[Keyshot] Thêm kết cấu và chất liệu vào Label trong KeyShot 

Trong bài viết này. iworld.com.vn sẽ gửi đến bạn đọc cách thêm kết cấu và chất liệu vào Label trong Keyshot để giúp cho mô hình của bạn đạt đến vẻ ngoài chân thực hơn.

Bạn có biết, với Keyshot, bạn có thể truyền đạt những đặc tính vật lý từ Label của bạn một cách chính xác hơn bao giờ hết với việc áp dụng các cài đặt chất liệu và kết cấu một cách khéo léo. Đương nhiên là bạn có thể đơn thuần thêm một Label mới vào bề mặt, sau đó tự động áp dụng các cài đặt mặc định, nhưng bạn thậm chí có thể tăng tính hiện thực của Label lên một tầm cao mới với những điều chỉnh đơn giản về vật liệu và kết cấu như được trình bày dưới đây.   

Tìm hiểu về kết cấu, chất liệu & label của Keyshot  

Trong KeyShot, Label có thể được áp dụng như một hình ảnh, video hoặc chất liệu. Khi Label được thêm vào bề mặt đối tượng, nó sẽ xuất hiện trong tab Project, Material, Labels. Khi Label được chọn từ danh sách này, bạn có thể xem các tham số cụ thể về nó như loại (Label Type), thuộc tính (Properties) và kết cấu (Texture) và cả ánh xạ (Label Mapping). Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì xảy ra sau khi bạn áp dụng Label nhé.   

Mẫu chai với label như trên hình trên có thể được tải xuống từ Keyshot Cloud.   

Loại Label (Label Type)   

Label Type được mặc định đặt thành nhựa (Plastic). Để thay đổi điều này, bạn có thể chọn một chất liệu khác bằng cách nhấp vào Label Type và chọn bất kỳ chất liệu nào được hiển thị trong danh sách. Hoặc bạn cũng có thể kéo và thả một chất liệu mới từ Materials Library vào danh sách các chất liệu. Thuộc tính  Label Properties Label Textures sẽ được cập nhật khi phần Label Type thay đổi. Bạn có thể điều chỉnh các tham số của mình bằng thanh trượt Refractive Index trong tab Label Properties giống như đối với bất kỳ chất liệu nào khác.  

Vị trí Label (Label Position

Để nhanh chóng thực hiện thay đổi đối với vị trí label của bạn, hãy chuyển đến tab Label Textures và chọn Move Texture từ mapping controls. Bạn nên đảm bảo sử dụng loại ánh xạ (Mapping Type) tương quan với bề mặt Label được áp dụng (ví dụ: chọn Planar cho bề mặt phẳng, Cylinder cho bề mặt hình trụ, v.v.).  

Phân tán màu Label (Label Color Variations

Nếu bạn cần tạo nhiều biến thể màu cho Label của mình, hãy áp dụng phiên bản màu trắng của Label và sử dụng checkbox  Blend with Color trong Color Properties . Bạn chỉ cần click vào dấu cộng bên trái label đó, chọn Duplicate Label và thay đổi lựa chọn Blend with Color bao nhiêu lần tùy thích để lấp đầy danh sách với các phân tán màu khác nhau.  

Thêm kết cấu vào Labels  

Thêm kết cấu cho Label cũng thật dễ dàng như vậy. Chỉ cần chọn tab Label Textures, sau đó kéo và thả một texture mới vào kênh Bump. Từ danh sách thả xuống của Texture, bạn có thể chọn một loại kết cấu khác. Còn nếu chất liệu mẹ đã có một kết cấu, bạn có thể kết hợp kết cấu bằng cách chọn tùy chọn From Parent.  

Áp dụng kết cấu mẹ cho Label  

Trong trường hợp bạn muốn kết cấu mẹ áp dụng cho nhiều Label, hãy chuyển đến tab Texture từ chất liệu mẹ, chọn kênh Bump và bật Apply Bump to Labels. Điều này cũng cung cấp lợi ích của việc giải phóng kênh Bump của Label khi bạn muốn thêm các maps chất liệu bump bổ sung. Ví dụ nhé, bạn có thể giữ phím Alt, sau đó kéo và sao chép Label vào kênh Bump để cung cấp cho Label độ dày thêm nhất định. 

Đồng bộ hóa kết cấu  

Khi ánh xạ kết cấu có một điều quan trọng là bạn phải để ý đến tùy chọn Sync. Khi Sync được bật, nó sẽ khớp với kích thước và vị trí trên các texture channels. Nhưng ví dụ: nếu bạn có một bản đồ độ mờ (opacity map) được áp dụng cho Label và muốn điều chỉnh tỷ lệ của nó độc lập với thang Label, trước tiên bạn nên tắt Sync để làm như vậy.  

Như thế bạn có thể thấy có rất nhiều tính năng linh hoạt với Label. Vì vậy, để trực quan hóa các thiết kế của bạn và khiến việc truyền đạt cảm quan thị giác theo cách chính xác hơn, hãy trải nghiệ các tùy chọn chất liệu và kết cấu vừa được hướng dẫn nhé. 

Bạn có thể tạo ra những gì với mẹo này? 

Chúng tôi rất muốn xem những gì bạn có thể sáng tạo ra với mẹo này. Bạn có thể truy cập diễn đàn KeyShot Amazing Shots để xem những gì người khác đang tạo và đừng quên chia sẻ tác phẩm của riêng bạn nhé.  

Iworld.com.vn hy vọng thông tin trên sẽ có ích đối với bạn đọc. Để xem thêm nhiều bài viết hay về hãng Keyshot, bạn đọc có thể tham khảo tại đây

 Biên dịch bởi Ngọc Ly- iworld.com.vn