Hướng dẫn bảo vệ danh tính kỹ thuật số của bạn

biometric data

Iworld.com.vn gửi tới độc giả tin tức cách bảo vệ danh tính kỹ thuật số cho bạn

Những người ở độ tuổi 20 và 30 dễ đánh mất thông tin khi hoạt động trực tuyến. Và ý tôi là họ bị mất tiền do vào hành vi trộm cắp danh tính kỹ thuật số.

Đơn giản nhất, danh tính kỹ thuật số của bạn được tạo thành từ một loạt các thứ có thể truy ngược lại bạn và xác nhận bạn là ai. Điều đó có thể nằm ở bất kỳ đâu, từ ảnh bạn đăng trực tuyến lên tài khoản mua sắm trực tuyến, tài khoản email đến số điện thoại và tài khoản ngân hàng đến ID thuế của bạn.

Bằng cách này, danh tính kỹ thuật số của bạn giống như hàng chục mảnh ghép được tạo thành từ các tài khoản, số ID khác nhau, v.v. Khi ghép lại với nhau, chúng sẽ tạo ra một bức tranh về bạn. Và đó là lý do tại sao những mảnh ghép nhỏ về danh tính của bạn, lại là mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc. Nếu họ kết hợp đúng chúng, bạn có thể trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp hoặc gian lận.

Millennials là mục tiêu chính cho gian lận

Đây là những gì đang xảy ra ở những người ở độ tuổi 20 và 30 có nguy cơ bị mất tiền khi mua sắm trực tuyến, cao gấp đôi so với những người từ 40 tuổi trở lên. Đó là theo số liệu gần đây của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC), cũng cho thấy những người ở độ tuổi 20 đến 30 có nhiều khả năng mất tiền do gian lận. Hơn nữa, họ cũng có khả năng mất nó, do bị lừa đảo qua email cao hơn 77% so với những người lớn tuổi.

Và không có gì ngạc nhiên khi những người trẻ tuổi được nhắm mục tiêu theo cách này. Họ có nhiều khả năng hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động, để thanh toán ngân hàng, chuyển tiền giữa các tài khoản, séc tiền gửi và thanh toán hóa đơn. Tóm lại, có rất nhiều tiền chảy qua họ nhờ vào điện thoại, cũng như máy tính của họ.

Bảo vệ bạn khỏi tin tặc và gian lận có nghĩa là bảo vệ danh tính kỹ thuật số của bạn. Và điều đó là thử thách rất lớn để bảo vệ tất cả thông tin nhận dạng kỹ thuật số của bạn. Tuy nhiên, nó có thể được thực hiện, nếu bạn nghĩ về danh tính của mình như một câu đố. Một mảnh ở đây, mảnh khác ở đó, có thể ghép thành bức tranh (hoặc chỉ vừa đủ), để cung cấp cho hacker những gì họ cần để không đánh cắp tiền của bạn. Vì vậy, cách để giữ an toàn là giữ cho những mảnh ghép đó khỏi tay người khác.

Sáu cách bạn có thể bảo vệ danh tính kỹ thuật số của mình khỏi tin tặc và gian lận

Thực ra phương pháp không khó như vậy. Với một vài thói quen mới và một số ứng dụng hỗ trợ bạn, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những cơn nỗi ám ảnh và nỗi đau hoàn toàn do gian lận. Dưới đây là cách đơn giản mà bạn có thể bắt đầu ngay lập tức:

1.Bắt đầu với những điều cơ bản là sử dụng phần mềm bảo mật

Bảo vệ bạn bằng cách bảo vệ bảo mật. Cài đặt và sử dụng phần mềm bảo mật trên máy tính và điện thoại của bạn, có thể ngăn chặn tất cả các loại tấn công và giúp bạn an toàn hơn khi lướt web, giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến. Tôi nhấn mạnh lại một lần nữa, hãy bảo vệ điện thoại của bạn. Chỉ khoảng 50% số người bảo vệ điện thoại của mình, ngay cả khi họ sử dụng nó để đi dạo, gọi đồ ăn, gửi tiền cho bạn bè và hơn thế nữa. Không để tất cả thông tin trên trên điện thoại để bảo vệ, cũng như bạn đang gửi tất cả số tiền đó trên internet, rất kém an toàn so với việc bạn sử dụng hình thức bảo vệ trực tuyến.

2.Tạo mật khẩu mạnh

Bạn nghe thấy điều này mọi lúc và lý do chính là sử dụng mật khẩu mạnh và sử dụng biện pháp bảo vệ tốt nhất, chống lại tin tặc. Bạn  không nên sử dụng lại mật khẩu (hoặc thay đổi một ít) trên các nền tảng và dịch vụ khác nhau mà bạn sử dụng. Đừng quên cập nhật chúng thường xuyên (có nghĩa là ít nhất 60 ngày/lần). Mặc dù thấy rất nhiều việc nhưng công cụ quản lý mật khẩu có thể cập nhật tất cả cho bạn. Và nếu nền tảng hoặc dịch vụ của bạn cung cấp việc sử dụng xác thực hai yếu tố, hãy chắc chắn sử dụng điều đó. Đó là một lớp bảo mật nữa giúp cho việc hack khó khăn hơn đối với kẻ gian.

3.Luôn cập nhật các bản cập nhật mới

Các bản cập nhật liên tục xuất hiện trên điện thoại và máy tính của chúng ta gần như mỗi ngày, bạn hãy nhanh chóng cập nhật. Ngoài việc thực hiện các cải tiến, các bản cập nhật thường bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng. Vì vậy, khi bạn nhận được cảnh báo cho hệ điều hành hoặc ứng dụng trên thiết bị của mình, hãy tiếp tục chạy và cập nhật. Hãy coi đó là việc bổ sung một tuyến phòng thủ khác, khỏi những tin tặc đang tìm cách khai thác các lỗ hổng cũ trong ứng dụng của bạn.

4.Suy nghĩ kỹ khi bạn chia sẻ

Phương tiện truyền thông xã hội là một nơi mà tin tặc truy cập để thu thập thông tin cá nhân, vì mọi người thường chia sẻ nhiều hơn. Với những thông tin như ngày sinh của bạn, tên trường học đầu tiên của bạn, tên thời con gái của mẹ bạn hoặc thậm chí là tên của chiếc ô tô đầu tiên của bạn, đây có thể câu trả lời phổ biến cho các câu hỏi bảo mật, có thể tạo ra cơ hội để tin tặc xâm nhập vào tài khoản của bạn. Ngay cả việc chỉnh sửa cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản của bạn, chỉ để bạn bè và gia đình xem bài đăng của bạn và lúc đó bạn nhận ra cách bảo vệ tốt nhất ở đây là không đăng bất kỳ thông tin nhạy cảm nào ngay từ đầu. Ngoài ra, bạn nên tránh xa những “câu đố” đôi khi xuất hiện trong môi trường dữ liệu xã hội của bạn. Đó là những cách khác mà tin tặc cố gắng lấy các bit thông tin, có thể khiến danh tính của bạn gặp rủi ro.

5.Phân mảnh thông tin

Mặc dù rất nhiều người trong chúng ta đã sử dụng hóa đơn không cần giấy tờ, nhưng hành vi trộm cắp danh tính bằng cách tìm trong thùng rác, hay còn gọi là “mất dấu vết” vẫn còn là một vấn đề. Những thứ như hóa đơn y tế, chứng từ thuế và séc vẫn có thể đến hộp thư của bạn. Bạn muốn vứt bỏ chúng đúng cách khi thực hiện xong. Vậy điều đầu tiên là hãy đầu tư một cái máy cắt giấy. Khi bạn thanh toán hóa đơn trực tuyến bằng gửi séc, hãy cắt nhỏ nó để mọi thông tin cá nhân hoặc tài khoản trên đó không thể đọc được (và có thể được tái chế một cách an toàn). Thứ hai, nếu bạn đang đi đâu đó, hãy nhờ một người bạn nhận thư của bạn hoặc nhờ bưu điện tạm giữ thư của bạn. Điều đó sẽ ngăn những kẻ trộm lấy thông tin cá nhân ngay từ hộp thư của bạn khi bạn đi vắng.

6.Kiểm tra tín dụng của bạn

Ngay cả khi bạn không nghĩ có vấn đề, bạn hãy tiếp tục kiểm tra tín dụng của bạn. Vấn đề là, ai đó có thể tính toán mọi thứ gian lận lại tên của bạn mà bạn không hề hay biết. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, các cơ quan báo cáo tín dụng khác nhau, lưu trữ thông tin về tín dụng của mọi người ví dụ ở Mỹ có những cái tên lớn là Equifax, Experian và TransUnion. Và cũng tại Hoa Kỳ, Đạo luật Báo cáo Tín dụng Công bằng (FCRA) yêu cầu các cơ quan này, cung cấp cho bạn bản kiểm tra tín dụng miễn phí ít nhất 12 tháng một lần. Ở Canada, Vương quốc Anh và các quốc gia khác cũng cung cấp các cách để nhận được báo cáo tín dụng miễn phí. Và bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì bạn tìm thấy trong các báo cáo.

Làm cách nào để biết danh tính của tôi đã bị đánh cắp?

Như tôi vừa đề cập, cách nhanh nhất để biết những gì đang xảy ra với danh tính của bạn là kiểm tra tín dụng của bạn. Trộm cắp danh tính vượt ra ngoài tiền bạc. Kẻ gian sẽ đánh cắp danh tính để thuê căn hộ, tiếp cận các dịch vụ y tế và thậm chí kiếm việc làm. Những điều như vậy có thể hiển thị trên báo cáo tín dụng, chẳng hạn như khi một địa chỉ không xác định xuất hiện trong danh sách nơi ở hiện tại và trước đây của bạn hoặc khi một công ty bạn chưa từng làm việc, xuất hiện với tư cách là nhà tuyển dụng. Nếu bạn phát hiện bất cứ điều gì lạ, hãy theo dõi nó ngay lập tức. Nhiều doanh nghiệp có các bộ phận chống gian lận, có thể giúp bạn xóa tên của mình nếu bạn phát hiện thấy một khoản phí hoặc dịch vụ được lập hóa đơn sai dưới tên của bạn.

Các dấu hiệu khác rõ ràng hơn nhiều, như bạn có thể thấy các cơ quan thu phí đang gọi điện hoặc thậm chí thấy các thông báo thuế xuất hiện trong hộp thư của bạn. Rõ ràng, những trường hợp như thế là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó thực sự không ổn. Trong trường hợp đó, hãy báo cáo ngay lập tức theo cách sau:

  • Nếu bạn sống ở Mỹ và nghĩ rằng ai đó đang sử dụng thông tin cá nhân của bạn, hãy truy cập IdentityTheft.gov.
  • Tại Canada, hãy truy cập antifraudcentre-centreantifraude.ca để được trợ giúp.
  • Và ở Vương quốc Anh, hãy xem CIFAS, dịch vụ phòng chống gian lận của Vương quốc Anh, tại cifas.org.uk.

Tương tự như vậy, nhiều quốc gia cung cấp các dịch vụ tương tự của chính phủ. Một tìm kiếm nhanh chóng sẽ chỉ cho bạn đúng hướng.

Một bước khác bạn có thể thực hiện là yêu cầu từng văn phòng tín dụng,  đóng băng tín dụng của bạn. Điều này ngăn kẻ gian sử dụng thông tin cá nhân của bạn, để mở các hạn mức tín dụng hoặc tài khoản mới dưới danh nghĩa của bạn. Cảnh báo gian lận cũng cung cấp một tuyến bảo vệ khác cho bạn và bạn có thể tìm hiểu thêm về cảnh báo gian lận tại đây.

Giữ danh tính kỹ thuật số của bạn trong tay của bạn

Với rất nhiều bit thông tin và mẫu thông tin tạo nên danh tính kỹ thuật số của bạn, một cách để giữ an toàn là tự đặt câu hỏi cho bản thân như điều gì có thể xảy ra nếu ai đó nắm được thông tin này? Việc nhận thức rõ hơn ngay cả thông tin không an toàn dù rất nhỏ cũng có thể dẫn đến gian lận hoặc trộm cắp danh tính của bạn. Ngoài ra, ngay cả khi hóa đơn chưa cắt nhỏ hoặc séc hoàn tiền với giá vài đô la, cũng có thể mang lại cho kẻ gian mảnh thông tin mà họ cần. Bạn có thể giữ an toàn cho danh tính kỹ thuật số của mình bằng cách giữ cho những phần thông tin đó không bị người khác dùng.

Luôn cập nhật

Để luôn cập nhật mọi thứ về McAfee và về các mối đe dọa an ninh di động và người tiêu dùng mới nhất, hãy theo dõi @McAfee_Home trên Twitter, đăng ký bản tin của chúng tôi, nghe podcast Hackable  và ‘Bấm Thích’ chúng tôi trên Facebook.

Link tham khảo thêm cho bạn: https://www.pacisoft.com/bao-mat-security/for-business/mcafee-business.html

Biên dịch: Lê Toản – Iworld.com.vn

more recommended stories