Công cụ biểu đồ diện tích trong phần mềm minitab

Công cụ biểu đồ diện tích trong phần mềm minitab

Mọi người đều biết về các biểu đồ, biểu đồ thanh và các mảng thời gian. Thậm chí các lô tương đối ít quen thuộc như sơ đồ khoảng và mảng giá trị cá nhân vẫn được sử dụng khá thường xuyên.

Tuy nhiên, một trong những đồ thị chưa được sử dụng nhiều nhất mà chúng ta có sẵn là biểu đồ diện tích. Nếu bạn không quen với Đồ thị vùng, dưới đây là ví dụ từ trình đơn trợ giúp của Minitab trong hình dạng của nó:

Công cụ biểu đồ diện tích trong phần mềm minitab

Như bạn thấy, biểu đồ diện tích là một cách tuyệt vời để có thể xem nhiều xu hướng loạt thời gian trong một cốt truyện, đặc biệt nếu các mảnh đó tạo thành một phần của một toàn bộ. Có nhiều cách để sử dụng để hình dung sự vật. Bất cứ lúc nào bạn quan tâm đến nhiều chuỗi tạo thành toàn bộ, một biểu đồ diện tích có thể thực hiện công việc. Bạn có thể sử dụng nó để hiển thị tỷ lệ nhập học theo giới tính, tỷ lệ mưa theo quận, tổng số dân theo thành phố, v.v.

Công cụ biểu đồ diện tích trong phần mềm minitab

 

 

Bạn sẽ  thấy làm thế nào để đi tạo ra một trong Minitab. Trước tiên, chúng ta cần đưa dữ liệu vào bảng tính. Đối với biểu đồ này, chúng tôi cần từng loạt, hoặc các phần, trong một cột riêng biệt. Một hạn chế bổ sung trên biểu đồ này là chúng ta cần tất cả các cột có chiều dài bằng nhau. Trong ví dụ, chúng tôi sẽ sử dụng dữ liệu bán hàng từ các chi nhánh khu vực khác nhau, và cho thấy một biểu đồ diện tích có thể là một cải tiến trong một chuỗi thời gian đơn giản.

 

Khi nó đã có trong bảng tính của bạn, chúng ta có thể vào Đồ thị> Dòng thời gian Dòng, và nhìn vào các dữ liệu trong một cốt truyện thời gian cơ bản. Như bạn thấy, có một vài khó khăn khi diễn giải cốt truyện này.

Công cụ biểu đồ diện tích trong phần mềm minitab

 

Thứ nhất, cốt truyện trông cực kỳ lộn xộn. Mặc dù nhìn kỹ doanh thu từ các chi nhánh cá nhân, rất khó để theo dõi từng chi nhánh theo thời gian. Và không tốt hơn để nhìn vào 4 (hoặc nhiều hơn) lô riêng biệt, bởi vì nó sau đó làm cho nó khó so sánh. Ngoài ra, khi bạn thực hiện các lô riêng biệt, một phần thông tin quan trọng sẽ bị mất: tổng doanh thu. Ví dụ, vào tháng 8, Philadelphia, London và Seattle có tổng doanh thu tăng, trong khi New York có tháng tồi tệ nhất trong năm. Đây có phải là tổng thể đạt được hoặc tổn thất tổng thể? Chúng ta không thể thực sự biết được từ những ô riêng lẻ.

 

Thay vào đó, hãy nhìn vào Đồ thị vùng. Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách vào Đồ thị> Đồ thị Diện tích và nhập chuỗi theo cùng cách với chuỗi thời gian. Hãy xem sản phẩm của chúng tôi dưới đây:

Hoặc người mới bắt đầu, có vẻ sạch hơn nhiều. Chúng ta có thể nhìn thấy xu hướng rõ ràng trong mô hình tổng thể. Chúng ta có thể thấy doanh số bán hàng tăng trong tháng Tám, trả lời câu hỏi của chúng tôi từ phía trên. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp này để đánh giá các xu hướng trong nhiều chuỗi, cũng như sự đóng góp của mỗi chuỗi vào tổng số lượng. 

Chúng tôi nhận được tất cả thông tin về tổng doanh số hàng tháng, cũng như từng chuỗi cho từng vị trí, trong một cốt truyện, thay vì trong mảng Chuỗi Thời gian lộn xộn, khó đọc mà chúng tôi đã tạo ra trước tiên.

Lần tiếp theo bạn cần phải đánh giá nhiều chuỗi với nhau, xem xét Biểu đồ Diện tích để có được hình ảnh sạch hơn về dữ liệu của bạn.

Về tác giả