Câu chuyện thống kê những chú gà, Phần 1

Câu chuyện thống kê những chú gà, Phần 1

Có lần, tại Vương quốc Wetzlar, có một trang trại với hơn một nghìn con gà, hai con lợn, và một con bò. Có những con gà được điều trị tốt, nhưng trong số chúng đã cho những con gà bị nhiễm bệnh còn sót lại. Những con gà gặp rắc rối trông giống như những con gà khác, nhưng trên thực tế chúng là những chú gà ác.

Câu chuyện thống kê những chú gà, Phần 1

 

Những con gà độc ác là Sid. Sid không giống những con gà khác.Nó  là gián điệp bí mật của The Swan of Lahn, người cai trị Wetzlar và quan tâm đến sự thâm nhập của những con gà ác. Sid cũng là một con vịt. Đúng vậy, một con vịt ngụy trang như một con gà. Sid biết ai là con gà độc ác, và đã gửi các báo cáo định kỳ về các hoạt động của họ cho Wetzler.

Câu chuyện thống kê những chú gà, Phần 1

Một đêm bão và đen tối, một con gà độc ác rút ra với một cái giỏ rất lớn của những quả trứng bằng tay đẹp để ném vào hai con lợn và con bò. Sid lẻn ra vào mưa đổ và lấy một mẫu 18 quả trứng. Người gián điệp đáng ngờ gián điệp đã làm quen với một nghiên cứu trước đây của 157 quả trứng, cho thấy trung bình của những quả trứng là 57.079 gram với độ lệch chuẩn là 2.30 gram. Sid đã quyết tâm tìm ra liệu trung bình của các mẫu hiện tại của ông có khác biệt có ý nghĩa thống kê so với ý nghĩa của nghiên cứu trước đó.

Câu chuyện thống kê những chú gà, Phần 1

Nếu bạn muốn tạo lại phân tích của Sid, hãy tải xuống bộ dữ liệu của mình và nếu cần, hãy dùng thử Minitab 18 Statistical Software miễn phí. Chúng ta sẽ cần phải sử dụng dữ liệu tóm tắt vì chúng ta chỉ có giá trị thực cho mẫu từ nghiên cứu và không phải là bộ dữ liệu đầy đủ. Chuyển đến Stat> Thống kê Cơ bản> Hiển thị Thống kê Mô tả … và chọn cột chứa dữ liệu dưới dạng Biến. Nhấp chuột vào Đồ thị và chọn Phân khúc giá trị cá nhân để xem đồ thị của dữ liệu.

Câu chuyện thống kê những chú gà, Phần 1

Nhấn OK hai lần và Minitab sẽ tạo ra một giá trị riêng lẻ của dữ liệu và giá trị trung bình và độ lệch tiêu chuẩn sẽ xuất hiện trong cửa sổ phiên với các số liệu thống kê mô tả còn lại.

Chúng ta có thể thấy rằng trung bình mẫu là 57.315 và độ lệch chuẩn là 2.439 nên bây giờ chúng ta có thể thực hiện phép thử mẫu 2 mẫu để so sánh các phương tiện bằng cách vào Stat> Basic Statistics> 2-Sample t … và chọn Summarized data in Trình đơn thả xuống. Nhập cỡ mẫu là 18, trung bình mẫu 57.315 và độ lệch chuẩn là 2.439 theo Mẫu 1 và nhập cỡ mẫu là 157, trung bình 57.079 và độ lệch chuẩn dân số là 2.30 theo Mẫu 2.

Sau đó nhấn OK.

Câu chuyện thống kê những chú gà, Phần 1

Giá trị p lớn hơn 0,05 vì vậy chúng tôi có thể kết luận rằng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các phương tiện của trứng gà ác dự định ném và trứng trong nghiên cứu trước đó.

 

Thật không may, Sid đã mắc một sai lầm nghiêm trọng. Bước đầu tiên trong phân tích là đặt câu hỏi đúng. Số liệu thống kê của Sid là đúng, nhưng anh ta đã đặt câu hỏi sai: “Ý nghĩa của mẫu thứ hai khác với mẫu trung bình của mẫu đầu tiên có alpha là 0.05?”

Câu chuyện thống kê những chú gà, Phần 1

Những gì anh ta nên hỏi là “Điều gì sẽ xảy ra khi lợn và bò bị trúng quả trứng?” Trọng lượng của trứng không thích hợp; Điều quan trọng là những hậu quả của lợn và bò bị xáo trộn với trứng.

 

Nếu Sid đã chuẩn bị một báo cáo cho The Swan của Lahn rằng chỉ nói rằng những quả trứng được thu thập bởi những con gà độc ác cân nặng giống như trứng trong nghiên cứu trước đó, Swan sẽ kết luận rằng quá trình này đã không thay đổi. Nhưng đã có câu hỏi đúng được trả lời, kết luận chính xác có thể là, “Rắc rối có thể được pha.”

 

Rắc rối thực sự đã xảy ra khi con gà độc ác đưa kế hoạch ném trứng vào hoạt động. Khi màn đêm buông xuống, đầu tiên là con bò và sau đó lợn bị đâm bởi trứng sau khi trứng rối.

 

Bò đơn giản chỉ ăn trứng. Nhưng lợn, giữ tất cả gà để có trách nhiệm, đã bị xúc phạm. Họ đã châm ngòi và khủng bố những con gà nghèo vào ban đêm. Đến nửa đêm, những cánh đồng bùn lầy đầy lợn và những chiếc lông vũ xù xì trong chuồng gà.

 

Một con gà độc ác bị bắt giữ bởi niềm đam mê của đám đông đã bị chấn thương và yêu cầu những người khác “Làm sao chúng ta có thể sống như thế này?” Những chú gà ác đã nhanh chóng thuyết phục những người khác rằng tất cả họ sẽ hạnh phúc hơn nếu họ di chuyển đến ngôi làng có mật độ cao Wetzlar bên cạnh sông Lahn, gà bắt đầu đi vào trong cơn bão.

Về tác giả