Lý do bạn nên giám sát các cổng kết nối trong công nghiệp với PRTG

Iworld.com.vn xin gửi đến bạn đọc thông tin về PRTG.

Một cách tổng quát, các cổng kết nối thể hiện sự liên kết giữa các hệ thống và cho phép liên lạc giữa các hệ thống không nhất nhiết tương thích với nhau. Trong bối cảnh đó, từ “hệ thống’ có thể được hiểu là các hệ thống mạng, máy tính cá nhân, các thiết bị được kết nối mạng hoặc nhiều ứng dụng khác. Chẳng hạn, một máy fax nhận một fax mới và chuyển tiếp nó dưới dạng e-mail có thể xem là một cổng kết nối.

Trong thời đại ngày nay, khi mà phần lớn các hạ tầng đều dựa trên IP (Internet Protocol), các cổng kết nối đã dần bị lãng quên. Tuy nhiên, sự phát triển của Internet vạn vật (IIoT) đã tạo nên sự hồi sinh các cổng kết nối trong môi trường IT công nghiệp.

Các cổng kết nối trong công nghiệp và những nhiệm vụ mà chúng đảm đương

Trong IT môi trường công nghiệp, sự cải tiến (retrofitting) cho phép cắt giảm các thiết bị chỉ có thể giao tiếp thông qua các giao thức vô tuyến và các trạm dữ liệu giờ đây cũng được điều khiển thông qua IP. Các thiết bị hiện đang sử dụng được nâng cấp lên một mức độ có thể cho phép chúng sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn.

Trong quá trình này, các cổng giao tiếp công nghiệp thực hiện chuyển đổi giao thức và dữ liệu đến. Kết quả là các hệ khống và máy móc không chỉ có thể được bảo trì mà còn có thể được điều khiển từ xa. Điều này cho phép điều phối các nhân viên kỹ thuật một cách hiệu quả hơn.

Cải tiến (retrofit) là gì ?

Cải tiến hay retrofit bắt nguồn từ sự kết hợp giữa 2 yếu tố  “retro” (lạc hậu) trong tiếng Latin và “fit” (thích ứng) trong tiếng Anh. Một sự cải tiến (retrofit) là quá trình cải tiến các sản phẩm cũ để có thể đáp ứng các yêu cầu hiện tại. So với xây dựng các nhà máy hoàn toàn mới, việc hiện đại hóa các nhà máy đã đang hoạt động sẽ khả thi hơn nhiều để tăng hiệu suất năng lượng, cải thiện chất lượng sản xuất, kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy và tuân phủ các yêu cầu pháp luật ở thời điểm hiện tại.

3 lý do tại sao bạn nên giám sát các cổng giao tiếp thông qua PRTG

#1 PRTG kết hợp hai lĩnh vực IT và OT

Trước đây, các giải pháp giám sát chỉ luôn tập trung vào các hệ tầng IT. Tuy nhiên, PRTG cho phép kết hợp cả hai lĩnh vực trên và đưa ra giải pháp giám sát cho cả hạ tầng IT và OT, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cả hai hạ tầng trên trong cùng một công cụ giám sát duy nhất. Thông qua việc sử dụng các cổng giao tiếp từ các nhà sản xuất nổi tiếng, các nhà máy và máy móc lỗi thời cũng có thể được tích hợp và giám sát. Với PRTG, chúng tôi đưa ra một giải pháp cho phép tích hợp giám sát IoT trên tiêu chuẩn IT thông qua API và hỗ trợ nhiều giao thức khác nhau như MQTT, Modbus, OPC-UA hoặc JSON.

#2 Nhiều phương pháp cảnh báo cho phép phản ứng nhanh hơn

PRTG cung cấp nhiều tùy chọn thông báo khác nhau. Do đó, trong trường hợp khẩn cấp, các thông tin sẽ đưuọc gủi đến đúng đối tượng chịu trách nhiệm để giải quyết các sự cố hoặc lỗi phát sinh sớm nhất có thể. Sự kết hợp giữa các hệ thống xác thực và các tùy chọn thông báo linh hoạt cho phép đảm bảo các cảnh báo được gửi đến đụng đối tượng có trách nhiệm trong thời gian sớm nhất có thể. Các bản đồ và trang điều khiển có thể tùy chỉnh để hiển thị thêm các lỗi xảy ra, cho phép tập trung vào lỗi phát sinh và giảm thời gian giải quyết sự cố.

#3 Giám sát tình trạng giúp môi trường của bạn luôn hoạt động một cách tốt nhất

Thời gian bảo dưỡng thường được xác định bởi nhà sản xuất hiếm khi thể hiện đúng tình trạng của các loại máy móc và thiết bị hiện tại.  Cường độ và mức độ sử dụng là yếu tố ảnh hưởng đến các yêu cầu bảo dưỡng. Nếu chỉ tuân theo các kế hoạch bảo dưỡng từ nhà sản xuất, việc thực hiện các bảo dưỡng này có thể trở nên quá sớm hoặc quá muộn khi sau đó các sự cố của các máy móc hoặc nhà máy mới được phát hiện và gây ra các hậu quả về tài chính.

Thông qua việc xác định riêng các giá trị giới hạn cho từng cảm biến, bạn sẽ luôn nhận được thông báo về tình trạng về hạ tầng của mình và thực hiện các biện pháp bảo trì một cách chủ động tại đúng thời điểm cần thiết.

Số hóa và sự hội tụ IT/OT đang tạo ra sự kết hợp giữa sản xuất và IT. Điều này đòi hỏi một giải pháp giám sát có thể cung cấp một trang điều khiển cho tất cả các yếu tố quan trọng trong cả hai lĩnh vực IT và OT. Thông qua việc giám sát nhà máy bất khả tri (manufacturer-agnostic) để kiểm tra và liên kết cả hai môi trường IT và OT, PRTG giúp bạn đơn giản hóa công việc và mang IT/OT vào trong cùng một giải pháp giám sát.

Các cảm biến OPC-UA, Modbus và MQTT cho phép chúng tôi “trao đổi OT” và cung cấp tất cả các giao thức IT liên quan như SNMP, WMI, REST và SSH trong cùng một sản phẩm. Các cảnh báo đáng tin cậy tập trung vào IT/OT sẽ thông báo bạn những thông tin chính xác nhằm đưa ra những biện pháp nhanh chóng để giải quyết các sự cố. Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chọn các cách thức khác nhau cũng như độ lớn của các cảnh báo này theo nhu cầu của bạn.

Kết nối các cổng giao tiếp dựa trên Node-RED với PRTG

Nếu bạn đang sử dụng hoặc đang có ý định mua một cổng giao tiếp dựa trên Node-RED như INSYS icom hoặc Advantech, các tích hợp sẽ được đơn giản hóa nhờ vào bộ kết nối Node-RED. Node-RED cung cập một công cụ chỉnh sửa luồng dữ liệu dựa trên trình duyệt, giúp bạn dễ dàng kết nối các luồng dữ liệu với nhau thông qua việc sử dụng nhiều nút trong bảng màu và do đó các luồng dữ liệu sẽ hoạt động ngay lập tức khi bạn nhấp chuột.

Xem Thêm 

Biên dịch bởi Kiệt La – Iworld.com.vn

more recommended stories