Chính phủ Trung Quốc ngừng sử dụng Windows 8

Trung Quốc vừa ra lệnh cấm cài đặt hệ điều hành của Microsoft lên máy tính trong các tổ chức chính phủ nước này.

Theo Reuters, Trung tâm mua sắm công trung ương Trung Quốc quyết định không sử dụng Windows 8 trong các hệ thống máy tính chính phủ nhằm chuyển sang những sản phẩm tiết kiệm năng lượng và bảo mật hơn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính phủ nước này sẽ chọn nền tảng nào thay cho Windows 8 và Windows XP – hệ điều hành rất phổ biến ở Trung Quốc những đã bị Microsoft ngừng hỗ trợ từ giữa tháng 4.

Windows-8345-1400646370.jpgẢnh minh họa


Microsoft từ lâu đã coi Trung Quốc là thị trường phức tạp. Cựu CEO Steve Ballmer từng chia sẻ với nhân viên năm 2011 rằng do nạn vi phạm bản quyền, doanh thu của hãng ở Trung Quốc còn thấp hơn ở Hà Lan dù doanh số máy tính tương đương với ở Mỹ.
“Lệnh cấm này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chiến dịch vận động người sử dụng chuyển đổi và nâng cấp từ Windows XP, hiện chiếm tới 50% thị phần desktop của Trung Quốc”, hãng nghiên cứu Canalys nhận định.”Chúng tôi rất ngạc nhiên khi Windows 8 được nhắc đến trong thông báo. Microsoft vẫn luôn hợp tác chặt chẽ với Trung tâm mua sắm công trung ương và các tổ chức chính phủ khác để đảm bảo sản phẩm và dịch vụ của chính tôi đáp ứng mọi yêu cầu đề ra”, đại diện của Microsoft cho biết.

Cũng trong tuần này, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 5 thành viên thuộc Đơn vị 61398 của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc thâm nhập máy tính của Mỹ nhằm thu lợi cho các công ty Trung Quốc. Việc này khiến Mỹ suy giảm việc làm trong các ngành sản xuất thép, năng lượng mặt trời và các ngành công nghiệp khác. Ngay sau đó, vào ngày 19/5, Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối cáo buộc này.

 Theo: VNE

more recommended stories