Quy tắc sao lưu dữ liệu 3-2-1 là gì? Cùng tìm hiểu với Veeam & PACISOFT VN

Hãy cùng  PACISOFT Vietnam & Iworld.com.vn tìm hiểu về quy tắc sao lưu dữ liệu 3-2-1quy tắc 3-2-1-0-0 của Veeam.

Mục lục

 • Quy tắc 3-2-1 là gì?
 • Sử dụng Quy tắc 3-2-1 với Veeam
 • Rất nhiều cách để đạt được Quy tắc 3-2-1
 • Phân tích lợi ích kinh doanh với các bản sao lưu
 • Quy tắc 3-2-1 được nâng cấp: đó là Quy tắc 3-2-1-1-0 của Veeam!
 • Quy tắc 3-2-1-1-0 của Veeam

Quy tắc 3-2-1 là một quy tắc thiết yếu. Tại Veeam, chúng tôi đã ủng hộ quy tắc này trong nhiều năm để giúp các tổ chức đảm bảo khả năng khôi phục khi cần thiết nhất. Bài viết này sẽ giải thích Quy tắc 3-2-1 và chỉ cho bạn cách nâng cấp nó hiện đại và linh hoạt hơn!

Quy tắc 3-2-1 là gì?

Quy tắc 3-2-1 được tạo ra bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Peter Krogh. Đây là một sự đổi mới khá quan trọng trong ngành nhiếp ảnh, có ý nghĩa sâu sắc đối với các lĩnh vực công nghệ khác và tồn tại cho đến ngày nay.

“Mặc dù tôi tập trung chủ yếu vào phương tiện kỹ thuật số, nhưng các nguyên tắc 3-2-1 khá phổ biến. Trên thực tế, bản thân “quy tắc” chỉ đơn giản là một bản tóm tắt các phương pháp mà tôi đã tìm thấy ở các chuyên gia CNTT, khi tôi đang viết cuốn sách đầu tiên của mình. Tôi chỉ đặt cho nó một cái tên hấp dẫn.

Trong gần 20 năm, 3-2-1 đã là một công cụ tuyệt vời để đánh giá mức độ rủi ro dữ liệu. Nó bắt đầu trong kỷ nguyên của ổ cứng 30GB, sao lưu CD và đã mở rộng quy mô độc đáo sang thế giới ổ đĩa 18TB và lưu trữ đám mây. Khi cuộc sống và sinh kế của chúng ta được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số và cùng với các mối đe dọa từ phần mềm độc hại ngày càng gia tăng, điều quan trọng là mọi người phải có một khuôn khổ để đánh giá các lỗ hổng. “

Peter Krogh

Quy tắc 3-2-1 được giải thích chính xác như sau:

 • Phải có 3 bản sao dữ liệu (There should be 3 copies of data)
 • Trên 2 phương tiện khác nhau (On 2 different media)
 • Với 1 bản sao đang ở ngoài site (With 1 copy being off site)

Với phác thảo quy tắc cơ sở này, bây giờ chúng ta có thể nâng cấp nó để lưu trữ dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, đừng quên các thuộc tính của quy tắc cơ sở:

 • Nó không có bất kỳ yêu cầu công nghệ hoặc phần cứng cụ thể nào
 • Nó có thể chỉ ra bất kỳ tình huống thất bại nào

Veeam sử dụng Quy tắc 3-2-1 thế nào?

Trong phạm vi của Veeam và dữ liệu sao lưu, quy tắc 3-2-1 là một khởi đầu tuyệt vời và là một yêu cầu để đáp ứng khả năng phục hồi mà bạn cần hiện nay. Ngày nay, có thể có nhiều hơn 3 bản sao tổng cộng. Đối với một số dữ liệu, đôi khi lên đến 5 bản sao!

Một số mô hình sơ khai sẽ có Quy tắc 3-2-1 như sau:

 • Production data (Copy 1, media 1)
 • Backup data on a Veeam repository (Sao lưu dữ liệu với Veeam) (Copy 2, media 2)
 • Disaster recovery off site (Khôi phục thảm họa ngoài site) (Copy 3, media 3)

Như vậy là có 3 different media (3 phương liệu sao lưu khác nhau). Một số người không muốn  xem production data như một bản sao trong Quy tắc 3-2-1 (tức loại bỏ). Điều này có nghĩa là so với 2 bản sao khác , different media phải có và tính linh hoạt để khôi phục khi cần thiết .

Đối với các tổ chức mà Veeam khảo sát gần đây, họ có tới 4 bản sao cho các dữ liệu quan trọng, trong đó production data được tính là 1 bản sao.

Rất nhiều cách để áp dụng Quy tắc 3-2-1

Veeam có rất cách linh hoạt để kết hợp thành Quy tắc 3-2-1. Mỗi cách sau đây đều được xem như là Quy tắc 3-2-1:

 • Sao lưu trên đĩa (DAS, SAN, NAS và các thiết bị)
 • Sao lưu trên băng từ (tape)
 • Bản sao lưu trên bộ nhớ di động
 • Sao lưu snapshots (caution on separate media from production)
 • Backups in object storage such as in the public cloud with the Scale-out Backup Repository’s capacity tier
 • Backups in cold archive storage in the public cloud with the Scale-out Backup Repository’s archive tier
 • Backups hosted or managed by a service provider, including Veeam Cloud Connect
 • Replication to another host or site with Veeam replication

Nhiều tổ chức thậm chí sao lưu nhiều lần với Veeam. Như sao lưu VM backup, an agent-based backup, a file-based backup and even an application plug-in backup đều có thể hoạt động kết hợp với nhau. Đây không phải là một thực tế phổ biến, nhưng đối với các dữ liệu hoàn toàn quan trọng, nó là một lựa chọn hấp dẫn.

Phân tích lợi ích kinh doanh của các bản sao

Veeam nói chuyện với một số tổ chức đã có hơn 3 bản sao cho các bộ dữ liệu hoặc phục hồi sau thảm họa (DR) (critical collections of backup data or disaster recovery (DR) infrastructure). Một trong những trường hợp sử dụng đáng ngạc nhiên là khả năng có các phân tích bổ sung về dữ liệu. Điều này có thể là thử nghiệm với SureBackup hoặc dòng phân tích kinh doanh cụ thể hơn với dữ liệu trong cơ sở hạ tầng sao lưu hoặc DR. Các trường hợp sử dụng bổ sung như thế này củng cố giá trị của giải pháp sao lưu trong các tổ chức như thế này.

Quy tắc 3-2-1 được nâng cấp: Quy tắc 3-2-1-1-0 của Veeam!

Hai mục tiêu rõ ràng trong bài viết này:

 1. Thuyết phục thế giới rằng Quy tắc 3-2-1 là điểm khởi đầu cần thiết
 2. Cho cả thế giới thấy rằng Quy tắc 3-2-1-1-0 với Veeam là tuyệt vời

Quy tắc 3-2-1-1-0 là hướng đi ngày nay. Nó giúp đảm bảo phục hồi với nhiều loại sự cố có thể xảy ra.

Sự khác biệt của Veeam nằm ở 1 và 0 ở cuối. Quy tắc được nâng cấp này mang lại tính linh hoạt đáng kinh ngạc bằng cách:

 • Phải có 3 bản sao dữ liệu
 • Trên 2 phương tiện khác nhau
 • Với 1 bản sao đang ở ngoài site (tức là lưu đâu đó không phải trong tổ chức)
 • Với 1 bản sao đang ở chế độ ngoại tuyến, air-gapped hoặc immutable
 • Và 0 có lỗi nào khi dùng SureBackup recovery để chạy chẩn đoán (xác minh)

Hai bổ sung này là cực kỳ quan trọng ngày nay. Có một bản sao dữ liệu sao lưu ngoại tuyến, air-gapped hoặc immutable là một sản phẩm có khả năng phục hồi cực kỳ cao để giúp đảm bảo khôi phục dữ liệu trong sự kiện ransomware. Có một số tình huống trong đó một bản sao có thể có nhiều đặc điểm, chẳng hạn như phương tiện băng WORM bị xóa khỏi thiết bị thư viện băng. Bản sao này sẽ ở chế độ ngoại tuyến, immutable và air-gapped cùng một lúc. Veeam gọi chung là “siêu linh hoạt-ultra-resilient” cho một bản sao dữ liệu ngoại tuyến, air-gapped hoặc immutable.

Có 0 lỗi khi tiến hành khôi phục là một big benefit . Sử dụng SureBackup của Veeam để xác nhận điều đó sẽ chuẩn và tự tin hơn. Điều này không phải do bản sao lưu Veeam không “tốt” mà chỉ là một số ưu điểm nhất định chỉ được thể hiện khi việc khôi phục hoặc khởi động lại có thể ngăn cản quá trình khôi phục diễn ra theo kế hoạch.

Quy tắc 3-2-1-1-0 của Veeam khá phổ biến hiện nay. Bằng chứng là nhiều câu chuyện của khách hàng kể tại trang web Veeam rằng những điều tồi tệ xảy ra đã không ảnh hưởng gì đến máy chủ, bộ lưu trữ và dữ liệu của họ. Giờ đây, hơn bao giờ hết, chúng ta cần có khả năng kiểm soát dữ liệu của mình để đảm bảo khả năng khôi phục. Quy tắc 3-2-1 là một khởi đầu tuyệt vời, và với Veeam, bạn có thể đưa nó lên một tầm cao mới! Bạn sử dụng Quy tắc 3-2-1 như thế nào? Bạn có đang sử dụng Quy tắc 3-2-1-1-0 không? Hãy chia sẻ cấu hình của bạn bên dưới.

Biên dịch bởi NhaCuaDi – Iworld.com.vn

Đọc thêm những bài viết khác tại đây: