5 Lời khuyên bảo mật cho bạn và gia đình bạn khi sử dụng Hộ chiếu vắc xin COVID-19

Iworld.com.vn gửi tới độc giả thông tin về lời khuyên bảo mật khi sử dụng Hộ chiếu vắc xin COVID-19

Tùy thuộc vào nơi bạn đi, bạn có thể cần hộ chiếu mới với tên gọi hộ chiếu vắc xin COVID-19.

Trong một nỗ lực để mở cửa lại du lịch và các nền kinh tế địa phương, cái gọi là hộ chiếu vắc-xin này, chính xác hơn là một chứng nhận. Loại “Hộ chiếu” này có thể cung cấp bằng chứng cho người sở hữu, đã được tiêm chủng đầy đủ, chống lại vi rút và một số hộ chiếu như vậy đang ở giai đoạn phát triển. Với tất cả những điều đang diễn ra, tôi muốn cung cấp cho các gia đình bạn, cái nhìn để bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư và danh tính của mình trên mạng.

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 là gì?

Nói chung, hộ chiếu vắc-xin hoạt động như sau: Các thông tin như tên, ngày sinh, ngày tiêm chủng, loại vắc-xin và số lô tiêm chủng của bạn được sử dụng để tạo chứng nhận số, được lưu trữ trong điện thoại thông minh hoặc thẻ vật lý. Sau đó, chủ sở hữu có thể cung cấp bằng chứng tiêm chủng đó (hoặc kết quả xét nghiệm âm tính gần đây), cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý du lịch và những cơ quan tương tự vậy.

Khái niệm về hộ chiếu vắc-xin thực sự đã xuất hiện từ lâu, chẳng hạn như “Thẻ vàng” do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp, ghi lại việc tiêm phòng các bệnh như tả và sốt vàng da cho khách du lịch. Bạn nên lưu ý rằng tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có có tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi cho hộ chiếu vắc xin COVID-19. Hơn nữa, các cuộc thảo luận tiếp tục xoay quanh những mối lo ngại, đi kèm cung cấp bằng giấy tờ và chia sẻ thông tin vắc xin một cách an toàn. Điều đó là một chủ đề phức tạp.

Bạn có biết ai đang sử dụng hộ chiếu vắc xin COVID-19 ?

Hiện tại, Liên minh Châu Âu đã bắt đầu cấp “Chứng nhận kỹ thuật số cho Covid ”, nó cho phép các chủ sở hữu của mình đi lại tự do khắp Châu Âu mà không bị hạn chế về kiểm dịch. Còn Vương quốc Anh có phiên bản riêng, cũng như các quốc gia khác ở Châu Á, cùng với các hãng hàng không. Ở Mỹ, “Hộ chiếu” dường như đang được phát triển ở cấp tiểu bang, thay vì cấp liên bang. Ví dụ: Bang New York có chương trình Excelsior Pass và California, cho loại hồ sơ vắc xin kỹ thuật số COVID-19 cho người dân. Các hãng hàng không tư nhân và các tập đoàn trong ngành du lịch hàng không cũng cũng đưa ra các phiên bản của riêng họ, chẳng hạn như Thẻ thông hành IATA của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế.

Các hộ chiếu này được triển khai như thế nào và cách chúng được sử dụng như thế nào, nhưng hộ chiếu vắc xin có thể có tác động đến cách mọi người đi du lịch, sau khi toàn cầu phục hồi sau đại dịch. Trong một số trường hợp, họ sẽ mời mọi người, tham dự các sự kiện lớn để giúp khởi động lại nền kinh tế và đời sống công cộng của họ nói chung hay không (ví dụ: các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao, v.v.).

Việc phát triển giấy thông hành vắc xin và tất cả các quy tắc mà các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đặt ra xung quanh chúng,  có thể hơi xa tầm tay của chúng ta. Tuy nhiên, về quyền riêng tư của bạn và gia đình bạn và rất nhiều thứ vẫn nằm trong tay bạn. Điểm chung trên tất cả các hộ chiếu vắc xin này là việc trao đổi thông tin cá nhân như thông tin cá nhân của bạn và gia đình bạn. Và thông tin cá nhân được chia sẻ ở đâu, tin tặc chắc chắn sẽ theo dõi. Đây là cơ hội tuyệt vời, để bạn và gia đình xem xét về quyền riêng tư trực tuyến của bạn và thu hẹp mọi khoảng cách, cho dù bạn có dự định đi du lịch hay không.

Bảo vệ quyền riêng tư và danh tính của bạn cùng với hộ chiếu tiêm chủng COVID-19

Tôi tổng hợp một số điều bạn có thể làm, để đảm bảo rằng bạn và gia đình tham khảo khi sử dụng những hộ chiếu này trong tương lai, liên quan đến quyền riêng tư như sau:

1.Không đăng ảnh thẻ tiêm chủng của bạn trên trực tuyến

Bạn chỉ đăng ảnh về việc bạn đi tiêm chủng, nhưng có thể khiến thông tin cá nhân của bạn gặp rủi ro. Thông tin thu được trên các thẻ này, thay đổi theo quốc gia, khu vực và địa phương. Tuy nhiên, ngay cả những thông tin cơ bản như ngày sinh, nhà sản xuất vắc xin và số lô, vị trí tiêm chủng hoặc tên bác sĩ cũng có thể tạo cơ sở cho hành vi lừa đảo, chẳng hạn như email lừa đảo hoặc tin nhắn văn bản lừa đảo. Tương tự như vậy, những thông tin như vậy có thể bị tin tặc thu thập và sử dụng để tạo thông tin xác thực tiêm chủng giả mạo. Thay vì đăng ảnh bạn và thẻ tiêm chủng của bạn, hãy chụp một bức ảnh tự sướng vui vẻ. Và nếu bạn đã đăng, hãy xóa hình ảnh và tốt hơn là xóa nó ngay và giữ an toàn.

2.Đề phòng những kẻ lừa đảo yêu cầu thông tin cá nhân

Như đã đề cập ở trên, chưa có điều gì đảm bảo về hộ chiếu vắc-xin sau đại dịch nói chung, nhưng có thể tạo ra cơ hội cho tin tặc và cybercrooks. Cũng giống như đại dịch lần đầu đã chứng kiến ​​những hành vi giả mạo, về các phương pháp chữa bệnh bằng phép màu và ngày nay chúng ta thấy thẻ tiêm chủng giả. Lời khuyên tốt nhất ở đây là tìm đến một nguồn đáng tin cậy để biết thông tin, chẳng hạn như NHS ở Vương quốc Anh hoặc Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ được cấp phép. Và cybercrooks sẽ khởi động các chiến dịch lừa đảo của họ. Dưới đây là những việc cần làm:

  • Nếu bạn nhận được yêu cầu hoặc đề nghị qua email hoặc tin nhắn từ một nguồn không được công nhận thì hãy xóa nó.
  • Nếu bạn nhận được một yêu cầu hoặc đề nghị có vẻ hợp pháp, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào. Thay vào đó, hãy đến trực tiếp tổ chức và xem liệu thông tin tương tự có trên trang web của tổ chức đó hay không.

Nói chung, nếu ai đó yêu cầu bất kỳ loại thông tin cá nhân hoặc tài chính nào qua email, tin nhắn văn bản, hoặc tin nhắn tương tự, thì rất có thể đó là một trò lừa đảo. Để biết thêm, hãy xem bài viết này về cách phát hiện các dấu hiệu cảnh báo của một cuộc tấn công lừa đảo.

3.Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn (và cả con bạn)

Trong thời đại vi phạm dữ liệu với quy mô lớn và nhỏ, cách kiểm tra tín dụng của bạn thường xuyên là một bước đi khôn ngoan. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề và giúp bạn giải quyết chúng. Vì các công ty thường có một quy trình rõ ràng để đối phó với gian lận. Bạn có thể nhận báo cáo tín dụng miễn phí ở Hoa Kỳ thông qua Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và các quốc gia khác như Vương quốc Anh cũng có các dịch vụ miễn phí tương tự.

Hãy làm điều tương tự cho con cái của bạn. Họ cũng là mục tiêu có giá trị cao. Báo cáo tín dụng của họ sạch, điều này mang lại cho cybercrooks một không gian để làm việc. Ngoài ra, hành vi trộm cắp danh tính trẻ em thường không bị phát hiện, cho đến nhiều năm sau khi đứa trẻ lớn hơn và thuê một căn hộ hoặc đăng ký thẻ tín dụng đầu tiên của chúng.

4.Bảo vệ gia đình bạn bằng cách bảo vệ các thiết bị của bạn

Thật đơn giản. Do những hộ chiếu vắc xin này, có thể sẽ liên quan đến chứng nhận kỹ thuật số được lưu trữ trên điện thoại thông minh, ứng dụng hoặc có thể là các thiết bị khác. Vì vậy, bạn hãy bảo vệ chúng là bảo vệ gia đình mình. Bạn hãy chọn phần mềm bảo mật toàn diện để bảo vệ nhiều thiết bị, để mọi người trong nhà bạn đều được bảo vệ.

5.Theo dõi những gì đang xảy ra trong khu vực của bạn

Bạn có thể nghe rất nhiều tin đồn về việc ai đó sẽ cấp “hộ chiếu”, và những hạn chế nào và tác động nào đối với việc đi du lịch, ăn uống và ghé thăm các cửa hàng. Tất cả những điều đó dẫn đến rất nhiều sự giả dối và lừa đảo, nhằm cướp đi quyền riêng tư, danh tính và thậm chí cả tiền của bạn. Bạn hãy lắng nghe các nguồn tin tức đáng tin cậy, được báo cáo thường xuyên, chẳng hạn như Reuters hoặc Associated Press và nhận thông tin của bạn từ đó. Biết những sự thật về hộ chiếu vắc-xin, sẽ giúp bạn chống lại các cuộc tấn công đe dọa.

Quyền riêng tư của bạn là một câu đố đối với cybercrooks và bạn hãy giữ lấy điều đó.

Vài tháng trước, FTC đã đăng blog riêng của mình về việc chia sẻ ảnh thẻ vắc xin. Đây là một bài đọc tuyệt vời, vì họ đã sử dụng phương pháp loại suy để thảo luận về quyền riêng tư và hành vi trộm cắp danh tính.

Bạn hãy nghĩ theo cách này, hành vi trộm cắp danh tính hoạt động giống như một trò chơi xếp hình, được tạo thành từ các mẩu thông tin cá nhân. Bạn không muốn cung cấp cho kẻ trộm danh tính những mảnh mà chúng cần để hoàn thành bức tranh.

Tương tự như vậy, bất kỳ hộ chiếu vắc xin nào bạn có được sẽ trở thành một mảnh ghép khác mà bạn phải bảo vệ.

Nói chung, với các biện pháp phục hồi sau đại dịch đang phát triển trước mắt chúng ta, hãy để mắt đến an ninh của gia đình bạn. Đừng tiết lộ bất kỳ thông tin nào, có thể được sử dụng để chống lại bạn và luôn đề phòng những trò gian lận tấn công internet,  nhằm vào nỗi sợ hãi của mọi người. Hộ chiếu COVID-19 có thể là cách hoàn toàn mới, nhưng chúng cũng cung cấp cho các cybercrook cách để hoạt động theo cách cũ.

Luôn cập nhật

Để luôn cập nhật mọi thứ về McAfee và về các mối đe dọa an ninh di động và người tiêu dùng mới nhất, hãy theo dõi @McAfee_Home trên Twitter, đăng ký bản tin của chúng tôi, nghe podcast Hackable và ‘Bấm thích’ chúng tôi trên Facebook.

Trân trọng cám ơn quý độc giả./.

Link tham khảo thêm cho bạn: https://www.pacisoft.com/bao-mat-security/for-business/mcafee-business.html

Biên dịch: Lê Toản – Iworld.com.vn