Giải pháp của PRTG: Giám sát cơ sở hạ tầng CNTT trong ngành công nghiệp

Iworld.com.vn — Sự hội tụ IT/OT, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển của số hóa đều định hình nên cách thức mà các công xưởng, nhà máy kết nối và tương tác với IT. Tính liên kết các yếu tố này đã nâng cao tầm quan trọng của việc có được cái nhìn tổng quan và thống nhất về toàn bộ hạ tầng của bạn cho dù đó là IT, OT hay IIoT.

Hầu hết mọi ngành công nghiệp hiện đang đối mặt với một số hình thức tích hợp. Trong vài năm gần đây, ngành công nghiệp sản xuất đã chứng kiến sự áp dụng cao của Industrial Internet of Things (IIoT) sẽ giúp nó vượt lên theo hướng gia tăng số hóa. Điều đó đã đưa toàn bộ nền tảng hoạt động lên một nền công nghệ tiên tiến hơn. Bây giờ là thời điểm mà các Operational Technologies (OT) này bắt đầu hội tụ với Information Technology (IT).

PRGT trong môi trường công nghiệp

PRGT là một phần mềm giám sát mang đến cho bạn sự giám sát toàn diện từ các yếu tố chi tiết nhất trong toàn bộ lĩnh vực của bạn. Thông qua PRTG, bạn có thể theo dõi trạng thái và điều kiện hoạt động của các loại máy móc, hệ điều khiển, thiết bị và hơn hết là cả hệ thống IT và OT:

    • Hỗ trợ tức thời cho các giao thức và tiêu chuẩn công nghiệp phổ biến như OPC UA, MQTT, Modbus TCP và nhiều hơn thế nữa
    • Thu thập dữ liệu về công xưởng, nhà máy và IIoT từ các cổng công nghiệp (gateways)
    • Giám sát các thiết bị ethernet công nghiệp trong môi trường OT của bạn
    • Mô phỏng môi trường của bạn cho từng yếu tố cụ thể như IT, OT và IIoT trên trang điều khiển
    • Nâng cao các giải pháp công nghiệp phổ biến để cung cấp các chức năng mở rộng

Mối liên hệ giữa OPA UA và PRTG

Các chứng chỉ OPA UA được như yếu tố quan trọng nhất  của một môi trường sử dụng hạ tầng OPA UA. Nếu các chứng chỉ trên máy chủ OPC UA bị quá hạn mà không được phát hiện, nó có thể dẫn đến sự trì hoãn nghiêm trọng của quá trình sản xuất. PRTG cung cấp cảm biến chứng chỉ OPA UA để giám sát thường xuyên thời hạn của các chứng chỉ này cũng như các thông số khác cho phép bạn kiểm soát được ngày hết hạn các chứng chỉ và tránh các rủi ro không đáng có.

 

Giám sát thông qua Modbus

PRTG có các cảm biến riêng cho Modbus TCP và RTU. Modbus TCP đã được sử dụng trong công nghiệp từ nhiều năm nay, điều đó có nghĩa là nhiều nhiết bị và máy móc đã gửi đi các thông sốcủa chúng thông qua Modbus TCP. PRTG cung cấp cảm biến Modbus TCP để thu thập dữ liệu từ các hệ thống lạnh, nguồn cấp, các PLC và rất nhiều hệ thống khác. Ví dụ: bạn có thể thu được nhiệt độ của CPU và tốc độ quạt nhờ một robot sử dụng TCP hoạt động trong nhà máy của bạn.

MQTT ở mọi nơi

MQTT đã trở nên phổ biến hơn trong IT công nghiệp qua việc IIoT và các thiết bị như cổng công nghiệp (gateways) sử dụng chúng để giao tiếp mà trong đó MQTT Broker được coi như là trung tâm. Bằng cách sử dụng cảm biến MQTT Round Trip, bạn có thể giám sát xem các máy con (clients) có thể kết nối, theo dõi MQTT Broker của bạn và chuyển thông tin thông qua chúng hay không.

Giám sát IT truyền thống

PRTG đã được sử dụng trong các môi trường IT hơn 20 năm nay từ theo dõi băng thông, trạng thái thiết bị đến tình trạng các máy chủ, thiết bị chuyển mạch, tường lửa, các bộ định tuyến và nhiều thứ khác.

 

Tại sao cần phải giám sát hạ tầng IT trong công nghiệp?

#1 Các nhóm làm việc với dữ liệu theo đúng nhiệm vụ của từng nhóm

Các nhóm hoạt động riêng biệt trước đây sẽ phụ thuộc lẫn nhau ở thời điểm hiện tại. Ví dụ: Các nhóm IT chịu trách nhiệm đảm báo các dữ liệu được tạo ra từ các máy mọc ở nhà máy được đưa lên đám mây, trong khi đó các kỹ sư công nghiệp hoặc các quản lý sẽ cần truy cập các dữ liệu đó để đưa ra các quyết định liên quan đến dây chuyền sản xuất. Tất cả các nhóm đều làm việc với cùng một dữ liệu tuy nhiên nhiệm vụ sẽ khác nhau theo từng nhóm.

#2 Phân tích nguồn gốc

Do dữ liệu được truyền qua nhiều hệ thống, tất cả các mắt xích đều liên kết với nhau nên nếu một mắc xích không hoạt động sẽ ảnh hưởng đến tất cả các mắt xích còn lại. Trong trường hợp phát sinh lỗi, việc được cảnh báo các sự cố xảy ra thôi là chưa đủ, các nhóm cần hiểu được nguồn gốc phát sinh của các sự cố này để đưa ra các biện pháp ngăn chặn trong tương lai. Tuy nhiên, để tìm được nguyên nhân của các lỗi phát sinh, các nhóm sẽ cần phải xem xét các yếu tố qua một hệ thống hay một cổng giao tiếp.

#3 Đảm bảo dữ liệu được truyền đi thông suốt

Sự phát triển số hóa đã nêu cao tầm quan trọng của việc thu thập, phân tích và tạo ra các kết luận nhờ vào dữ liệu từ nhiều bộ phận của doanh nghiệp. Dữ liệu thu được từ nhà máy phải được tổng hợp và gửi đến các hệ thống thượng nguồn cả hệ thống lưu trữ tại chỗ hoặc lưu trữ đám mây để xử lý. Bởi vì các dữ liệu này được truyền qua hệ thống OT và IT nên việc giám sát sự thông suốt  và chính xác của việc truyển tải dữ liệu tại các cổng giao tiếp (interfaces) và điểm tiếp cận (touchpoints) khác nhau trong hạ tầng là vô cùng quan trọng.

 

Mục tiêu của giám sát IT trong các ngành công nghiệp

Cách thức giám sát IT công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào môi trường và các yêu cầu của bạn.  Dưới đây là các mục tiêu phổ biến của việc giám sát IT công nghiệp:

#1 Giảm thiểu các lỗi phát sinh trong quá trình vận hành

Hiểu biết vềcác lỗi trong quá trình vận hành có thể xem là mục tiêu hàng đầu hiện nay để có những biện pháp xử lý khi các lỗi thật sự xảy ra. Tuy nhiên, việc giám sát cũng có thể giúp bạn phòng ngừa các lỗi phát sinh. Nếu bạn nắm rõ các lỗi phổ biến và thời điểm chúng xảy ra, bạn có thể xác định được các cách thức mà các lỗi xảy ra nhằm đưa ra các biện pháp giải quyết và tiến hành áp dụng khi các lỗi phát sinh. PRTG không chỉ đưa ra cho bạn đâu là các lỗi hiện tại trong hạ tầng của bạn  mà còn đưa ra các phân tích dữ liệu trong một khoảng thời gian nhằm giúp bạn hiểu được cách thức mà các lỗi này xảy ra.

#2 Giảm tiêu thụ năng lượng

Hiểu biết được lượng năng lượng mà các máy móc và thiết bị của bạn đang tiêu thụ sẽ giúp bạn đưa ra những phân tích và đánh giá nơi có thể áp dụng các biện pháp để giảm tiêu thụ năng lượng. Thông qua việc thu thập các dữ liệu tiêu thụ trực tiếp từ các máy móc với các máy đo tiêu thụ được lặp đặt bên trong và cả thông qua các đồng hồ điện sử dụng các giao thức như Modbus TCP, PRTG cho phép bạn thu thập dữ liệu tiêu thụ năng lượng từ nhiều nguồn thông qua một công cụ duy nhất. Điều này giúp bạn có thể phân tích dữ liệu và nhận ra các vị trí có thể áp dụng các biện pháp nhằm giảm lượng năng lựng tiêu thụ.

#3 Theo dõi các hệ thống

Hệ thống điều khiển (như SCADA) và hệ thống điều hành sản xuất (như MES) đóng vai trò rất quan trọng trong OT nên cần được giám sát một cách chặt chẽ.

 

 

#4 Đảm bảo sự an toàn cho hệ thống mạng

Các mạng lưới IT và OT phải được theo dõi liên tục để kịp thời phát hiện các lỗ hỏng tiềm ẩn, các hoạt động đáng ngờ và bất thường. Nhiều kỹ thuật khác nhau đã được phát triển như Intrusion Prevention hoặc hệ thống Intrusion Defense để theo dõi những gì đang diễn ra trong lưu lượng truy cập và mục đích của chúng. PRTG hoạt động cùng với các công cụ an ninh mạng phổ biến để giúp môi trường công nghiệp của bạn được bảo vệ.

 

#5 Đảm bảo dữ liệu được truyền tải qua các doanh nghiệp

Chẳng hạn như các dữ liệu cần thiết để phục vụ cho các phân tích và xử lý cần được truyền tải từ nhà máy đến một cổng và sau đó đến một đối tượng ở thượng nguồn (upstream) – có thể là một trung tâm dữ liệu, dịch vụ đám mây hoặc một hệ thống ERP nào đó. Tuy nhiên, trong trường hợp các hệ thống này có thể chưa sẵn sàng, các cổng giao tiếp bị lỗi hay băng tần cũng gặp sự cố, dữ liệu sẽ không được truyền tải đến đối tượng. Qua việc sử dụng PRTG, bạn có thể theo dõi sự truyền tải của dữ liệu tại các cổng giao tiếp và điểm tiếp cận quan trọng trong hạ tầng.

 

IT/OT hội tụ với PRTG Network Monitoring

#1 Thu thập dữ liệu

Trong một môi trường sản xuất hiện đại, dữ liệu cần được thu thập từ các cảm biến IIoT trong nhà máy thông qua các cổng công nghiệp và từ các hệ thống mạng IT. PRTG đưa ra cho bạn nhiều lựa chọn để thu thập dữ liệu từ nhiều bộ phận kahcs nhau trong môi trường của bạn bằng việc cung cấp hỗ trợ cho các tiêu chuẩn IT như SNMP, NetFlow và các giao thức, tiêu chuẩn công nghiệp như OPC UA, Modbus TCO và MQTT.

#2 Mô phỏng dữ liệu

PRTG có thể giúp bạn mô phỏng một cách trực quan các dữ liệu mà bạn thu thập từ các hệ thống IT và OT trên một trang điều khiển. Điều này giúp bạn có những góc nhìn riêng biệt cho các khu vực cụ thể trong hạ tầng của bạn hoặc trình bày tổng quan về mọi mặt trong hạ tầng. Thông qua việc sử dụng các quyền quản lý trang điều khiển trong PRTG, bạn có thể tạo ra các nhóm đối tượng cụ thể và do đó đảm bảo các nhóm được phép truy cập và các dữ liệu cần thiết.

#3 Xác định các ngưỡng và cảnh báo

Bằng cách sử dụng chức năng cảnh báo của PRTG, bạn có thể đặt các ngưỡng giới hạn để xác định khi nào các điều kiện được cho là ở trạng thái bình thường. Bạn còn có thể định nghĩa cho các giá trị “bình thường”, “cảnh báo” (khi một máy móc hoặc thiết bị chưa phát sinh lỗi nhưng được chỉ báo đang có vấn đề xảy ra) hoặc “lỗi”. Dựa vào các cảnh báo trên, PRTG có thể thông báo đến các bộ phận có trách nhiệm qua thông báo đẩy, email,..

#4 Mở rộng chức năng các công cụ được cung cấp từ bên thứ ba

PRTG được thiết kế để làm việc với nhiều giải pháp công nghiệp khác nhau. Các chức năng của công cụ giám sát thụ động (như Rhebo) được mở rộng cùng với giám sát chủ động của PRTG hoặc tối đa hóa việc giám sát và phân tích an ninh mạng bằng cách tích hợp PRTG và Moxa. Các cổng công nghiệp (như INSYS icom) được tích hợp để truy cập dữ liệu về nhà máy và các thành phần IIoT. PRTG hoạt động kết hợp với các công cụ để giám sát các máy móc đã cải tiến (retrofit) như Schildknecht nhằm đưa ra góc nhìn về mọi khía cạnh trong hạ tầng của bạn.

#5 Bản quyền minh bạch, giá cả rõ ràng

Mỗi bản quyền của PRTG bao gồm toàn bộ các chức năng mà không có add-ons hoặc modules. Điều này giúp cho các bản quyển trở nên minh bạch, rõ ràng và giúp bạn tính ROI thuận tiện. PRTG đi kèm với hai lựa chọn bản quyền – CAPEX-based (bản quyền lâu dài, vĩnh viễn) và OPEX-based (bản quyền theo gói). Cả hai loại bản quyền này đều có tùy chọn để giúp bạn dễ dàng mở rộng quy mô giám sát của mình với nhu cầu ngày càng tăng.

Xem Thêm 

Biên dịch bởi Kiệt La – Iworld.com.vn

more recommended stories