Iworld.com.vn – Các content được tạo ra cho Bot hay cho con người? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của của bạn 

Việc xác định đúng đâu là yếu tố quan trọng (content hay khách hàng?) và đưa ra một chiến lược nội dung phù hợp không phải là một nhiệm vụ đơn giản vì nó có thể quyết định tương lai của bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu với một số câu hỏi đơn giản để việc xác định các yếu tố quan trọng và đưa ra chiến lược nội dung phù hợp trở nên dễ dàng hơn:

Khách hàng của bạn muốn gì?

1. Câu trả lời cho câu hỏi của họ

Bất kể khách hàng đang tìm kiếm thông tin về cách tạo trang web doanh nghiệp với CMS dựa trên nền tảng điện toán đám mây hay nguồn cảm hứng cho kỳ nghỉ ở Maui, họ đều muốn có câu trả lời cho câu hỏi của họ. Họ tìm đến Google hoặc trang web của bạn với mục đích và nhu cầu cụ thể là tìm kiếm thông tin mà họ cần. Nếu họ không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm, họ sẽ chuyển đến một trang web khác.

2. Mọi thứ họ cần đều ở một nơi

Hãy tưởng tượng tình huống này: bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ và tìm kiếm những địa điểm tốt nhất nằm gần khách sạn bạn ở để ghé thăm. Và sau đó, bạn cần mở khoảng mười trang web và page khác nhau — một trang để tìm kiếm địa điểm tham quan, trang thứ hai dành cho tìm kiếm các bãi biển đẹp, trang thứ ba dành cho việc tìm kiếm nhà hàng và trang thứ tư dùng để tìm hiểu các hoạt động với gia đình. Tất cả chúng ta đều là những người biết sử dụng trang web và mỗi người trong chúng ta đều biết sẽ khó chịu như thế nào nếu sau 15-20 phút bạn tìm ra một trang web hứa hẹn có mọi thứ bạn cần cho chuyến đi nhưng nó chỉ cung cấp cho bạn một phần thông tin cần thiết.

3. Nội dung dễ tìm và dễ đọc

Các khách hàng tìm kiếm câu thông tin họ cần theo ba cách chính: truy cập trực tiếp vào trang web họ tin tưởng và tìm thông tin cần thiết, sử dụng Site Search (là một công cụ tìm kiếm hoàn toàn tập trung vào một trang web) trên trang web có nội dung liên quan đến thông tin cần tìm và cuối cùng là sử dụng các công cụ tìm kiếm. Bất kể là phương tiện nào, những thông tin xuất hiện trên trang web của bạn cần phải dễ dàng được tìm thấy và nếu bạn chỉ cung cấp một đoạn thông tin liền mạch dài khoảng 2.000 từ, không có đoạn văn và tiêu đề, bạn sẽ không chiếm được cảm tình của khách hàng.

Những điều cơ bản về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì?

1. Nội dung tập trung vào mục đích cụ thể của khách hàng

Các công cụ tìm kiếm đang trở nên tốt hơn trong việc hiểu các sắc thái và các đặc điểm văn hóa cụ thể trong ngôn ngữ của con người. Vào năm 2020, Google thông báo rằng thuật toán BERT được áp dụng cho 100% các truy vấn tìm kiếm bằng tiếng Anh. Google cho biết:

“Những cải tiến này được định hướng xoay quanh việc cải thiện khả năng hiểu ngôn ngữ, đặc biệt là đối với các truy vấn ngôn ngữ/hội thoại trở nên tự nhiên hơn, vì thuật toán BERT có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về sắc thái và ngữ cảnh của các từ khóa đồng thời đối sánh các truy vấn tốt hơn và cho ra các kết quả hữu ích.”

Với những cải tiến như thế này, các công cụ tìm kiếm không còn dựa vào việc đoán hay việc lập bản đồ các truy vấn tìm kiếm để hiểu rõ những gì khách hàng cần khi họ sử dụng một cụm từ cụ thể để tìm kiếm thông tin. Các phần nội dung khác nhau được sắp xếp theo các truy vấn tìm kiếm khác nhau và các công cụ tìm kiếm sẽ tự động sắp xếp các kết quả tìm kiếm theo thứ tự gần với ý định của khách hàng hơn.

2. Cung cấp cho khách hàng những câu trả lời ‘đúng’

Câu trả lời ‘đúng’ cho một truy vấn tìm kiếm phụ thuộc vào mục đích của người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm kết quả của một trận đấu từ Euro 2020, một đoạn mã tính năng đơn giản có thể cung cấp cho bạn đủ thông tin. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm cách thức truyền tệp trong doanh nghiệp tuân thủ GDPR, điều này đòi hỏi kết quả tìm kiếm phải cho ra một Solution Page hoặc một hướng dẫn thực hành toàn diện hơn. Kết quả tìm kiếm tốt nhất là kết quả tìm kiếm có nội dung cung cấp lượng thông tin phù hợp để giải quyết vấn đề hoặc nhu cầu của người dùng.

3. Khả năng thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang

Khả năng thu thập thông tin (crawlability) mô tả khả năng của công cụ tìm kiếm trong việc truy cập và thu thập thông tin (crawlability) nội dung trên một trang. Các công cụ tìm kiếm thường dựa vào Bot (dùng để theo dõi các liên kết trên web) để tìm kiếm trang thông tin mới. Nếu nội dung của bạn không có các liên kết trên trang web hoặc bị hạn chế bằng cách nào đó, nó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Mặt khác, khả năng lập chỉ mục (index) đề cập đến khả năng phân tích và thêm một trang vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Giống như người dùng thực, Bot cũng không có sự kiên nhẫn vô hạn khi khách hàng cần khám phá những nội dung mới nhưng lại không thể thêm nhiều trang vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm cùng một lúc.

Nội dung được tạo ra cho Bot hay con người

Dường như bạn không cần phải đưa ra lựa chọn vì để giúp chiến lược nội dung của bạn hoạt động, bạn cần kết hợp nhu cầu của Bot và con người thành một.

Nếu các công cụ tìm kiếm hiểu ý định của khách hàng là gì, bạn cũng cần phải hiểu điều đó và đảm bảo rằng bạn cung cấp thông tin phù hợp cho người dùng. Nghe có vẻ phức tạp vì bạn là người tạo ra nội dung, bạn không có thuật toán và phải dựa vào khả năng phán đoán và trực giác của mình.

Đây chính là nơi mà các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể giúp đỡ vì các công cụ tìm kiếm đã được phân tích và có sẵn trong kết quả tìm kiếm miễn phí. Tại đó, bạn có thể tìm thấy manh mối cho mục đích đằng sau một truy vấn tìm kiếm và loại nội dung nào là cần thiết, ví dụ như những hướng dẫn thực hành dài hơn sẽ tốt hơn, FAQ ngắn hơn đi kèm hình ảnh hoặc trang sản phẩm có thông tin về giá cả.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng nội dung của bạn được tối ưu hóa cho cả Bot và con người, bạn cần phải đặt bản thân vào vị trí của khách hàng để kiểm tra cách họ tìm kiếm và những cụm từ họ thường sử dụng để tìm kiếm. Bạn có thể làm điều này bằng cách đọc các chủ đề trên diễn đàn và cộng đồng để thử và phát hiện ra các mẫu hoặc bắt đầu dự án khởi tạo nội dung của bạn thông qua việc nghiên cứu từ khóa.

Việc bao gồm các hướng dẫn thực hành tốt nhất về khả năng thu thập thông tin và lập chỉ mục cũng sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể đạt được khả năng đọc vị tốt nhất nếu tuân theo các quy tắc tối ưu hóa trên trang. Tất nhiên, bạn cũng có thể tiến thêm một bước và thêm một số tối ưu hóa cụ thể chỉ dành cho Bot như đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

Quý độc giả có thể tham khảo P.1 tại bài viết Làm thế nào để tạo ra một content có nội dung lôi cuốn và hấp dẫn?

Biên dịch bởi Hằng Nga – Iworld.com.vn