Giái pháp giám sát PRTG: Đảm bảo các thông báo được gửi đến đúng đối tượng

Iworld.com.vn – Các thông báo có độ tin cậy cao về một lỗi phát sinh hoặc hỏng hóc của hệ thống trong một trung tâm dữ liệu được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất mà một ứng dụng giám sát phải đảm đương. Các thông báo phải được cấu hình theo nhiều cách thức khác nhau tùy thuộc vào các yêu cầu riêng. Để đáp ứng được các mục tiêu đó, PRTG cung cấp người dùng một số lượng các lựa chọn phát thông báo nhất định như thông báo qua email, thông báo đẩy, SMS và một vài loại khác. Tuy nhiên, bài viết này sẽ không mô tả chi tiết về các hình thức thông báo này mà thay vào đó chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thức mà bạn có thể đảm bảo các đối tượng (chẳng hạn như các đồng nghiệp hoặc các nhóm làm việc) trong bộ phận CNTT của bạn được cung cấp các thông tin chính xác và phụ hợp với yêu cầu của họ.

» Tổng quan PRTG và các sản phẩm chính
» Tính năng chính của phần mềm PRTG
» Tải dùng thử PRTG trong 30 ngày miễn phí
» Giới thiệu phần mềm PRTG Network Monitor
» PRTG Hosted Monitor – Giám sát hạ tầng CNTT trên đám mây hiệu quả
» PRTG Hosted Monitor – Đăng ký dùng thử
» PRTG Enterprise Monitor – Giám sát linh hoạt trong môi trường CNTT lớn
» Mua mới, nâng cấp bản quyền PRTG
» Mua gia hạn bản quyền PRTG
» So sánh PRTG với các phần mềm giám sát mạng khác
» Đăng nhập PRTG Portal
» Cấp phép PRTG
» Đối tác, đại lý PRTG
» Tải và cài đặt PRTG
» Các bài viết hỗ trợ sản phẩm PRTG
» Phần mềm PRTG và những thông tin mới

Sự đa dạng các nhóm thuộc bộ phận CNTT

Trong nhiều công ty, bộ phận CNTT luôn duy trì nhiều nhân viên hoặc nhiều nhóm chuyên biệt thể thực hiện nhiệm vụ quản lý và hỗ trợ một hoặc nhiều mảng CNTT khác nhau. Chẳng hạn, một vài nhóm sẽ làm việc về các mảng như ảo hóa, bảo mật, hệ thống mạng, phát triển,… bên cạnh đó một vài nhóm khác sẽ có nhiệm vụ về các ứng dụng như cơ sở dữ liệu, email hoặc các sao lưu. Điều này tạo nên các yêu cầu riêng cho mỗi nhóm và cũng tùy thuộc vào bản chất của từng ứng dụng và hệ thống khác nhau.

Để đảm bảo việc vận hành diễn ra thuận lợi trong toàn bộ hệ thống, PRTG cung cấp một số lượng lớn các cảm biến cục bộ để thực hiện giám sát. Các thông báo được phát đi ngay khi các giới hạn được thiết lập trước đó bị vượt quá như trong trường hợp một cơ sở dữ liệu đã đạt đến một kích thước nhất định, điều này có thể giúp ngăn ngừa các lỗi và gián đoạn xảy ra. Tuy nhiên, mức độ quan tâm về các thông tin sẽ khác nhau đối với các nhóm phụ trách các mảng khác nhau.

Mặc dù mỗi bộ phận CNTT đều có những yêu cầu riêng đối với các thông báo, một điều luôn luôn cần thiết là các thông tin phù hợp phải được phân phối đến đúng đối tượng để xử lý và ngăn chặn các vẫn đề có khả năng phát sinh hoặc để đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời trong trường hợp khẩn cấp. Thông qua việc tạo người dùng và các nhóm người dùng, PRTG hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn để thực hiện mục tiêu đó.

Người dùng và các nhóm người dùng trong PRTG

Về cơ bản, bạn cần phải tạo một tài khoản người dùng trong PRTG để chỉ định đối tượng nhận thông báo qua PRTG. Chẳng hạn như trong ví dụ dưới đây, ba nhóm người dùng PRTG đã được tạo ra, tương ứng với ba nhóm đối tượng trong một bộ phận CNTT bao gồm:

 • Nhóm “Ảo hóa”
 • Nhóm “Hạ tầng”
 • Nhóm “Bảo mật”

Thực hiện tạo nhóm người dùng mới bằng cách nhấp vào Setup –> User Group như trong hình dưới đây:

Bước tiếp theo, bạn cần đặt tên cho nhóm mới, chỉ định thành viên và một thiết lập một vài cài đặt như:

 • Quyền quản trị
 • Trang chủ của các thành viên trong nhóm
 • Quản trị tập trung (Active Directory) hoặc Đăng nhập một lần (Single Sign-On)
 • Tạo cảm biến
 • Truy cập hệ thống tiếp nhận và xử lý các yêu cầu (Ticket System)

Sau đó, nhấn “Create” và lặp lại các thao táo trên cho các nhóm khác trong bộ phận CNTT của bạn. Một khi tất cả các nhóm đã được tạo trong PRTG, bạn có thể xem danh sách các nhóm trong phần tổng quan:

Cấu hình cho các thông báo

Sau khi tất cả các nhóm người dùng đã được tạo, bước tiếp theo bạn cần làm là cấu hình các thông báo cho từng nhóm cụ thể. Chẳng hạn như, nhóm “Ảo hóa” sẽ cần được thông báo về các lỗi hoặc vấn đề liên quan đến toàn bộ môi trường thuộc ảo hóa. Các thông báo thường được tạo cho một nhóm, một thiết bị hoặc thậm chí một cảm biến. Ví dụ dưới đây minh họa các thông báo liên quan đến nhóm “Ảo hóa” trong PRTG.

Trước tiên, bạn điều hướng đến nhóm mà bạn mong muốn lựa chọn trên giao diện web và nhấp vào “Notification Trigger” , sau đó bạn có thể lựa chọn loại ràng buộc mà bạn muốn sử dụng cho các thông báo.

 • Ràng buộc Trạng thái
 • Ràng buộc Tốc độ
 • Ràng buộc Dung lượng
 • Ràng buộc Ngưỡng giới hạn
 • Ràng buộc Thay đổi

Ví dụ dưới đây minh họa lựa chọn loại Ràng buộc Trạng thái

Bước cuối cùng để thực hiện cấu hình các thông báo, bạn cần xác định đối tượng nhận các thông báo này cũng như thời gian và cách thức nhận như thông qua email, SMS hay thông báo đẩy,… Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các thông báo để theo dõi tình trạng các cảm biển không còn ở trạng thái như đã thiết lập trước đó.

Trong trường hợp bạn muốn các nhóm khác cũng có thể nhận cùng các thông báo giống nhau hoặc lựa chọn cách thức nhận thông báo khác nhau cho các thành viên trong cùng một nhóm, bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách thêm một Ràng buộc Thông báo khác.

Với những thông tin trên, bạn đã biết được đâu là loại thông báo mà bạn thích nhất trong PRTG chưa? Bạn đã có những trải nghiệm gì với các thông báo này? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi nhé!

Xem Thêm 

 

Biên dịch bởi Kiệt La – Iworld.com.vn