Mối đe dọa từ an ninh mạng

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano ngày 27-8 lên tiếng cảnh báo nguy cơ lớn đe dọa an ninh mạng trong tương lai có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội nước này. Đây được coi là thông điệp quan trọng nhất mà Bộ trưởng Napolitano muốn để lại cho người kế nhiệm.

 


An ninh mạng có thể ảnh hưởng lớn tới đời sống xã hội nước Mỹ

An ninh mạng có thể ảnh hưởng lớn tới đời sống xã hội nước Mỹ

Thông điệp được viết dưới dạng “thư mở cho người kế nhiệm”, nữ Bộ trưởng Napolitano bên cạnh cảnh báo về các mối đe doạ với an ninh nước Mỹ như khủng bố, an ninh biên giới hay biến đổi khí hậu… đã nhấn mạnh tới vấn đề an ninh mạng. Theo bà Napolitano, nước Mỹ, tới một thời điểm nào đó, sẽ đối mặt với một vấn đề lớn liên quan đến an ninh mạng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, nền kinh tế và sự vận hành hàng ngày trong xã hội.

Sự “gửi gắm” của nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ cho người kế nhiệm cũng chính là một trong những vấn đề được chính quyền của Tổng thống Barack Obama ưu tiên hàng đầu thời gian qua. Chính quyền Mỹ đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch và chiến lược nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mạng mà nước này từng tuyên bố sẽ “đáp trả không khoan nhượng” giống như đối với các đe doạ an ninh truyền thống như các cuộc tấn công trên bộ, trên không và trên biển.

An ninh mạng ngày càng trở thành mối đe dọa an ninh phi truyền thống lớn nhất với Mỹ khi nước này phải đối phó ngày càng nhiều với các cuộc tấn công mạng nhằm vào tất cả các lĩnh vực. Thời gian qua, từ các cơ quan chính phủ tới những cơ sở nghiên cứu, sản xuất quan trọng của Mỹ như Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), hãng Lockheed Martin chế tạo máy bay tàng hình F-35 hiện đại… đều đã bị tấn công, lấy cắp các thông tin tuyệt mật.

Khó có thể biết được thiệt hại cũng như tổn thất nếu cuộc tấn công mạng làm tê liệt hay chiếm quyền kiểm soát hệ thống máy tính của một cơ quan như Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hay các trung tâm điều khiển vũ khí, kinh tế-xã hội quan trọng như hệ thống điện, đường sắt, đường không… Chỉ riêng các cuộc tấn công đánh cắp trên quy mô lớn các phần mềm tin học và nhiều sản phẩm khác do Mỹ phát triển của tin tặc Trung Quốc, theo báo cáo điều tra của Ủy ban Sở hữu Trí tuệ Mỹ, đã gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ tới hơn 300 tỷ USD/năm.

Nhìn nhận một cuộc tấn công mạng có thể gây hậu hoạ như một “Trân Châu cảng” các cơ quan bảo vệ an ninh Mỹ như Bộ An ninh Nội địa, Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) và đặc biệt là Bộ Quốc phòng đã lập những đơn vị chuyên trách về an ninh mạng. Trong đó, Lầu Năm góc tăng cường lực lượng an ninh mạng lên gấp 5 lần nhằm chống lại các âm mưu tấn công vào hệ thống mạng trong nước, đồng thời tiến hành các chiến dịch tấn công ra bên ngoài. Sắp tới, Lầu Năm Góc sẽ bổ sung số nhân viên An ninh mạng từ 900 lên 4.900, gồm cả nhân viên quân sự và dân sự cho Bộ Chỉ huy Mạng Mỹ.

Theo Xã Luận Online

more recommended stories