Ransomeware hiểm nguy mới từ internet và những điều bạn cần biết

Ransomeware hiểm nguy mới từ internet

gvggg

Như mọi ngày, bạn mở một ứng dụng nào đó trên máy tính hay trên chiếc smartphone của bạn. Thay vì giao diện quen thuộc của ứng dụng. Bạn được “ chào đón “ bằng một dòng thông báo rằng bạn phải trả 200$ trong vòng 24 tiếng đồng hồ tới. Nếu không, toàn bộ dữ liệu trên ứng dụng đó sẽ bị xóa sạch. Thậm chí là cả thiết bị của bạn sẽ bị xóa sạch hoàn toàn.

Nếu bạn không may gặp phải hoàn cảnh này. Thì bài viết này chính là dành cho bạn. Ransomeware hiểm nguy mới từ internet được sự quan tâm của cộng đồng nhiều nhất hiện nay.

Do những ảnh hưởng không hề nhỏ của nó. Ransomeware là một hình thức tống tiền đúng nghĩa. Không có bất kì cam kết nào là người dùng trả “tiền chuộc“ thì sẽ nhận lại các dữ liệu của mình. Thậm chí có trường hợp nạn nhân đã trả tiền và dữ liệu vẫn hoàn toàn bị xóa sạch.

Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để không mắc phải Ransomeware. Biện pháp phòng chống cũng như cách khắc phục khi bị tấn công từ Ransomeware. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về Ransomeware và những kiến thức giúp tăng tính bảo mật cho bạn.

Ransomeware là gì ?

Ramsomeware là một dạng phần mềm độc hại (malware) mới. Phương thức tấn công của Ransomeware là mã hóa dữ liệu của người dùng (cryptography).

Sau đó yêu cầu nạn nhân phải trả phí chuộc từ 200$-500$ hoặc hơn để có thể mở khóa các dữ liệu này. Ransomeware còn ảnh hưởng lớn đến khả năng truy vấn hàng loạt các chương trình như chặn việc truy cập vào Windows.

Các ứng dụng từ trình duyệt trên máy tính đến các app trên smartphone.

Cách thức lây nhiễm của Ransomeware

Bạn có nguy cơ mắc phải Ransomeware qua các hình thức sau : các file đính kèm trong email, các đường link chứa Ransomeware và các lỗ hỗng an ninh mạng trên máy tính.

Cách thức phòng chống tấn công từ Ransomeware

Sau đây là 5 biện pháp từ các chuyên gia giúp bạn bảo vệ khỏi sự tấn công của Ransomeware:

1/ Sử dụng phần mềm diệt Virus (anti-virus) uy tín

Đừng tiết tiền mua các phần mềm diệt virus mà đánh đổi sự an toàn của bạn và doanh nghiệp. Hãy làm một phép toán đơn giản với 500$ tiền chuộc bạn phải trả , với số tiền này bạn có thể trang bị cho bạn một phần mềm uy tín bảo vệ bạn không chỉ khỏi ransomeware mà còn các hiểm nguy khác như virus, trojan, worm v.v… Và như đã đề cập ở trên, không có bất cứ một đảm bảo cam kết nào rằng bạn trả tiền, thì bạn sẽ nhận lại được dữ liệu cũng như tính bảo mật của các dữ liệu này. Vì khi dữ liệu được mã hóa bởi ransomeware, khả năng rất lớn là các hacker sẽ đọc được thông tin từ tài liệu của bạn.

2/ Không click và truy cập vào các file, đường dẫn, tệp tài liệu lạ

Một trong những cách tốt nhất để phòng chống tấn công và lây nhiễm từ ransomeware là không click và truy cập vào các file, đường dẫn , tệp tài liệu lạ. Các phần mềm diệt virus hiện nay hỗ trợ tính năng kiểm tra uy tín của nguồn link mà bạn download như đối với Symantec là công nghệ download intelligence sẽ tự động kiểm tra chất lượng và độ tin cậy của các tài liệu trước khi bạn download.

3/ Backup thường xuyên và có định kỳ

Hãy luôn backup theo định kỳ. Backup giúp bạn khôi phục lại dữ liệu của bạn. Rất có thể các tin tặc sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu của bạn một khi bạn mắc phải ransomeware. Trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn backup như Veritas Backup. Exec.

4/ Không trả phí tiền chuộc

Không có đảm bảo nào là bạn nhận lại được dữ liệu sau khi trả tiền, các tin tặc có thể sẽ yêu cầu bạn trả thêm. Thậm chí khi tin tặc đã nhận được tiền dữ liệu của bạn vẫn bị xóa sạch.

5/ Liên hệ các bên có chức trách

Một khi bạn phát hiện máy tính, smartphone hay bất cứ thiết bị nào bị dính ransomeware. Điều cấp bách nhất lúc này là liên hệ trực tiếp đến các bên có chức trách như các hãng cung cấp phần mềm, đại lý, partner của các phần mềm diệt virus để nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức.

Kết luận

Hãy cẩn trọng với các tập tin lạ, những đường link, file đính kèm trong email không rõ ràng. Đặc biệt là hãy bảo vệ mình bằng việc sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín. Bạn đừng vì tiết kiệm chi phí này mà đánh đổi lại sự an toàn dữ liệu, ứng dụng cũng như các thông tin quan trọng khác. Nếu bạn không đủ kiến thức tự bảo vệ mình thì hãy giao việc đó cho các bên có chức trách.

Biên soan: Tạ Trung Tín(iworld.com.vn)