Đánh giá sơ bộ Surface Pro 3 “Sát thủ laptop”

Microsoft tin rằng Surface Pro 3 đáp ứng được cả nhu cầu về giải trí và làm việc, cân bằng giữa laptop và tablet.

Surface Pro 3 là mẫu máy tính bảng mới nhất của Microsoft vừa được giới thiệu hôm 20/5, sở hữu cấu hình mạnh mẽ như chip Intel Core, vỏ bảo vệ kiêm bàn phím mang hơi hướm bàn phím laptop. Máy có giá khởi điểm 799 USD cho mẫu dùng chip Intel Core i3, ổ SSD 64GB.

Dù được gọi là thiết bị Intel Core mỏng nhất đến thời điểm này, Surface Pro 3 không có cảm giác mỏng và nhẹ như iPad Air. Thiết bị sử dụng màn hình 12 inch thay vì 10.6 inch như Surface Pro và Pro 2 nhưng mỏng hơn hẳn (9.1 mm so với 13mm).

Trong cơ thể “siêu mỏng” của Surface Pro 3 là cổng USB 3.0, đầu đọc thẻ microSD, cổng miniDisplay, webcam và máy ảnh sau 5MP, loa stereo âm thanh Dobly Audio. Một số thông số khác bao gồm ổ SSD dung lượng 64GB đến 512GB, RAM 4GB/8GB.

Theo Microsoft, nhờ hợp tác thiết kế cùng Intel, Surface Pro 3 có thể chạy cả Core i3, i5, i7 một cách trật tự và không gây bỏng rát cho người dùng khi sử dụng lâu.

Một khác biệt nữa trong Surface Pro 3 là chân đế (kickstand) có thể điều chỉnh ở bất kỳ góc nào giữa 22 độ và 150 độ, cho góc xem màn hình thoải mái dù đang đứng hay ngồi. Màn hình 12 inch độ phân giải 2160 x 1440 pixel hiển thị sắc nét, rực rỡ.

Điểm mới trong thiết kế của thiết bị là biểu tượng Windows cảm ứng được chuyển từ cạnh ngang sang cạnh dọc, một phần vì vỏ bàn phím mới đã che mất vị trí vốn có của nó, một phần để khuyến khích sử dụng máy ở chế độ dọc (portrait) thay vì ngang (landscape).

Điều đó hoàn toàn phù hợp với định hướng của Microsoft, muốn Surface Pro 3 là sản phẩm giáo dục, phục vụ mục đích ghi chép, đánh dấu, vẽ, phác thảo. Nó đi kèm bút Bluetooth kim loại với nhiều công dụng như bấm đầu bút để mở ứng dụng hay đánh thức Surface, lưu ghi chú. Bản cập nhật trong tương lai của bút còn cho phép bấm đầu bút hai lần để ngay lập tức chụp, lưu ảnh chụp màn hình.

Cùng với Pro 3, Microsoft giới thiệu vỏ bảo vệ kiêm bàn phím mới, được bán rời với giá 129 USD. Nó lớn hơn các loại vỏ trước và là loại tốt nhất có thể mua hiện nay. Bàn di đa điểm (tochpad) tích hợp sẵn tốt hơn song vẫn có chút chậm chạp khi điều hướng trên toàn màn hình.

Surface Pro 3 có đủ ưu việt để thay thế MacBook Air của Apple hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Nhìn chung, nó vẫn giữ nguyên công thức cơ bản: chip Intel Core, phụ kiện bàn phím xuất sắc song chưa phải bước nhảy dài kể từ Pro 2.

Một số hình ảnh thực tế Surface Pro 3:

 

 Surface Pro 3 có nhiều nâng cấp hơn hẳn so với từ thế hệ một lên thế hệ 2. Máy có màn hình lớn hơn, độ phân giải cao 2.160 x 1.440 pixel và tỷ lệ 3:2 lạ lẫm.

 

 Cạnh bên với giắc cắm tai nghe và phím tăng giảm âm lượng, bên trên là phím nguồn.

 

 Cạnh còn lại là loa ngoài, cổng USB 3.0.

 

 Thiết kế khe tản nhiệt khá tinh tế.

 

 Chân đứng kickstand có nhiều chế độ nghiêng phù hợp với tư thế sử dụng.

 

 Bản lề được Microsoft giới thiệu có độ bền cao, linh hoạt và chắc chắn.

 

 Máy được Microsoft hướng tới thay thế laptop thay vì là một chiếc máy tính bảng giải trí đơn thuần.

 

 Mặt sau in logo và dung lượng máy.

 

 Các linh kiện bên trong. Đáng chú ý có quạt tản nhiệt tiết diện lớn.

 

 Dock giúp máy mở rộng nhiều kết nối và truyền hình ảnh tới TV 4K.

 

 Type Cover với nhiều màu sắc khác nhau.

 

 Kết nối bằng nam châm.

 

 Touchpad lớn và nhạy hơn phiên bản trước.

 

Bút công nghệ do Wacom phát triển.

 

Người dùng có thể mở máy nhanh bằng nút ấn trên đầu bút với màu tím, đặc trưng cho ứng dụng OneNote của Microsoft.
Theo: ICTNews

more recommended stories