Firefox 10 và những cải tiến đáng giá

Phiên bản FireFox 10 đã chính thức xuất xưởng với khả năng quản lý tiện ích mở rộng (extension) tốt hơn, hỗ trợ ứng dụng web và có những thay đổi trong giao diện người sử dụng

Mozilla tỏ ra rất quyết tâm giành lại vị trí thứ hai trên thị trường trình duyệt web đã tuột mất vào tay Google Chrome. FireFox 10 chứa đựng một số cải tiến nổi bật hơn so với lần ra mắt FireFox 9.

Giới công nghệ đánh giá rất cao các ưu điểm trong phiên bản 10, người dùng FireFox không còn phải gặp nhiều phiền toái với những rắc rối xuất phát từ lỗi không tương thích của các tiện ích mở rộng (extension, plug-in, add-on). Giờ đây, các tiện ích mở rộng sẽ tự động được coi là tương thích với các phiên bản FireFox, trừ trường hợp đặc biệt sẽ được đánh dấu cảnh báo.

Trước đây, một tiện ích mở rộng sẽ bị khóa nếu nó bị đánh dấu không tương thích với phiên bản FireFox đang sử dụng, chỉ được kích hoạt trở lại khi người phát triển phát hành bản cập nhật. Điều này làm thất vọng cho cả cộng đồng phát triển tiện ích mở rộng lẫn người dùng.

Sẽ không còn phiền toái về lỗi tương thích của tiện ích mở rộng trong FireFox 10
Sẽ không còn phiền toái về lỗi tương thích của tiện ích mở rộng trong FireFox 10 – Ảnh minh họa: Internet

Mozilla mong muốn sẽ thực hiện được chức năng tự động cập nhật trong “thầm lặng” cho cả FireFox lẫn tiện ích mở rộng khi có phiên bản mới mà người dùng không phải thực hiện gì. Theo dự kiến, FireFox 13 sẽ có khả năng này.

Một số thay đổi trong phần giao diện bao gồm nút chuyển tiếp (forward) bị loại bỏ, bổ sung một số công cụ mới cho cộng đồng phát triển (Trình đơn Firefox Web Developer). Công cụ “chỉ điểm” mã nguồn giúp các lập trình viên nhanh chóng xác định được mã CSS và HTML tại các vùng được điểm chỉ trên một trang web.

Đồng thời điểm, Mozilla phát hành song song phiên bản FireFox 10 cho hệ điều hành Android, cải thiện WebGL, OpenGL ES. Khả năng đồng bộ dữ liệu và tương thích HTML5 cũng được cải thiện. FireFox 10 phiên bản di động tương thích với Android 2.0 trở lên, có thể tải về từ Android Market.

FireFox 10 - phiên bản di động cho thiết bị dùng Android, không tích hợp Flash
FireFox 10 – phiên bản di động cho thiết bị dùng Android, không tích hợp Flash

Tải FireFox 10 tại đây.

Mozilla Thunderbird 10:

Các phiên bản mới của FireFox và Thunderbird luôn ra mắt cùng nhau, và phiên bản 10 không phải là ngoại lệ. Trình quản lý email miễn phí tốt nhất hiện nay Mozilla Thunderbird cũng được cải tiến về khả năng tương thích với tiện ích mở rộng trong phiên bản 10.

Giao diện quản lý email của Thunderbird 10
Giao diện quản lý email của Thunderbird 10 – Ảnh minh họa: LifeHacker

Chức năng mới bao gồm trình đơn phải chuột khi chọn một cụm từ trong email và tìm kiếm chúng trên web. Theo mặc định, kết quả tìm kiếm cũng sẽ hiển thị trong cửa sổ Thunderbird.

Thunderbird là trình quản lý email trên nền tảng Windows và Linux, hoạt động tương tự Microsoft Outlook nhưng hoàn toàn miễn phí và có nhiều tiện ích mở rộng để bổ sung chức năng.

Tải về Mozilla Thunderbird 10 tại đây.

  Tuổi trẻ

more recommended stories