[Jetbrains] Tìm hiểu tính năng phát triển phần mềm của Space

Trong bài viết này, iworld.com.vn gửi đến bạn đọc các tính năng ưu việt của phần mềm Space, hỗ trợ các lập trình viên trong mảng phát triển phần mềm nhé. 

Cùng với việc sử dụng Space, bạn đã có thể commit code và vô tư khám phá những thay đổi. Xem lại mã và tạo ra merge request cũng thật dễ dàng. Space tự động hóa quy trình làm việc và đường ống CI/CD của bạn. Ngoài ra nó còn có khả năng lưu trữ và quản lý các kho package cũng như kết nối JETBrains IDEs với Space.

Quản lý mã nguồn

Tính năng này cho phép bạn trải nghiệm riêng tư các hosting ( dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến) nhanh chóng và mở rộng, các Git repositories với giao diện web để duyệt và chỉnh sửa mã cộng với các quy tắc linh hoạt để cấp quyền truy cập thành viên.

Code review

Space thiết lập một quy trình review mã mạnh mẽ, dễ tùy chỉnh và được tích hợp phù hợp với bạn bất kể bạn có muốn các quy tắc và điều kiện chính thức hay không. Bạn có thể sử dụng code review theo lượt để làm cho quá trình xem xét mã rõ ràng nhất có thể cho cả người viết mã và người đánh giá.

Tích hợp IDE IntelliJ

Tính năng này kết nối IntelliJ IDEA hoặc bất kỳ IDE IntelliJ nào khác với Space để có quyền truy cập vào các dự án, các repository, bản dựng CI và nhóm của bạn.

Tự động hóa

Tính năng này cho phép những cách hiện đại và trực quan nhất để tổ chức các đường ống phân phối liên tục của bạn cùng với một giải pháp cho một loạt các nhiệm vụ tự động hóa.

Quản lý gói

Bạn có thể tạo và sử dụng các package repository ( kho lưu trữ gói ) trong đường ống CI / CD của bạn hoặc từ máy cục bộ của bạn. Ngoài ra bạn còn có thể chia sẻ gói giữa các sản phẩm bằng cách sử dụng các repository Container, Maven, NuGet và npm.

Quản lý mã nguồn

Cùng với Space bạn đã có thể trải nghiệm hosting nhanh chóng và có thể mở rộng, các Git repository với giao diện dựa trên web để duyệt và chỉnh sửa mã cộng với các quy tắc linh hoạt để cấp quyền truy cập thành viên.

Duyệt mã trực tuyến

Space cho phép bạn duyệt các commits và tệp bằng cách thay đổi tác giả, nhánh hoặc tên tệp. Xem lại lịch sử thay đổi và chú thích từ các nhà phát triển khác. Ngoài ra bạn có thể chuyển đổi sự xuất hiện của các điểm khác nhau và thảo luận song song để có được cái nhìn sâu sắc về những gì đã thay đổi và tại sao.

Chỉnh sửa file

Với tính năng này bạn dễ dàng thực hiện các thay đổi nhỏ trực tiếp trong giao diện người dùng web mà không cần chuyển sang trình chỉnh sửa mã chuyên dụng.

Giám sát trạng thái commit từ các máy chủ dựng bên ngoài

Việc hợp nhất và chuyển tiếp với sự tự tin trở nên thật dễ dàng bằng cách theo dõi xem những thay đổi được commit với cơ sở mã liệu có dẫn đến thành công hay thất bại khi được xây dựng bởi một máy chủ CI được kết nối hay không. Space tích hợp với TeamCity (khả dụng), GitHub Actions hoặc Jenkins (đã lên kế hoạch) và có thể truy xuất mã trạng thái, chi tiết các nhánh, dấu thời gian và hơn thế nữa.

Quản lý và bảo vệ mã nguồn của bạn

Với Space, bạn có thể lựa chọn hỗ trợ tính năng bảo mật tích hợp cho phép bạn linh hoạt tối đa để kiểm soát quyền truy cập vào mã nguồn của mình một cách an toàn nhất.

Sự giới hạn đẩy (push restriction)

Các hạn chế đẩy làm cho sự cộng tác trên mã nguồn trở nên rõ ràng, minh bạch và an toàn.

Các nhánh được bảo vệ

Space đã thiết lập các quy tắc để làm việc với các nhánh bằng cách sử dụng sơ đồ cấp phép chi tiết.

Chủ sở hữu code

Space xác định chủ sở hữu cho các đường dẫn hoặc tệp cụ thể trong Git repository và cho phép phê duyệt từ chủ sở hữu mã tựa như một cổng kiểm soát chất lượng cho các yêu cầu hợp nhất.

Phản chiếu

Tính năng này phản ánh repository của bạn từ GitHub với lệnh đồng bộ hóa hai chiều. Nó cho phép bạn mời các commit từ các cộng tác viên bên ngoài trong khi vẫn giữ bản phát triển của bạn được an toàn trong Space.

Nhân rộng khu vực 

Nếu bạn đang làm việc trong một team rải rác nhiều nơi? Bạn có thể sử dụng regional replication (bản mô phỏng khu vực) để cung cấp cho mọi người quyền truy cập nhanh hơn vào repository của bạn từ các vị trí địa lý khác nhau.

Code Review

Space thiết lập một quy trình review mã mạnh mẽ, dễ tùy chỉnh và được tích hợp phù hợp với bạn bất kể bạn có muốn các quy tắc và điều kiện chính thức hay không. Bạn có thể review code trong nhánh trước khi nó được hợp nhất, hoặc sau khi hợp nhất một hoặc nhiều commit. Space hỗ trợ cả quy trình công việc một cách dễ dàng cho bạn.

Cộng tác và coding thật dễ dàng

Với Space bạn dễ dàng bắt đầu thảo luận và cộng tác với đồng đội của bạn một cách trực tiếp bên trong codebase. Người đóng góp có thể trả lời trực tiếp hoặc thả react với biểu tượng cảm xúc. Cuối cùng, mã của bạn vẫn dễ đọc, dễ gỡ lỗi, dễ duy trì và mở rộng. Các cuộc trò chuyện lộn xộn được chứa một cách an toàn bên trong môi trường làm việc của Space.

Review code hiệu quả

Space thiết lập tính năng theo dõi các cuộc thảo luận giữa người đánh giá và tác giả với một hệ thống minh bạch trong việc chấp nhận thay đổi và giải quyết các mối quan tâm của người dùng.

Bạn dễ dàng đánh giá các commit và nhập nhận xét khi bạn đi qua từng tệp trước khi cộng tác với tác giả- cũng là người có thể cập nhật mã và để lại câu trả lời, cũng như giải quyết cuộc thảo luận.

Hợp nhất các yêu cầu

Bạn có thể hạn chế các commit trực tiếp đối với nhánh chính (hoặc bất kỳ nhánh nào) bằng cách sử dụng chương trình cho phép. Bạn có thể tạo các yêu cầu hợp nhất được chấp nhận tự động sau khi các bài test Tự động hóa đã vượt qua, hoặc khi quá trình xem xét mã theo quy trình xác định trước đã hoàn tất hoặc sau khi chủ sở hữu mã phê duyệt các thay đổi. 

Thiết lập quy tắc của bạn

Một công việc Tự động hóa đã hoàn thành thành công, sự chấp thuận từ chủ sở hữu mã hoặc đồng đội được chỉ định, bài test được cung cấp bởi một dịch vụ bên ngoài – bất kỳ sự kết hợp nào của các điều kiện trên đây đều có thể đóng nhiệm vụ như một cổng chất lượng phải được thông qua trước khi người dùng có thể hợp nhất các thay đổi của họ.

Tích hợp với các IDE- IntelliJ

Kết nối IntelliJ IDEA hoặc bất kỳ IDE dựa trên IntelliJ nào khác với Space để có quyền truy cập vào kho lưu trữ, đánh giá mã, Tự động hóa (bản dựng CI) và các gói của bạn. Plugin Space được hỗ trợ trong IntelliJ IDEA bắt đầu từ phiên bản 2021.1 và trong PyCharm từ phiên bản 2021.2. Bạn có thể cài đặt plugin theo cách thủ công trong các IDE- IntelliJ khác của chúng tôi.

Với plugin Space IDE, bạn có thể:

 • Nhân bản dự án Space Git ngay từ IDE của bạn.
 • Thực hiện review code với các yêu cầu hợp nhất và thảo luận về các đoạn mã với team của bạn ngay từ IDE của bạn. Đề cập đến các thành viên trong nhóm và xem các nhánh liên quan trong phần code review.
 • Dễ dàng chỉnh sửa tập lệnh Space Automation trong IntelliJ IDEA với tính năng đánh dấu mã và hoàn thành mã tự động.
 • Theo dõi tiến trình của công việc tự động hóa trong Git log.
 • Giải quyết một cách trực tiếp các tham khảo gói Space bị thiếu trong IDE

 

Tự động hóa

Space sử dụng các cách hiện đại và trực quan để tổ chức các đường ống phân phối liên tục của bạn cùng với giải pháp cho nhiều nhiệm vụ tự động hóa.

Tích hợp và phân phối liên tục (CI / CD)

CI / CD đơn giản nhưng mạnh mẽ ra: báo cáo thử nghiệm đang trong quá trình, thực hiện song song, khả năng tái tạo cục bộ ( đã lên kế hoạch), chứa lấy các ngăn xếp kỹ thuật lớn như Gradle và Docker.

Dòng công việc tự động hóa 

Module Tự động hóa có thể lấy dữ liệu từ bất kỳ mô-đun nào khác trong Space, bao gồm các vấn đề, điều khiển phiên bản, team và chat. Hơn nữa, các mô-đun của Space tạo ra các sự kiện (review mã mới, vấn đề mới hoặc tạo thành viên mới), sau đó có thể kích hoạt các tập lệnh tự động hóa cụ thể.

Ví dụ: bạn có thể chạy một tập lệnh tự động hóa gửi email chào mừng với thông tin có giá trị cho một thành viên mới được thêm vào trong Space hoặc tạo nhiệm vụ cho nhóm CNTT để thiết lập không gian làm việc.

Cấu hình dưới dạng mã

Tự động hóa trong Space được định cấu hình bằng cách sử dụng tập lệnh. Giao diện người dùng Tự động hóa trong space được sử dụng để trực quan hóa các kết quả tập lệnh: nhật ký, các test và hiện vật. Space sử dụng DSL dựa trên Kotlin làm ngôn ngữ  tập lệnh của nó, với kế hoạch hỗ trợ YAML trong tương lai.

Tích hợp với các module Space khác

Trong kịch bản Tự động hóa, bạn có quyền truy cập vào máy khách API Space HTTP. Điều này cho phép bạn làm việc với bất kỳ mô-đun Space nào khác: gửi tin nhắn đến Chats, tạo bài viết, thư mục nhóm truy cập và nhiều hơn nữa.

Container, VM và các chức năng

Space có thể thực hiện các tập lệnh tự động hóa trong một loạt các môi trường:

 • Dùng hình ảnh Docker được lấy từ Docker Hub hoặc kho lưu trữ hình ảnh trên Space của bạn.
 • Hỗ trợ cho các máy ảo Linux, Windows và macOS.
 • Hỗ trợ cho các chức năng serverless.

 

Tích hợp với các công cụ bên ngoài

Space cho phép bạn truy cập vào một loạt các API kết nối với các công cụ và dịch vụ bên ngoài, bao gồm:

 • api.docker: để xây dựng và xuất bản hình ảnh Docker.
 • api.gradle: để xây dựng và báo cáo các bài test bằng cách sử dụng Gradle.

Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch mở rộng danh sách này để bao gồm .NET, npm, Maven, Bazel và nhiều cái tên nữa.

Kế hoạch tái tạo cục bộ

Chạy các tập lệnh Tự động hóa cục bộ để kiểm tra chúng trước khi đẩy sang máy chủ Space, sử dụng một trong hai cách sau:

 • Plugin Space cho IntelliJ IDEA, cái mà cho phép bạn chạy các tập lệnh cục bộ và cung cấp hoàn thành mã tự động và kiểm tra mã.
 • Công cụ dòng lệnh Space Automation.

Quản lý gói

Tính năng này tạo và sử dụng các repository gói trong đường ống CI / CD của bạn hoặc từ máy cục bộ của bạn. Chia sẻ gói giữa các sản phẩm bằng cách sử dụng kho lưu trữ Container, Maven, NuGet và npm.

Phân phối ứng dụng

Ở mục này sẽ sử dụng sổ đăng ký container để phân phối ứng dụng của bạn dưới dạng hình ảnh container và sử dụng chúng trong quá trình triển khai.

Sự phụ thuộc gói

Tính năng này sử dụng một kho lưu trữ cục bộ để lưu trữ và tiêu thụ các gói một cách riêng tư và phản chiếu các repository để phản ánh một repository upstream, như Maven Central hoặc nuget.org, để giữ các gói cần thiết còn phụ thuộc, miễn là bạn cần chúng.

Tìm kiếm mạnh mẽ

Space thiết lập đặc điểm này để cho phép bạn tìm và xem kỹ các chi tiết trong gói để hiểu cách nó được tạo ra.

Phân tích lỗ hổng gói 

Bạn có thể cấu hình Space để kiểm tra các gói mà chống lại các vấn đề lỗ hổng phổ biến một cách tự động. Những kiểm tra này có thể đặc biệt hữu ích trước khi xuất một gói cho việc sản xuất.

Dọn dẹp repository một cách tự động

Bạn có thể cài đặt giảm kích thước repository của bạn bằng cách định cấu hình cho hệ thống để tự động xóa các gói bạn không còn cần đến nữa. Bạn có thể thiết lập các điều kiện để lưu các gói thiết yếu hay quan trọng khỏi chế độ xóa tự động trên.

Hy vọng bài viết trên về tính năng phát triển phần mềm của Jetbrains Space sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Bạn đọc có thể muốn xem thêm các bài viết khác về tính năng đặc biệt của phần mềm Space. 

Cuối cùng, để xem thêm nhiều bài viết hay về hãng Jetbrains, bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Biên dịch bởi Ngọc Ly- iworld.com.vn