Giám sát IT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với PRTG

Iworld.com.vn xin gửi đến quý đọc giả bài viết giới thiệu về ứng dụng PRTG trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Các bệnh viện hiện đại được số hóa ở mức cao

15 năm trước, các bệnh nhân phải mang theo các bản cứng ảnh chụp X-quang của họ đến bệnh viện để thăm khám trong khi ngày nay các bức ảnh này có thể được gửi trực tiếp đến máy chiếu hoặc máy tính bảng của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ muốn truy cập nhanh chóng vào dữ liệu của các bệnh nhân, dữ liệu đó có thể là ảnh X-quang, MRT hoặc ảnh siêu âm, kết quả xét nghiệm hoặc chuyên khoa, tiền sử của bệnh nhân hoặc các thông tin chi tiết từ bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân. Tất cả những dữ liệu này đều được truyền tải thông qua hạ tầng hệ thống của bệnh viện như:

    • HIS (Hệ thống thông tin bệnh viện) – dữ liệu tổng thể
    • LIMS (Hệ thống thông tin phòng xét nghiệm) – dữ liệu xét nghiệm
    • RIS (Hệ thống thông tin X-quang) – dữ liệu X-quang

Các bức ảnh được chụp từ các thiết bị như X-quang, MRT, siêu âm hoặc video nội soi được lưu trữ trên PAC (Hệ thống lưu trữ và thu nhận hình ảnh). Ngày nay, đa số các bệnh viện đều có máy chủ liên lạc trung tâm kết nối với toàn bộ các hệ thống này do đó bác sĩ có thể truy cập tất cả thông tin liên quan của bệnh nhân bất kỳ lúc nào.

Xác định giải pháp giám sát phù hợp

Tất nhiên, giải pháp giám sát các hệ thống IT cơ bản và hệ thống IT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của bạn cũng tuân thủ tất cả các yêu cầu tiêu chuẩn như: bộ tính năng, tính khả dụng, tỉ lệ hiệu suất giá, bản quyền, khả năng triển khai và hỗ trợ kỹ thuật. Hơn nữa, trong trường hợp này bạn cũng cần phải xem xét thêm các khía cạnh sau đây:

Hạ tầng IT cơ bản

Tất cả các thiết bị y tế đều cần phải có một hạ tầng IT cơ bản để giao tiếp. Hạ tầng này đảm đương việc truyền tải dữ liệu và cung cấp phần cứng cho hệ thống mạng bao gồm các dây cáp, thiết bị chuyển mạch, các máy chủ, hệ thống lưu trữ cũng như WIFI và các điểm truy cập.

Giám sát IT toàn diện

Chỉ có thể thực hiện khi hạ tầng IT cổ điển có thể đảm bảo được hiệu năng và bảo mật để hoàn thành nhiệm vụ của chúng. Nền tảng của các hệ thống và thiết bị y tế này đòi hỏi sự giám sát IT toàn diện. Các thiết bị, việc truyền tải dữ liệu và tính năng của các ứng dụng phải luôn được theo lõi liên tục. Giám sát IT hoặc giám sát mạng không phải là một điều mới mẻ, có rất nhiều các giải pháp được đưa ra hiện nay. Tuy nhiên, các giải pháp chưa thể cho phép tích hợp các thiết bị y tế vào cùng một mô hình giám sát.

Bảo mật dữ liệu

Bảo mật đóng vai trò rất quan trọng. Bệnh viện IT không còn bị cô lập, nó có thể được liên kết với nhiều tổ chức khác nhau (các công ty bảo hiểm, các bác sĩ, công nghiệp tòa nhà, quản trị,…) mang đến một sự kỳ vọng rất cao đối với tường lửa, quét virus và hệ thống phát hiện xâm nhập.

Giám sát thiết bị y tế và hệ thống IT cơ bản cùng lúc với PRTG

Thông qua PRTG Network Monitor, Paessler đã đưa ra một giải pháp giám sát tập trung rất phù hợp với việc giám sát thiết bị y tế và hệ thống IT cơ bản cùng lúc.

Tùy chỉnh trang điều khiển

PRTG cho phép bạn tạo ra các sơ đồ dưới dạng HTML chỉ trong vài phút thông qua thao tác kéo và thả. Ngoài ra, PRTG cũng giúp bạn mang hai lĩnh vực: IT cơ bản và IT y tếvào trong cùng một trang từ đó cho phép bạn có cái nhìn tổng quan về cả hai hệ thống. Người dùng có thể tùy chỉnh trang điều khiển với thao tác Kéo và Thả để hiển thị tất cả các hệ thống công nghệ trong bệnh viện. Trang điều khiển có thể được tùy chỉnh để hiển chị các lỗi phát sinh, xâm nhập hoặc các hệ thống bị dừng hoạt động ngay khi chúng xảy ra và bạn cũng có thể thiết lập cấu hình để gửi thông báo hoặc cảnh báo đến các bộ phận chịu trách nhiệm.

Giám sát nhiều địa điểm cùng lúc

Nhiều bệnh viện có nhiều chi nhánh ở những địa điểm khác nhau. Thông qua việc sử dụng tính năng giám sát từ xa miễn phí của PRTG, bạn có thể giám sát nhiều địa điểm khác nhau một cách đơn giản và dễ dàng chỉ với một bản quyền PRTG. Một tính năng linh hoạt khác của PRTG là REST Custom Sensor, nó cho phép quản trị viên tích hợp tất cả các thiết bị một cách dễ dàng bằng cách thêm một REST API vào PRTG. REST API có thể là các máy làm lạnh, cảm biến theo dõi nhiệt độ, chất lượng không khí, độ ẩm hoặc các hệ thống an ninh cơ sở.

RESTful API

Với các cảm biến PRTG REST Custom, bạn hoàn toàn cso thể kết nối đến các máy chủ liên lạc (như Orchestra sản xuất bới Soffico) thông qua RESTful API.

 

 

 

Hệ thống cảnh báo PRTG

Các thiết lập và chức năng như truyền tải, lưu trữ, phân tích và xuất dữ liệu trong công nghệ y tế cũng tương tự như trong hệ thống mạng IT cơ bản. Người dùng PRTG có thể đặt các ngưỡng cảnh báo để đưa ra các cảnh báo trước khi có sự cố xảy ra đồng thời người dùng cũng có thể lựa chọn các hình thức nhận cảnh bảo khác nhau như qua email, SMS, thông báo đẩy hoặc các hình thức khác. Ngoài ra, tính năng thông báo còn mang lại giá trị rất lớn đối với các nhân viên trong ca trực, họ sẽ ngay lập tức thấy vấn đề nằm ở đâu và xác định xem liệu các bộ phận có trách nhiệm đã nhận biết các sự cố xảy ra hay chưa.

Bảo mật dữ liệu và các cảm biến

Trong PRTG, các giao thức dữ liệu và cảm biến REST Custom như DICOM và HL7 được mở rộng để thực hiện giám sát tập trung vào lĩnh vực sức khỏe một cách dễ dàng hơn. Dữ liệu của bệnh nhân được quản lý và truyền tải thông qua HL7. PRTG sử dụng HL7 để đảm bảo các dữ liệu được truyền tải một cách bảo mật và giám sát các máy móc liên quan. PRTG không truy cập vào các dữ liệu các nhân mà chỉ giám sát loại dữ liệu, dung lượng, đường dẫn và trạng thái của các thiết bị.

 

 

Xem Thêm 

Biên dịch bởi Kiệt La – Iworld.com.vn

more recommended stories