Iworld.com.vn xin gửi tới độc giả thông tin về Hình dung thế giới kỹ thuật số!

Pasha Motorin đã sử dụng C4D, Redshift và Red Giant Universe để hình dung dữ liệu lớn có thể trông như thế nào.

Nhà thiết kế chuyển động người Nga Pasha Motorin đang theo học ngành báo chí truyền hình bao gồm một lớp học về thiết kế video và khi đó, anh nhận ra rằng mình thà làm đồ họa hơn là một phóng viên. Sau khi tạo ra một số bảng chữ đơn giản, anh ấy đã tạo một video quảng cáo cho ban nhạc của một người bạn trong After Effects và mọi người đều thích video đó. “Vào thời điểm đó, tôi không biết phải làm bất cứ điều gì, vì vậy tôi cảm thấy thật kỳ diệu khi có thể làm được điều đó,” anh nhớ lại.

Gần một thập kỷ sau, sau khi làm việc tại một studio nhỏ, nơi anh học được các nguyên tắc của hoạt hình, Motorin là một nhà thiết kế chuyển động tự do và giám đốc nghệ thuật rất bận rộn, người chủ yếu sử dụng Cinema 4D, Redshift và After Effects trong công việc của mình. Motorin nói: “Việc đăng hoạt ảnh của tôi trên Dribbble đã mở ra cả một thế giới mới đối với tôi và tôi đã được khách hàng từ khắp nơi trên thế giới liên hệ”, Motorin nói và cho biết thêm rằng Behance và Videohive cũng rất hữu ích.

Vốn là một người có bản tính tò mò và thích học hỏi, Motorin thường dành thời gian rảnh của mình cho các dự án cá nhân giúp nâng cao bộ kỹ năng của mình. Hầu hết các dự án đó đều được đăng trên Behance và anh ấy coi chúng như những ví dụ về những gì anh ấy thực sự muốn làm với tư cách là một nhà thiết kế chuyển động 3D. “Mọi người đã viết thư yêu cầu tôi làm công việc 2D khi tôi thực sự muốn làm đồ họa 3D và tôi nhận ra rằng tôi cần tập trung vào việc đăng các dự án 3D và tạo danh mục công việc,” anh giải thích.

Hình dung Big Data

Trong số các dự án thu hút sự chú ý nhất của anh ấy là Big Data, một video ngắn mà Motorin mô tả là “một thử nghiệm về những gì tôi cảm thấy dữ liệu lớn có thể trông như thế nào”. Được tạo ra bằng sự kết hợp của các công cụ Cinema 4D, Redshift, After Effects và Red Giant, Big Data ban đầu được hình thành như một vài hình ảnh trên Instagram. Motorin cho biết nguồn cảm hứng của anh ấy đến từ loạt phim American Gods của Starz network. “Có một tập phim mà một nhân vật sử dụng mũ bảo hiểm để đưa nhân vật chính vào thế giới kỹ thuật số, và tôi rất thích cảnh này và quyết định tìm hiểu sâu hơn về thế giới kỹ thuật số có thể bao gồm những gì,” anh nói.

“Ở cấp độ phân tử, nếu bạn muốn nói theo cách đó, thế giới kỹ thuật số là một mã nhị phân của các số một và các số không,” ông tiếp tục giải thích rằng ông nghĩ về việc mã đó sẽ trở thành các pixel với thông tin chảy qua chúng. Anh ấy đã tạo cảnh này bằng cách sử dụng Trapcode Form của Red Giant. Motorin biết rằng hình dung của anh ấy về ý tưởng đó có thể không rõ ràng, nhưng anh ấy tin rằng thiết kế chuyển động không cần lúc nào cũng phải dễ hiểu, đặc biệt là đối với các dự án cá nhân thiên về khám phá sự sáng tạo.

Như những gì anh ấy làm với hầu hết các dự án, Motorin bắt đầu bằng việc tạo một bảng tâm trạng trên Pinterest bằng cách sử dụng các hình ảnh anh ấy tìm thấy trên mạng sau khi thực hiện tìm kiếm các hình ảnh trực quan về dữ liệu kỹ thuật số. “Tất cả những gì tôi phải làm là thêm những thứ phù hợp vào bộ sưu tập của mình và Pinterest bắt đầu hiển thị cho tôi chính xác những gì tôi muốn bởi vì chúng dường như có thuật toán tốt nhất để tìm kiếm các tài liệu tham khảo”, anh nói.

 

Việc chú ý đến hình dạng, màu sắc và tâm trạng chung, anh ấy đã tinh chỉnh bảng tâm trạng của mình để có được phong cách phù hợp trước khi thực hiện một số kết xuất thử nghiệm. Khi không hài lòng với kết quả, anh ấy chuyển sang Redshift. “Redshift nhanh hơn nhiều, vì vậy rất vui khi thực hiện các bản kết xuất thử nghiệm,” anh nhớ lại. “Tôi đặc biệt thích cách nó kết xuất kính. Đối với Big Data, tôi đã sử dụng cài đặt sẵn kính của Redshift và chỉ thay đổi màu sắc thành màu đỏ và thêm một chút nhám và kết cấu chấm”.

 

 

Kết hợp C4D, Redshift và Red Giant Universe

Motorin đã sử dụng C4D và trình cắm (plugin) TopoFormer để tạo hình học cơ bản cho cảnh chính. Sau khi chia mặt phẳng thành nhiều phần với các kích thước khác nhau, ông đã tạo ra một bộ xử lý lớn có hình chữ nhật ở trung tâm bằng cách sử dụng một bản sao. Các chi tiết bổ sung đã được thêm vào bằng cách sử dụng các kết cấu được tạo ra trong After Effects. “Có vẻ như có rất nhiều hình học trong phân cảnh, nhưng nó là giả và hoạt động rất nhanh trong khung nhìn,” anh giải thích. Hiệu ứng kết cấu đã được tạo bằng Screen Text và Glitch của Red Giant Universe.

 

Để thêm nhiều chuyển động cho phân cảnh, Motorin một lần nữa chuyển sang Redshift, cho phép anh làm việc nhanh chóng với các kết cấu hoạt hình.

Sau khi chuẩn bị các kết cấu trong After Effects và lưu chúng dưới định dạng png, anh ấy áp dụng các kết cấu cho một đối tượng trong C4D trong khi áp dụng cùng một kết cấu cho kênh opacity (độ mờ). “Không chỉ máy ảnh của tôi di chuyển trong phân cảnh mà các yếu tố phát sáng cũng di chuyển,” anh giải thích.

Redshift cũng rất hữu ích trong việc nâng cao kết cấu dạng chấm mà Motorin đã sử dụng trên các yếu tố màu đỏ trong video. Gần như vô hình trong After Effects, các kết cấu trở nên sống động bằng cách sử dụng các AOV tùy chỉnh trong Redshift. “Nhờ có một lớp tách biệt, kết cấu có thể được nâng cao mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của các phần tử trong kết xuất,” anh giải thích. “Điều đó thực sự mở ra cơ hội đáng kinh ngạc cho những người yêu thích công việc tổng hợp sâu và tôi rất biết ơn vì với tư cách là một người làm việc tự do, Redshift đã làm cho nó có giá cả phải chăng và có thể thực hiện việc kết xuất phức tạp trên máy tính tại nhà của tôi”.

Meleah Maynard
Nhà văn / Biên tập viên – Minneapolis, Minnesota

Biên dịch bởi Ngô Anh Sơn – iworld.com.vn

Xem thêm: Maxon – Moves by Maxon, Drones và C4D ||Maxon – After Effects 18.0

more recommended stories