Đại dịch COVID-19 đang tạo ra một xu hướng mới trong tương lai

Khó khăn luôn đi kèm với những cơ hội và sự đổi mới? Hãy cùng iworld.com.vn tìm hiểu xem đại dịch COVID-19 sẽ tạo ra những thay đổi mới gì  nhé!

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu vào đầu năm 2020, nhiều công ty đột nhiên phải đối mặt với cùng một vấn đề: làm thế nào để duy trì hoạt động kinh doanh trong khi vẫn có thể bảo vệ nhân viên khỏi bị lây nhiễm và tránh nguy cơ phải cách ly toàn bộ công ty?

Khi dịch được kiểm soát, một số công ty bắt đầu cho phép nhân viên trở lại văn phòng làm việc. Nhưng rồi những đợt dịch mới lại bùng phát, các công ty lại phải tiếp tục vật lộn với những thách thức tương tự.

Làm việc tại nhà: không chỉ là một giải pháp khẩn cấp

Vậy các công ty có thể làm gì để duy trì năng suất và khả năng cạnh tranh trong khi vẫn giữ cho nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp nhất có thể? Nhiều chủ doanh nghiệp đã nhận thấy, cách dễ nhất và hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ lây nhiễm là cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Khi nhân viên của bạn làm việc từ xa tại nhà, họ tránh đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng và giảm bớt các mối quan hệ xã hội bằng cách không gặp gỡ đồng nghiệp trong văn phòng.

Các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng làm việc tại nhà không chỉ là một giải pháp nhất thời. Những người làm việc tại nhà nói rằng họ cảm thấy ít căng thẳng hơn. Có một số lý do cho điều này, chẳng hạn như làm việc tại nhà giúp bạn dễ dàng đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hơn. Sự giảm căng thẳng này khiến cho năng suất làm việc cao hơn và tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Cách dễ nhất để giúp cho nhân viên có thể làm việc tại nhà là gì?

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất là sử dụng phần mềm truy cập từ xa như AnyDesk. AnyDesk cung cấp kết nối an toàn giữa thiết bị gia đình của nhân viên và máy tính văn phòng. Màn hình laptop ở nhà của nhân viên luôn hiển thị chính xác những gì họ sẽ thấy trên màn hình máy tính ở văn phòng, giống như thể họ đang ngồi trong văn phòng làm việc. Các tính năng như in ấn từ xa hoặc truyền tệp tin cho phép công việc luôn được trôi chảy, ngay cả trong khoảng cách xa. Những tài liệu cần gấp cũng có thể được in từ xa tại nhà.

Áp dụng làm việc từ xa như là một cơ hội cho tương lai

Không thể phủ nhận COVID-19 là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc số hóa nhanh chóng các nơi làm việc, thì làm việc tại nhà vẫn sẽ tiếp tục là một lựa chọn khả thi ngay cả khi đã hết dịch. Bởi vì ngoài năng suất cao hơn và nhân viên hạnh phúc hơn, làm việc tại nhà còn cung cấp các cách tiếp cận thú vị khác để các công ty có thể tạo ra một môi trường làm việc mới và sử dụng các nguồn tài nguyên hiệu quả hơn, ví dụ như tiết kiệm không gian văn phòng.

Tuy nhiên, làm việc tại nhà chỉ là một phần của một tổng thể lớn hơn. Khi quá trình số hóa càng ngày càng tiến triển, các doanh nghiệp cũng đang đánh giá lại cấu trúc và chính sách công ty để có thể cung cấp cho nhân viên nhiều sự tự do hơn để sáng tạo và phát triển. Linh hoạt là một từ kỳ diệu, nó có thể giúp các công ty trong nhiều lĩnh vực tăng hiệu quả đảm bảo sự hài lòng của nhân viên. Một số công nghệ mới, chẳng hạn như phần mềm truy cập từ xa, đang hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này. Đó là lý do tại sao bạn nên phát triển một kế hoạch số hóa ngay hôm nay, bao gồm cả làm việc tại nhà, để chuẩn bị cho một tương lai kỹ thuật số.

Biên dịch bởi Vinh Thức – iworld.com.vn