gà ác trong đàn. Sid lén lút sắp xếp một vài “tai nạn” để gửi những con gà độc ác.

Các con lợn cuối cùng đã tha thứ cho những con gà vô tội vì sự cố ném trứng, và những con gà còn lại sống hạnh phúc mãi mãi. Con bò đã dành phần còn lại của cuộc đời mình để hy vọng một bữa ăn tối khác của trứng.

Có một đạo đức cho câu chuyện này: Nếu bạn cần giúp đỡ về số liệu thống kê, hãy để minitab giúp bạn thống kê.

Về tác giả