Sử dụng Không gian làm việc Minitab trong Tiếp thị | Phần 1: Tiết kiệm thời gian phát triển chiến lược

Là nhà tiếp thị, chúng tôi hiểu rằng thời gian là quý giá. Đó là lý do tại sao chúng tôi dành rất nhiều thời gian để soạn thảo một cách cẩn thận nội dung sẽ thu hút – và duy trì – sự chú ý của khách hàng. Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi cung cấp cho họ thứ gì đó xứng đáng với thời gian của họ, họ cũng sẽ cung cấp cho chúng ta thứ có giá trị: thông tin liên hệ của họ hoặc thậm chí là mua sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi!

Tuy nhiên, vì chúng tôi ưu tiên tạo ra những trải nghiệm đáng đầu tư cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình, chúng tôi không phải lúc nào cũng bảo vệ thời gian của chính mình một cách cẩn thận. Thay vào đó, chúng ta có xu hướng làm những việc như áp dụng sai các tài nguyên đã được thử và đúng vì chúng quen thuộc và sẵn có, thay vì đầu tư vào các công cụ sẽ giúp đảm bảo chúng ta dành thời gian cho các hoạt động gia tăng giá trị.Không chắc tôi đang đề cập đến điều gì? Hãy cho tôi biết điều này nghe có vẻ quen thuộc không: Khi bạn cần giải quyết một vấn đề mới và muốn tìm ra giải pháp, bạn có tìm đến các ghi chú Post-it và các tập giấy ghi chú khổng lồ không? Khi bạn muốn ánh xạ một quy trình, bạn có mở PowerPoint và bắt đầu vẽ các mũi tên và hộp không? Bạn có phải là người luôn sẵn sàng sử dụng Excel khi bạn cần biểu đồ Gantt hoặc lịch lập kế hoạch không? Tất cả những điều này là ví dụ về những thói quen khiến chúng ta tiêu tốn thời gian và năng lượng vào những thứ như định dạng và nắm bắt và thu thập thông tin, thay vào đó chúng ta nên dành cho chiến lược và phân tích. Hãy quay lại những gì chúng tôi yêu thích: tiếp thị tuyệt vời!Đọc tiếp để tìm hiểu cách bạn có thể bắt đầu hoàn thành mục tiêu đó, với những điểm nổi bật từ một số công cụ trực quan, bản đồ quy trình, sơ đồ động não và biểu mẫu có sẵn trong Minitab Workspace có thể cực kỳ hữu ích cho các nhà tiếp thị.

Bắt đầu nhanh hơn với phân tích SWOT

Phân tích SWOT (Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức) là một trong những điểm nổi bật của các nhà tiếp thị. Chúng tôi liên tục sử dụng phương pháp này để đánh giá sản phẩm, thương hiệu, đối thủ cạnh tranh và phân khúc thị trường của mình.Vâng, thoạt nhìn thì có vẻ tương đối dễ dàng để xây dựng SWOT vuông và các góc phần tư của nó trong PowerPoint, và hầu hết chúng ta đã làm được. Nhưng thành thật mà nói, những hộp văn bản khó chịu đó trở nên cực kỳ đau đớn khi kích thước “chỉ như vậy” (và thay đổi kích thước rồi lại thay đổi kích thước). Tệ hơn nữa, bạn đã thử tạo một cái trong bảng PowerPoint chưa ?! Chúc may mắn!Chắc chắn tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng phần khó nhất khi tiến hành phân tích SWOT không nên định dạng nó.Tránh đau đầu bằng cách sử dụng công cụ SWOT có sẵn trong Minitab Workspace. Tất cả những gì bạn cần làm là mở một tệp mới, chọn mẫu Phân tích SWOT và bạn đã sẵn sàng dành thời gian cho những thông tin chi tiết và phân tích.

Để tìm hiểu thêm về phân tích SWOT, hãy xem blog của tôi với các ví dụ về chăm sóc sức khỏe, tiếp thị và hơn thế nữa:

Tiết kiệm thời gian thiết lập với các công cụ lập bản đồ quy trình và lưu đồ

Các nhà tiếp thị yêu thích biểu đồ của chúng tôi. Chúng tôi xây dựng biểu đồ để trực quan hóa mọi thứ từ kênh chuyển đổi và nuôi dưỡng chiến dịch, đến bản đồ hành trình khách hàng lý tưởng của chúng tôi. Việc xây dựng biểu đồ và sơ đồ trong PowerPoint thậm chí còn khó hơn việc xây dựng các phân tích SWOT, vì bạn liên tục sao chép / dán để xây dựng lại và sắp xếp các hình dạng, kích thước và sắp xếp các mũi tên và đường thẳng, đồng thời thử nghiệm xem nên sử dụng hộp văn bản “đơn giản” hay Nghệ thuật “Thông minh” . Tất cả đều mất rất nhiều thời gian.Thay vào đó, bạn có muốn sử dụng thời gian đó để tập trung vào việc phát triển các ý tưởng thu hút khách hàng tiềm năng vào và thông qua kênh không?Minitab Workspace được xây dựng để phù hợp với ánh xạ quy trình phức tạp, vì vậy việc sử dụng nó dễ dàng như trỏ, nhấp chuột và xây dựng. Trên thực tế, chúng tôi đã sử dụng Minitab Workspace để xây dựng một quy trình kết hợp blog này như một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức về sản phẩm. Bằng chứng rằng nó hoạt động: Bạn đang đọc cái này phải không? 😊

Ưu tiên nỗ lực với mô hình Kano

Bây giờ cho một công cụ có thể không quá quen thuộc với bạn.Các nhà tiếp thị bị ám ảnh về Điểm khuyến mại ròng – và họ nên làm như vậy! NPS là một công cụ có giá trị để hiểu sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cũng như lòng trung thành của khách hàng đó đối với thương hiệu của bạn. Nhưng đo lường chỉ là một phần của mục tiêu. Chúng ta cũng cần biết cách cải thiện điểm số bằng cách hiểu lý do tại sao khách hàng lại trung thành với chúng ta hoặc thất vọng với chúng ta. Nhập Mô hình Kano.Nếu bạn không biết Mô hình Kano là gì, tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện trò chơi của mình. (Mặc dù rất có thể nếu bạn là một nhà tiếp thị, bạn có thể đã sử dụng biệt ngữ Kano mà không hề biết.) Giáo sư Noriaki Kano đã phát triển Mô hình Kano ở Nhật Bản vào những năm 1980 như một phần công việc của ông nghiên cứu về kỳ vọng của khách hàng và các yếu tố đóng góp vào sự hài lòng và lòng trung thành của họ, với mục tiêu giúp các tổ chức phân loại và ưu tiên các nỗ lực cải tiến. Mô hình Kano xác định năm loại phản ứng mà khách hàng tiềm năng có thể có đối với một sản phẩm mới, từ không hài lòng đến phấn khích hoặc “thích thú”.Theo Mô hình Kano, các tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ có thể được nhóm thành các danh mục, điều này có thể cực kỳ có giá trị đối với các nhà tiếp thị để xem xét rằng các nhóm sẽ muốn tạo và phát triển:

  •  Attractive = “Delighters”, những thứ khiến bạn thích thú, “ồ ồ, điều đó thật tuyệt làm sao ??” nhưng nếu bạn không có chúng, bạn có thể sẽ không nhận thấy. Apple từ lâu đã được biết đến với việc tạo ra những thứ thú vị. Ví dụ, con lăn trên iPod gốc. Bạn không cần con lăn trên máy nghe nhạc và sẽ không nhận ra nếu nó không có nó, nhưng một khi bạn ĐÃ CÓ nó, bạn YÊU THÍCH nó và đó là điều khiến iPod trở nên đặc biệt. Đối với các nhà tiếp thị, đây là những điều bạn muốn hét lên từ những mái nhà.
  • Hiệu suất = Càng nhiều càng tốt. Điện thoại có thời lượng pin 8 giờ tốt hơn điện thoại có thời lượng pin 6 giờ. Đối với các nhà tiếp thị, đây là những điều mà bạn có thể chỉ muốn nói đến nếu bạn là người giỏi nhất trong lớp.
  •  Must-be = “Tiền cược trên bàn”, những thứ mà người dùng mong đợi bạn có. Hãy tưởng tượng một nhà sản xuất ô tô quảng cáo rằng họ có cửa sổ điện. Ừm, tuyệt vời? Mọi người khác cũng vậy. Đây là những điều mà các nhà tiếp thị có lẽ không nên nói đến vì nó có thể chỉ thu hút sự chú ý đến việc bạn KHÔNG CÓ tính năng cơ bản, được mong đợi này trước đây.
  • Không quan tâm = Không đáng kể. Không có lý do gì để các nhà tiếp thị nói về những điều này, bởi vì không ai quan tâm.
  •  Nghi vấn = Ảo giác, chẳng hạn như nếu ai đó nói rằng họ thực sự thích nó nếu một chiếc máy nướng nướng bánh mì và họ thực sự không thích nó nếu một chiếc máy nướng nướng bánh mì. Gì??
  • Reverse = Người dùng thích tính năng này khi tính năng bị hỏng hoặc tốt nhất là tính năng gây tranh cãi. Tôi đã từng có một chiếc máy giặt phát tiếng kêu leng keng 20 giây này bất cứ khi nào nó kết thúc tải và tôi không thể tìm ra cách tắt nó và điều đó khiến tôi MONG MUỐN chiếc máy giặt ngu ngốc đó. Rõ ràng là các nhà tiếp thị không nên nói về những tính năng này

Cuối cùng, giá trị của việc sử dụng Mô hình Kano là ưu tiên các nỗ lực bằng cách ngăn chặn thời gian có thể bị lãng phí để làm việc trên các thuộc tính khiến khách hàng thờ ơ hoặc thậm chí không hài lòng với họ. Thay vào đó, các nhóm có thể tập trung vào việc xác định và phát triển các tính năng cần phải có để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và tạo ra các “yếu tố tuyệt vời” thực sự sẽ khiến họ quay trở lại nhiều hơn.

Sơ đồ dưới đây là một mô hình mẫu Kano Model:

 

 

Bây giờ, đây là một ví dụ để minh họa cách có thể áp dụng Mô hình Kano.Hãy tưởng tượng bạn là một phần của nhóm tiếp thị của nhà hàng và bạn đang cố gắng hiểu cách phân biệt nhà hàng với các đối thủ cạnh tranh gần đó. Để thực hiện điều này, nhóm thực hiện một cuộc khảo sát khách hàng hỏi về một số ý tưởng về cách tăng sự hài lòng với trải nghiệm ăn uống tại nhà hàng. Các câu hỏi tập trung vào tầm quan trọng của tình trạng sẵn có chỗ ngồi, sự quan tâm đến bánh mì miễn phí sẵn có và liệu việc cung cấp các món khai vị miễn phí có phải là một tính năng mới hấp dẫn hay không.Điểm triển khai âm không có nghĩa là nó không được triển khai, chỉ là nó được thực hiện mà không cần đầu tư hoặc nỗ lực nhiều. Vì vậy, người phục vụ không phải hỏi khách hàng về lựa chọn món khai vị của họ mà chỉ cần đưa ra ngoài với bánh mì miễn phí – nhưng nó vẫn được “triển khai”Sử dụng Mô hình Kano trong Không gian làm việc Minitab để phân tích kết quả khảo sát, bạn và nhóm của mình phát hiện ra rằng việc cung cấp các món khai vị miễn phí sẽ thực sự làm hài lòng khách hàng của bạn và có khả năng giúp tạo sự khác biệt cho nhà hàng.

 

Với một số thực tiễn, Mô hình Kano là một công cụ mạnh mẽ và rõ ràng để giúp bạn ưu tiên nhiều cơ hội của mình. Bạn có thể có sự kết hợp nào tốt hơn để tiết kiệm thời gian và tập trung vào việc tìm kiếm câu trả lời để định hướng chiến lược tiếp thị của mình?Tiếp tục và đọc Sử dụng Minitab Workspace trong Tiếp thị Phần hai, trong đó chúng ta nói về các công cụ động não!

Biên tập bởi Lê Thương – Iworld.com.vn