Haskell Architects and Engineer dựa vào BIM để phối hợp các dự án

Haskell Architects and Engineer dựa vào BIM để phối hợp các dự án

Haskell Architects and Engineer dựa vào BIM để phối hợp các dự án

1.Tóm tắt dự án

Haskell Architects and Engineers P.A.vừa hoàn thành thiết kế Scripps Proton Therapy Center. Ở San Diego, California trị giá 225 triệu $. Khi hoàn thành vào đầu năm 2013, diện tích sẽ là102.000 (đơn vị foot). Công suất khoảng 2.400 bệnh nhân ung thư mỗi năm.

John Fortenberry, kỹ sư cơ khí chính của dự án. Ông đã làm việc với Haskell Company, nhà thầu thiết kế hàng đầu tại Florida. Cũng như Scripps Health and Advanced Particle Therapy. Để cải thiện sự hợp tác và phối hợp giữa các thành viên Haskell Architects and Engineers, P.A. đã dựa vào Autodesk Revit MEP. Dành cho Building Information Modeling (BIM) và Autodesk Navisworks Manage.

Haskell Architects and Engineer dựa vào BIM để phối hợp các dự án. “Cải thiện đáng kể sự phối hợp là lợi ích quan trọng nhất của BIM mang lại cho các dự án thiết kế-xây dựng phức tạp”. Theo Frank Mangin, President of Haskell Architects and Engineers, P.A. “Với một dự án phức tạp như vậy, việc chọn BIM với Revit MEP là một quyết định dễ dàng. Đã tạo nên những thành công trước đây của chúng tôi khi sử dụng nó cho sự phối hợp đa ngành”.

2.Vấn đề đặt ra

Phía sau công trình là một cyclotron 90 tấn. Có khả năng tạo ra một chùm proton tăng tốc có thể nhắm vào những bướu sâu bên trong. Để tránh tiếp xúc với bức xạ không mong muốn. Nhóm nghiên cứu để cyclotron và những thiết bị liên quan vào một “hầm” lớn bao quanh bởi bức tường dày 16 feet. Các cơ sở phụ bao gồm phòng điều trị, các công cụ chẩn đoán, phòng khám và văn phòng. “Tòa nhà bao gồm hai cấu trúc rất khác nhau”. Mangin nói.

Haskell Architects and Engineer dựa vào BIM để phối hợp các dự án

Sự phối hợp giữa hai cơ cấu này là một thách thức. Phần lớn tòa nhà và ống dẫn điện phải đi qua tường hầm nên cần phải lập kế hoạch cẩn thận. “Tất cả các đường ống phải theo hình chữ Z thông qua các bức tường”. Mangin nói. “Một đường ống bị đặt sai chỗ sẽ gây hậu quả rất tốn kém”. Haskell Architects and Engineer dựa vào BIM để phối hợp các dự án.

3.Giải pháp

Haskell Architects and Engineer dựa vào BIM để phối hợp các dự án. MEP Revit rất hữu ích trong việc khắc phục những thách thức trong thiết kế. “Chúng tôi đã phải thiết kế các đường ống ngầm. Thông qua những bức tường bê tông dày và xuất hiện ở những vị trí rất đặc biệt.”. Aryak Goswami, kỹ sư cơ khí tại Haskell Architects and Engineers, P.A. nói “BIM đã giúp chúng tôi hình dung cách đặt các đường ống với mức độ chính xác cao. Điều này là rất quan trọng với các tòa nhà phức tạp”.

Một thách thức khác là phối hợp với các nhà sản xuất chùm proton. “Thiết bị của họ là theo truyền thống. Với tolerances chính xác. Goswami nói. “Revit’s 3D modeling and visualization giúp chúng tôi đáp ứng được những tolerances này. Và theo kịp với những thay đổi xảy ra trong thời gian phối hợp.”

Sau khi digital model hoàn tất, đội ngũ thiết kế đưa cho các khách hàng và các bên liên quan khác bằng NavisWorks Manage. “Chúng tôi cho họ thấy công trình khi hoàn thành sẽ như thế nào, kiểm tra các xung đột. Và thu nhận phản hồi giúp cải thiện thiết kế.” Goswami nói.

Haskell Architects and Engineer dựa vào BIM để phối hợp các dự án

Trong giai đoạn xây dựng, NavisWorks đã chứng minh giá trị của nó. Trong việc hoàn thành các bức tường bê tông mà yêu cầu đổ vào liên tục. “Các nhà xây dựng so sánh với mô hình 3D để chắc chắn độ chính xác trước khi đổ”. Mangin nói. Quá trình này giúp các nhà xây dựng phát hiện đường ống bị sai. Từ đó sửa chữa kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Mô hình cũng giúp ngăn chặn những tai nạn tiềm ẩn. Nó xác định vị trí đề xuất của ống dẫn điện ngầm sẽ gây nguy hiểm cho các cyclotron trong vận chuyển cũng như xây dựng. Từ đây, đội đã minh họa những rủi ro và giúp các nhà thầu phụ ra quyết định di dời các ống dẫn. “Những rủi ro sẽ không được rõ ràng nếu không có BIM”. Goswami nói.

4.Kết quả

Cơ sở này dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2013. “BIM và Revit MEP giúp cải thiện chất lượng thiết kế. Giúp chúng tôi củng cố mối quan hệ với khách hàng và làm việc hiệu quả hơn”. Goswami nói. Kết quả là nhà phát triển dự án Advanced Particle Therapy đã tin tưởng giao hợp đồng cho Haskell Architects and Engineers P.A. Nội dung dự án này là thiết kế một cơ sở trị liệu proton mới ở Maryland. “Chúng tôi mong muốn sử dụng Revit MEP và NavisWorks Manage cho các dự án trong tương lai. Cuối cùng, chúng tôi dự định sẽ tích hợp đầy đủ BIM vào thực tế”.