Bảy cách để bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số cho người lớn tuổi

Iworld.com.vn gửi tới độc giả tin tức về cách để bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số cho người lớn tuổi.

Loa thông minh. Ngân hàng trực tuyến. Theo dõi vị trí. Nếu bạn là một người lớn tuổi, không còn nghi ngờ gì nữa, những bước tiến nhảy vọt về kỹ thuật số mà bạn xem xét mỗi ngày, có thể khiến bạn nản lòng. Nếu bạn là con của một người lớn tuổi đang cố gắng giúp cha mẹ, tiếp cận kỹ thuật số an toàn khi trực tuyến cũng có thể là một thách thức.

Theo nghiên cứu gần đây nhất của Pew về chủ đề này, những người lớn tuổi tiếp tục kết nối kỹ thuật số nhiều hơn, nhưng tỷ lệ chấp nhận sự hỗ trợ từ người trẻ tuổi và khoảng cách kỹ thuật số vẫn còn. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 77% người lớn tuổi, cần được hỗ trợ trong việc học cách sử dụng công nghệ.

Nhận thức về quyền riêng tư

Là một người lớn tuổi, bạn rất dễ cảm thấy bị đe dọa và thậm chí cố gắng tránh hoàn toàn công nghệ để an toàn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngân hàng và nhà bán lẻ với kỹ thuật số gần như 100%, việc chọn không tham gia vào cuộc sống kỹ thuật số đang trở nên bất khả thi.

Tuy nhiên, vẫn còn một con đường phía trước. Như với bất kỳ thử thách nào, tốt nhất bạn nên bắt đầu từng bước một. Đầu tiên, tham gia vào nền tảng bằng cách cam kết nâng cao nhận thức và tính nhất quán của bạn trong lĩnh vực kỹ thuật số. Làm như vậy sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi sợ hãi về khả năng bị vi phạm dữ liệu, bị phần mềm độc hại tấn công hoặc tệ hơn là trở thành con mồi của một trò lừa đảo trực tuyến. Dưới đây là bảy cách để xây dựng quyền riêng tư của bạn.

Bảy cách để xây dựng quyền riêng tư trực tuyến của bạn

1.Xem xét một lớp bảo mật

Kiểm soát của phụ huynh và phần mềm chống vi rút bao gồm mọi lứa tuổi và mọi giai đoạn trong cuộc sống kỹ thuật số của một gia đình. Đây là lý do tại sao: 1- Nếu bạn là học sinh lớp 12 và thích khám phá trực tuyến nhưng ghét xem nội dung không phù hợp, kiểm soát của phụ huynh sẽ giúp bạn giữ được sự hứng thú và chặn đe dọa; 2- Phần mềm lọc cũng giữ cho PC của bạn sạch sẽ, bảo vệ khỏi vi rút và phần mềm độc hại; 3-Bạn nhận thấy cha mẹ của bạn đang phải vật lộn với giao dịch mua sắm trực tuyến, giữ bí mật thông tin cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc thậm chí chia sẻ tin tức giả mạo, kiểm soát giúp chặn các trang web hấp dẫn mà độc hại.

2.Cập nhật và lưu trữ mật khẩu của bạn

Cập nhật mật khẩu của bạn thường xuyên là cách bảo mật trực tuyến. Vấn đề duy nhất là thật khó để nhớ tất cả những mật khẩu đó, vì vậy không ai muốn mạo hiểm thay đổi chúng, phải không? Cân nhắc trình quản lý mật khẩu như tìm các gói phần mềm có tích hợp trình quản lý mật khẩu. Sau đó, Trình quản lý mật khẩu (PM) của bạn lưu trữ các trường tên người dùng và mật khẩu mỗi khi bạn đăng nhập vào một trang web hoặc ứng dụng yêu thích. Tốt hơn nữa, nó làm cho việc thay đổi mật khẩu của bạn trở thành một nhiệm vụ dễ dàng, vì bạn không cần phải ghi nhớ gì cả và PM của bạn sẽ làm tất cả cho bạn.

3. Sử dụng Xác thực 2 yếu tố (2FA)

2FA nghe có vẻ phức tạp! Đừng lo lắng, chọn 2FA có nghĩa là trước khi đăng nhập vào tài khoản của mình, bạn sẽ có thêm một bước để xác minh, để đăng nhập. Khi được cung cấp tùy chọn quyền riêng tư này, hãy sử dụng nó. Thông thường, quy trình 2FA là mã được tạo bởi một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Nếu bạn muốn thử, hãy chuyển đến cài đặt của bạn trong các ứng dụng yêu thích của bạn, chẳng hạn như Google hoặc Facebook và bật tùy chọn 2FA.

4.Cài đặt các bản cập nhật phần mềm ngay lập tức

Cùng với mật khẩu mạnh, cập nhật phần mềm của bạn là một biện pháp phòng thủ tuyến đầu chống lại hành vi trộm cắp và gian lận danh tính. Cài đặt các bản cập nhật phần mềm (những thông báo bật để cảnh bảo đối với quyền riêng tư của bạn) là điều cần thiết trong việc bảo mật các thiết bị IoT, PC và điện thoại của bạn cũng như các cổng truyền thông xã hội, ngân hàng và chăm sóc sức khỏe được kết nối với chúng.

5.Sử dụng Mạng riêng ảo (VPN)

Nếu chúng tôi có thể viết mẹo này hàng trăm lần mà không làm mất lòng người đọc, chúng tôi chắc chắn sẽ làm được. Mọi người lớn đều cần một VPN, để bảo vệ quyền riêng tư thiết thực, mạnh mẽ và tạo sự an tâm. VPN giữ thẻ tín dụng và thông tin cá nhân được chứa trong một mạng an toàn và tránh khỏi những con mắt tò mò.

6.Trang bị kiến ​​thức

Các email gian lận được kết nối với các trang web lừa đảo, có thể trông rất hợp pháp. Một trang web an toàn sẽ có “HTTPS” trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Chữ “s” là viết tắt của “secure”. Nếu địa chỉ web hoặc URL chỉ là HTTP, thì đó không phải là một trang web an toàn. Bạn vẫn không chắc chắn? Đọc các đánh giá về trang web từ những người dùng khác trước khi mua hàng. Không bao giờ gửi tiền mặt, séc thu ngân hoặc séc cá nhân cho bất kỳ nhà cung cấp trực tuyến nào. Nếu mua hàng, hãy luôn sử dụng thẻ tín dụng đề phòng có tranh chấp. Luôn cập nhật về các trò gian lận nhắm mục tiêu cụ thể đến người cao tuổi. Gần đây, những trò lừa đảo dành cho người lớn tuổi, đã được xây dựng khi lợi dụng tình hình COVID, ứng dụng hẹn hò, khai thuế, việc làm, và tất nhiên đây những trò lừa đảo phổ biến.

7.Hãy vui vẻ khi bạn học thêm kiến thức mới

Khi cố gắng nâng cao kỹ năng kỹ thuật số của bạn, đừng quên tất cả nha. Tìm kiếm nhanh trên YouTube sẽ hiển thị các video dễ hiểu, về cách thực hiện mọi thứ (bao gồm cài đặt phần mềm bảo mật, thay đổi mật khẩu bộ định tuyến, bảo mật các thiết bị thông minh trong nhà của bạn và cách điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của bạn trên mọi thiết bị).

Học hoặc xây dựng một kỹ năng mới không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nếu bạn không dừng lại, bạn đã đạt được rất nhiều kỹ năng trong suốt cuộc đời của mình. Thực tế mà nói, xây dựng kỹ năng công nghệ của bạn chỉ là một nhiệm vụ nữa cần phải thực hiện. Vì vậy, hãy chấp nhận thử thách, học tập vui vẻ và đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ nếu bạn cần.

Trân trọng cám ơn quý độc giả./.

Bài đọc tham khảo thêm cho bạn

Biên dịch: Lê Toản – Iworld.com.vn