Đánh giá HP Folio 13

HP Folio 13 có thời lượng sử dụng pin tốt, đầy đủ cổng kết nối, bàn phím có đèn nền nhưng thiết kế mặt trên quá giống dòng ProBook.

HP Folio 13 là mẫu ultrabook đầu tiên của HP và hướng tới người dùng là doanh nhân. Máy mang khá nhiều nét thiết kế từ dòng ProBook của hãng như lớp vỏ phía trên bằng nhôm xước, bàn phím chiclet cũng như touchpad phía sau. Folio 13 có độ mỏng 18 mm và cân nặng 1,49 kg và trang bị khá đầy đủ cổng kết nối như HDMI, LAN với kích thước tiêu chuẩn ưu việt hơn so với các đối thủ cùng thuộc dòng ultrabook.

HP Folio 13 trang bị màn hình 13,3 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel cùng cấu hình vi xử lý Intel Core i5-2467M tốc độ 1,6 GHz, bộ nhớ RAM dung lượng 4 GB và ổ cứng SSD 128 GB. Thời lượng sử dụng pin theo nhà sản xuất là 9,5 tiếng liên tục. Đây cũng là phiên bản được bán chính hãng tại thị trường Việt Nam.

HP Folio 13 có giá bán tham khảo tại thị trường Việt Nam là 24,5 triệu đồng (chưa bao gồm thuế VAT).

Phần 1: Thiết kế, bàn phím, touchpad.

Nếu chỉ nhìn từ mặt trên, sẽ rất khó để phân biệt chiếc Folio 13 với mẫu ProBook cũng của HP. Với thiết kế vỏ nhôm xước màu xám sáng, logo HP chính giữa dập nổi và lớp viền nhỏ ở phần trên, Folio 13 gần như giống hoàn toàn so với chiếc ProBook. Đây có thể là “ngụ ý” của HP khi cả hai sản phẩm này đều hướng đến đối tượng người dùng là doanh nhân.

Trái ngược với cảm giác ban đầu khi chỉ nhìn qua hình ảnh, Folio 13 cho cảm giác cầm trên tay rất chắc chắn. Mặt dưới của máy được làm bằng hợp kim chắc chắn và được phủ thêm một lớp nhựa sần bên ngoài nhằm chống bám dính vân tay, hạn chế va đập khi đặt xuống mặt bàn. Tuy nhiên, việc bố trí hơi nhiều chi tiết đã khiến mặt dưới của Folio 13 chưa thật sự sang trọng như mặt trên máy.

Cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ trực tuyến ---> https://az24.vn/hoidap

Cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ trực tuyến ---> https://az24.vn/hoidap

Thuộc dòng ultrabook nên Folio 13 có cân nặng 1,49 kg, nhưng vẫn nặng hơn so với mức trung bình khoảng 1,3 kg so với các mẫu ultrabook khác như Toshiba Portégé Z830, Asus UX31E nhưng bù lại đây có thể coi là chiếc ultrabook cho cảm giác cầm trên tay chắc chắn nhất trong số các sản phẩm bán tại Việt Nam. Khi mở máy để sử dụng, với bộ khớp bản lề hai bên cạnh, Folio 13 giữ được màn hình chắc chắn không bị rung bật.

Folio 13 sở hữu độ mỏng vừa phải là 18 mm, thiết kế này giúp máy không phải hy sinh nhiều cổng kết nối ra phía sau như Portégé Z830 hay lược bỏ các cổng như Zenbook UX31E. Cùng với Z830, đây là một trong hai mẫu ultrabook đầy đủ cổng kết nhất tại Việt Nam với HDMI, LAN, USB 2.0, USB 3.0 nhưng lại thiếu mất cổng VGA.

Cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ trực tuyến ---> https://az24.vn/hoidap

Cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ trực tuyến ---> https://az24.vn/hoidap
Cạnh bên phải máy chỉ có cổng USB 2.0 và giắc cắm tai nghe chuẩn 3.5 mm.
Cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ trực tuyến ---> https://az24.vn/hoidap
Cạnh bên phải gồm cổng sạc, Ethernet, HDMI và USB 3.0 cùng đầu đọc thẻ nhớ.
Cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ trực tuyến ---> https://az24.vn/hoidap
Cạnh phía sau máy…
Cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ trực tuyến ---> https://az24.vn/hoidap
… cũng tích hợp loa ngoài.

 

Cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ trực tuyến ---> https://az24.vn/hoidap
Mặt dưới của máy làm bằng nhựa.
Bàn phím của máy.
Bàn phím của máy.

Folio 13 không sử dụng các phím tắt riêng biệt mà tích hợp thẳng lên bàn phím cùng với các nút chức năng. Tuy nhiên,điểm đáng chú ý là các nút F1,F2 lại trở thành nút thứ cấp và người dùng cần nhấn thêm một nút Fn đi kèm để thực hiện phím này. Thiết kế này khá phù hợp với các dòng máy siêu di động như Folio 13. Bốn phím điều hướng của Folio với phím sang hai bên lớn trong khi phím lên xuống nhỏ hơn một chút nhưng vẫn không khó thao tác như dòng ProBook trước đây

Touchpad của HP Folio khá giống trên MacBook với kiểu liền mạch cả hai phím chuột chỉ khác ở điểm có thêm các đường nét kẻ để phân biệt rõ cho người sử dụng. Ở góc trái của touchpad có một hình vuông nhỏ, người dùng nhấp hai lần ngón tay vào vị trí này sẽ vô hiệu hóa touchpad, một thiết kế khá thú vị nếu so với một nút bấm cứng như các dòng máy khác của HP.

Touchpad liền mạch.
Touchpad liền mạch.

Bàn di chuột của HP không có độ nhám lớn như nhiều laptop khác gần đây nên độ trơn nhiều hơn đáng kể. Thiết kế này giúp lướt chuột nhanh và nhạy hơn nhưng cũng có thể tạo độ dít khi tay ra nhiều mồ hôi. Phím chuột của máy rất nhạy nhưng cảm giác bấm hơi nặng một chút. Tuy nhiên, việc sử dụng bàn di lớn này sẽ khá ít khi phải sử dụng đến phím chuột mà thay bằng việc nhấp ngón tay đúp.

Phần 2: Màn hình, hiệu suất hoạt động.

Viền màn hình không mỏng như ấn tượng ban đầu.
Viền màn hình không mỏng như ấn tượng ban đầu.

Thoạt nhìn ban đầu Folio 13 cho cảm giác viền màn hình siêu mỏng nhưng trên thực tế mép đen lấn ra gần viền không hoàn toàn là màn hình. Với một chút tinh tế, dù viền dày bằng bình thường nhưng phần đen bao gồm cả màn hình đã khiến sản phẩm này mang bóng dáng của sản phẩm cao cấp thật sự. Folio 13 trang bị màn hình 13 inch độ phân giải 1.366 x 768 pixel không nổi bật so với các mẫu ultrabook phổ thông khác.

Góc nhìn màn hình.
Góc nhìn màn hình thẳng (ảnh trên) và nghiêng (ảnh dưới).

Máy sử dụng công nghệ màn hình gương cho hỉnh ảnh sáng và sắc nét, màu sắc hiển thị khá tốt nhưng bị nhược điểm cố hữu là bị bóng khi sử dụng với nguồn sáng phía sau. Khi nhìn nghiêng sang hai bên, màu sắc hiển thị không bị ảnh hưởng nhưng màn hình bị tối đi tỷ lệ thuận với góc nhìn.

Hiệu năng sử dụng.

Chấm điểm bằng Windows Experience.
Chấm điểm bằng Windows Experience.

Phiên bản HP Folio 13 thử nghiệm sử dụng cấu hình vi xử lý Intel Core i5-2467M tốc độ 1,6 GHz, bộ nhớ RAM dung lượng 4 GB và ổ cứng SSD 128 GB.

Máy đạt 4,7 điểm (lấy điểm thấp nhấp là do khả năng đồ họa) khi chấm bằng hệ thống Windows Experience Index trên hệ điều hành Windows 7 Home Premium 64 bit cài đặt sẵn theo máy. Ở thang điểm chi tiết, vi xử lý đạt 6,3 điểm, bộ nhớ RAM là 7,2 điểm trong khi khả năng đồ họa là 4,7 điểm và đồ họa cho game đạt mức 6,2 điểm. Ổ cứng cứng đạt 7,4 điểm.

Đánh giá bằng chương trình PC MarkVantage.
Đánh giá bằng chương trình PC MarkVantage.

Sử dụng chương trình PCMark Vantage để đánh giá tổng thể sức mạnh, máy đạt 8.580 điểm. Một điểm số hết sức ấn tượng đặc biệt là với một chiếc ultrabook. Các sản phẩm khác cùng series tại Việt Nam chỉ có điểm số khoảng 6.000 đến 7.000 điểm. Một model có cấu hình khá tốt ít ngày trước được Số Hóa thử nghiệm là XPS 14z cũng chỉ đạt hơn 7.000 điểm.

Chấm điểm bằng 3D Mark 06.
Chấm điểm bằng 3D Mark 06.

Phiên bản được thử nghiệm chỉ trang bị chip đồ họa tích hợp Intel HD Graphics đi kèm vi xử lý điện áp thấp nên Folio đạt 3.353 điểm với 3D Mark 06. Mức điểm trung bình so với các mẫu laptop cùng dòng, tương đương với dòng Core i3 thế hệ hai thông thường.

Chấm điểm vi xử lý.
Chấm điểm vi xử lý.

Khi sử dụng chương trình Cinebech 11.5 để đánh giá vi xử lý và thử OpenGl. Kết quả với vi xử lý đạt 1,55 điểm và đồ họa trung bình đạt 7,72 khung hình mỗi giây.

Ổ cứng dung lượng lớn.
Chấm điểm với CrystalDiskMark.
Chấm điểm ổ cứng.
Chấm điểm ổ cứng với HD Tune Pro.

Folio 13sử dụng ổ cứng SSD dung lượng 128GB do Samsung sản xuất. Loại ổ này trong thử nghiệm cho tốc độ đọc ổn định ở mức trung bình khoảng 153,4 MB/giây, cao hơn khá nhiều so với các mẫu laptop với ổ cứng thông thường tốc độ khoảng hơn 70 MB/giây và bằng mức trung bình với các mẫu ultrabook khác như Portégé Z830 của Toshiba nhưng thấp hơn Zenbook của Asus..

Phần 3: Tản nhiệt, thời lượng pin, âm thanh.

Lớp tản nhiệt cùng quạt hút gió bổ trợ cho khe thoát nhiệt ở cạnh sau.
Lớp tản nhiệt cùng quạt hút gió mặt dưới bổ trợ cho khe thoát nhiệt ở cạnh sau.

Tản nhiệt là một ưu điểm nổi trội của Folio 13, đặc biệt là so với các mẫu laptop cùng dòng ultrabook khác. Model này được HP Trang bị công nghệ Coolsense với sự kết hợp một lớp tản nhiệt ở cạnh dưới, quạt hút gió ở cạnh dưới kết hợp cùng khe thoát nhiệt ở cạnh sau giúp máy hoạt động luôn mát mẻ.

Nhiệt độ máy khi cho chạy full-load khoảng 35 phút.
Nhiệt độ máy khi cho chạy full-load khoảng 35 phút.
Nhiệt độ khi hoạt động bình thường trong phòng có điều hòa 24 độ C.
Nhiệt độ khi hoạt động bình thường trong phòng có điều hòa 24 độ C

Trong thử nghiệm cho máy chạy full-load (CPU đạt 100%) liên tục trong vòng 35 phút, máy vẫn hoạt động mát mẻ, chỉ hơi ấm lên một chút khó nhận ra ở vùng gần touchpad. Trong khi đó, vùng có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là lớp tản nhiệt ở mặt dưới máy nhưng không gây khó chịu khi sử dụng.

Thời lượng pin

XPS 14z sử dụng pin liền không thể thao rời, loại 6 cell. Nếu không sử dụng, người dùng mất khoảng hơn 3,5 tiếng để sạc đầy máy từ mức pin còn khoảng 5%.

Thời lượng sử dụng pin.
Thời lượng sử dụng pin.

Thử nghiệm mở trình duyệt Chrome tải 10 trang web và cho tự động nạp lại sau mỗi 15 phút, mở thêm một trang nghe nhạc trực tuyến và cho phát lại liên tục, sử dụng tai nghe thay loa ngoài và để ở mức âm lượng 70% độ sáng 50% cho máy chạy đến khi còn khoảng 5% pin là 5 tiếng 26 phút

Trong khi đó, thử nghiệm cho máy chạy một bộ phim chuẩn HD 720p và cho phát lại liên tục cho đến khi máy tắt, tắt kết nối Wi-Fi, sử dụng tai nghe thay loa ngoài và để ở mức âm lượng 70% (âm thanh của chương trình Windows Media Player để mức 100%), độ sáng 50% cho máy chạy đến khi tự tắt (còn mức 5% pin) thì thời gian này đạt 5 tiếng 3 phút.

Trong khi đó, khi sử dụng thực tế với các nhu cầu đơn giản như lướt web và nghe nhạc bình thường, sử dụng phần mềm word trong một nửa thời gian. Bật độ sáng màn hình ở mức 50%, thời lượng sử dụng pin khá tốt khoảng hơn 6 tiếng liên tục. Folio 13 cũng là một trong các mẫu ultrabook có thời lượng pin tốt nhất.

Âm thanh

Hệ thống loa cạnh trên.
Hệ thống loa cạnh trên.

Folio 13 sử dụng hệ thống loa với công nghệ âm thanh Dolby Advance Audio nằm ở phần trên bàn phím gần bản lề máy. Với kiểu dáng mỏng nhẹ và phần diện tích đặt loa khá nhỏ nhưng chất lượng âm thanh lại khá tốt. Tương tự như các dòng máy HP khác, thanh thường thiên hơi nhiều về âm treble, âm bass khá ít có thể do nhược điểm bởi thiết kế. Âm lượng của máy đủ nghe cho giâỉ trí cá nhân . trong căn phòng khoảng 20 mét vuông.

Phần 4: So sánh với một số model khác.

Model HP Folio 13 Asus Zenbook UX31E Sony Vaio S – VPCSB36FG/B
Màn hình 13 inch 13,3 inch 13,3 inch
Chip Intel Core i5-2467M tốc độ 1,6 GHz Intel Core i5-2557M tốc độ 1,7GHz Intel Core i5-2430M tốc độ 2,4 GHz
RAM 4 GB DDR3 4 GB DDR3 4 GB DDR3
Đồ họa Intel HD Graphics Intel HD Graphics AMD Radeon HD 6470M
Ổ cứng SSD 128 GB SSD 128 GB 500 GB (5.400 vòng/phút)
Cổng kết nối 1 cổng USB 2.0,1 cổng USB 3.0, HDMI, LAN. USB 3.0, USB 2.0, mini VGA, micro HDMI (dùng thêm dây mở rộng) USB 3.0, USB 2.0, mini VGA, micro HDMI
Cân nặng 1,49 kg 1,3 kg 1,72 kg
Điểm nổi bật Thiết kế chắc chắn, mỏng nhẹ thuộc dòng ultrabook, pin tốt, hiệu suất hoạt động cao Kiểu dáng thời trang, màn hình đẹp, trọng lượng nhẹ, mỏng Thương hiệu nổi tiếng, cấu hình tốt
Giá tham khảo 24,6 triệu (chưa VAT) Giá khoảng 29 triệu đồng

Tổng hợp/Sohoa

more recommended stories