Iworld.com.vn gửi đến quý độc giả các cách để truy cập dữ liệu và những ưu, nhược điểm của chúng (Bài viết được thực hiện bởi Jordan Barrett).

Jordan Barrett

Jordan Barrett là một phần của Demand Generation Team của Progress chuyên đưa ra các giải pháp cho OpenEdge, DataDirect và Corticon. Jordan là một sinh viên mới tốt nghiệp đại học và rất vui mừng được tiếp tục hành trình chuyên nghiệp của mình tại Progress.

 

 

 

Khách hàng muốn dữ liệu của họ sẽ như thế nào? Chúng tôi đang khám phá các cách khác nhau mà người dùng OpenEdge có thể truy cập dữ liệu và giúp họ chọn ra các tùy chọn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ.

Khi nói đến báo cáo trong thế giới OpenEdge, có các tùy chọn khác nhau dành cho tất cả người dùng cần quyền truy cập vào dữ liệu. Quyền truy cập vào dữ liệu là điều mà ai cũng muốn và cần, nhưng theo thời gian, những thứ như nguồn dữ liệu và ứng dụng dựa trên đám mây đã khiến nó trở nên phức tạp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem các cách khác nhau mà người dùng OpenEdge có thể truy cập vào dữ liệu của họ, bất kể dữ liệu đó sống ở đâu.

“Bạn muốn dữ liệu của mình sẽ như thế nào?”

Thay vì hỏi ‘Bạn muốn gì?’  liên quan đến dữ liệu, bây giờ chúng tôi hỏi ‘Bạn muốn nó như thế nào?’. Nói cách khác, chúng tôi muốn biết khách hàng muốn truy cập dữ liệu của họ như thế nào và chúng tôi cung cấp ba lựa chọn khác nhau về cách khách hàng có thể truy cập dữ liệu đó: trực tiếp, gián tiếp hoặc punt.

Marv Stone, một Kỹ sư Phần mềm của Progress, thường xuyên gặp phải những khách hàng muốn truy cập vào dữ liệu của họ theo nhiều cách khác nhau. Với một số cách để truy cập dữ liệu, anh ấy đã dành thời gian cùng chúng tôi xem xét ưu và nhược điểm của từng tùy chọn. Là người thường xuyên giúp khách hàng quyết định lựa chọn nào có thể phù hợp nhất với họ, sau đây là những nhận xét chuyên môn của anh ấy về 3 cách truy cập dữ liệu khác nhau:

1. Trực tiếp

Truy cập trực tiếp có nghĩa là bạn muốn truy cập trực tiếp vào nguồn dữ liệu. Đây là cách báo cáo đã được thực hiện theo cách truyền thống và có nhiều người dùng vẫn thích phương pháp này, vì họ có nhiều lựa chọn công cụ theo ý của họ. Progress đã kết hợp trình điều khiển OBDC và JDBC hàng đầu trong ngành vào các sản phẩm thông qua trình điều khiển DataDirect. Các trình điều khiển này cho phép các công cụ này kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu OpenEdge.

Ưu điểm của việc truy cập dữ liệu trực tiếp là nó đã đi kèm với cơ sở dữ liệu OpenEdge.

Một tiêu chí quan trọng cần xem xét là quá trufnh truy cập này có thể hơi phức tạp. Ngoài ra, trừ khi bạn đã thiết lập tính năng bảo vệ cơ sở dữ liệu, thì những lo ngại về bảo mật khi bạn cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu vẫn có thể tồn tại. Và trừ khi bạn có bảo mật cơ sở dữ liệu, các tin tặc vẫn có thể có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu.

2. Gián tiếp

Truy cập gián tiếp có nghĩa là bạn cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu của mình thông qua các API. Cách báo cáo này là giải pháp cho những lo ngại về bảo mật của truy cập trực tiếp. Phiên bản mới nhất của OpenEdge (dòng OpenEdge 12) được xây dựng để hướng đến dịch vụ nhiều hơn. Điều này có nghĩa là chúng tôi cung cấp các dịch vụ bên ngoài và có thể hiển thị chúng dưới dạng nguồn dữ liệu, đó là những gì trình kết nối REST tự động DataDirect có thể thực hiện.

Lợi ích của truy cập gián tiếp là nó cung cấp cho bạn sự bảo mật. Với tính năng bảo mật được tích hợp trong các class file, bảo mật tương tự cũng được tuân thủ trong các báo cáo. Việc lọc dữ liệu trong một dải ô hoặc bảng (ví dụ: khu vực, kho hàng và khách hàng) cũng sẽ có trong báo cáo nếu được API cung cấp.

Một điều cần xem xét về truy cập gián tiếp là bạn phải có các API và hiện giờ có rất nhiều ứng dụng chưa có các API đó. Công việc đó sẽ phải được thực hiện bởi các nhà phát triển, họ hiểu các ứng dụng và biết cách tạo các API này trước khi bạn nhận được giải pháp. Một nhược điểm khác của truy cập gián tiếp là bạn chỉ có thể đọc và không thể chỉnh sửa khi bạn truy cập vào file.

3. Punt

Punt là tùy chọn cuối cùng, đòi hỏi phải di chuyển dữ liệu ra khỏi OpenEdge. OpenEdge Change Data Capture đã làm cho việc này trở nên đơn giản hơn, theo dõi các thay đổi ở cấp cơ sở dữ liệu. Điều này giúp xác định các thay đổi dữ liệu dễ dàng hơn.

Progress có một công cụ ETL (Extract, Transform, Load) được gọi là Pro2 cho OpenEdge. OpenEdge Pro2 sẽ kéo dữ liệu ra khỏi cơ sở dữ liệu OpenEdge và nhập dữ liệu đó vào máy chủ Oracle, SQL hoặc cơ sở dữ liệu OpenEdge khác. Giống như trực tiếp và gián tiếp, cách truy cập này cũng có ưu và nhược điểm của nó.

Ưu điểm của Pro2 là nó rất linh hoạt, cho phép bạn lấy thông tin từ nhiều nơi khác nhau và di chuyển nó theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, có rất nhiều khả năng chuyển đổi cho phép bạn liên kết các tệp hoặc trường với nhau. Nó là một công cụ mạnh mẽ để chuyển dữ liệu ra khỏi cơ sở dữ liệu OpenEdge.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Pro2, hãy nhớ rằng nó không phải là giải pháp khôi phục sau thảm họa. Có nghĩa là, nếu có điều gì đó xảy ra với cơ sở dữ liệu OpenEdge của bạn, nó sẽ không hữu ích cho mục đích cho việc khôi phục. Tuy nhiên, chúng tôi cung cấp các công cụ khác trong lĩnh vực đó, chẳng hạn như OpenEdge Replication plus, chúng tôi rất vui được trao đổi với bạn nếu bạn không may có nhu cầu về giải pháp khôi phục sau thảm họa.

Thu thập dữ liệu ở đâu?

Việc truy cập dữ liệu đôi khi có thể gặp vấn đề do các quá trình triển khai dựa trên đám mây khác nhau. Nhưng Progress DataDirect Hybrid Data Pipeline (một phiên bản “lưu trữ” của DataDirect Cloud) sẽ giải quyết vấn đề đó. Nó cho phép bạn kết nối với các nguồn dữ liệu mà không cần phải mở các lỗ hổng trên tường lửa.

Progress DataDirect Hybrid Data Pipeline cho phép người dùng sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu một cách kịp thời và tuân thủ bất kể ứng dụng họ sử dụng hoặc vị trí của dữ liệu.

Có các trình điều khiển cụ thể cho phép bạn truy cập dữ liệu từ Salesforce mà không cần lưu trữ và cũng không tốn phí lưu trữ. Để dữ liệu tại chỗ có thể là một lựa chọn an toàn hơn và ít tốn kém hơn. Đó là những gì Progress DataDirect Hybrid Data Pipeline cung cấp.

Bất kể tùy chọn báo cáo ưa thích của bạn là gì, vẫn có những thách thức trong môi trường hỗn hợp hiện nay của các ứng dụng đám mây, ứng dụng tại chỗ và kho dữ liệu được lưu trữ trong môi trường đám mây. Professional Service Team của chúng tôi đã được trang bị sẵn các công cụ sẵn sàng giải quyết những thách thức đó cho bạn.

Biên dịch bởi Hằng Nga – Iworld.com.vn