Thiết kế so với mua? Phần 3:3 Dấu hiệu thiết kế của bạn đang xấu đi

Thiết kế so với mua? Phần 3:3 Dấu hiệu thiết kế của bạn đang xấu đi.

Bạn quyết định thiết kế. Giải pháp phần mềm doanh nghiệp tùy chỉnh nội bộ dường như là phương tiện tốt nhất để giải quyết các thách thức kỹ thuật của bạn. Có lẽ kỹ thuật yêu cầu rằng các yêu cầu phần mềm của bạn phải được quản lý nội bộ. Hoặc có thể bạn chưa đọc Phần 1 hoặc Phần 2 của loạt bài của chúng tôi…;)

Tuy nhiên, bạn đã đến đó và bất kể thách thức kỹ thuật mà bạn tìm cách giải quyết, quyết định xây dựng thường xuyên gặp phải những thách thức trong việc triển khai, bảo trì, duy trì và bí quyết tuyệt đối. Chúng tôi thường nhận được một cuộc gọi cho các dịch vụ của chúng tôi khi các vấn đề quản lý phần mềm nội bộ sau những cái đầu xấu xí của họ. Và với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng và xây dựng phần mềm của chúng tôi, tôi đã hiểu rất nhiều về những thách thức mà các tổ chức phải đối mặt trong việc xây dựng các giải pháp của riêng họ cũng như tôi biết về những lợi ích mà họ sẽ thấy khi mua một giải pháp.Nếu bạn không chắc liệu công trình của mình có đi đúng hướng hay không hoặc muốn tránh các dấu hiệu cho thấy mọi thứ có thể đang diễn ra tồi tệ, thì blog này là dành cho bạn. Đọc tiếp ba trường hợp hàng đầu mà theo kinh nghiệm của chúng tôi, bản dựng tự tạo không có khả năng thành công.

  1. “Chúng tôi đang bắt đầu”

Đối với một số tổ chức, việc lập kế hoạch chỉ là việc bạn có được trong việc xây dựng giải pháp phần mềm của mình. Nhóm CNTT của bạn có vẻ háo hức và sẵn sàng phát triển một công cụ và ban lãnh đạo của tổ chức rất nhiệt tình trong việc lập kế hoạch… nhưng sau đó, ** ăn gian **.Có lẽ sự chấp thuận của các nhà điều hành làm chậm lại, hoặc cuối cùng là kìm hãm sự phát triển. Hoặc các quy trình không đồng bộ của CNTT yêu cầu các thông số kỹ thuật bổ sung để triển khai mà bạn không hiểu hoặc yêu cầu nhiều qua lại giữa các nhóm để phân phối. Hoặc có thể một ban đặc biệt tiếp quản và thêm nhiệm vụ vào kế hoạch dự án và chu trình phát triển của tổ chức, nhưng có rất ít chuyển động khi ban đang suy tính cách tiếp tục.Trong mỗi trường hợp này, các thành viên trong tổ chức của bạn chỉ đang cố gắng làm tốt công việc của họ. Nhưng trong quá trình này, giải pháp của bạn không thấy chút tiến triển nào. Trong trường hợp tòa nhà cuối cùng cũng được khởi công, các yêu cầu và nguồn lực của bạn có thể đã hoàn toàn thay đổi sau rất nhiều thời gian trôi qua.

  1. “Đó không phải là điều tôi muốn”

Đối với các tổ chức khác, việc lập kế hoạch không đầy đủ, thay vì lập kế hoạch quá nhiều, sẽ cản trở tiến độ xây dựng giải pháp. Ví dụ: nhóm tiếp thị của bạn yêu cầu một giải pháp phần mềm có thể cung cấp liên tục các báo cáo dữ liệu bán hàng hàng ngày và bộ phận CNTT nhanh nhẹn và háo hức của bạn cung cấp. Nhưng khi tiếp thị nhận ra rằng họ cần dấu thời gian kết hợp với số lượng bán hàng, CNTT sẽ đưa ra một bản sửa đổi. Và khi hoạt động tiếp thị quyết định rằng việc kết hợp dữ liệu người dùng cũng sẽ hữu ích, một bản sửa đổi thứ ba sẽ được thực hiện. Cuối cùng, giải pháp không những không bao giờ hoàn toàn đáp ứng được sự hài lòng của giới tiếp thị mà đến bản sửa đổi 10, nguồn lực đã cạn kiệt và nhóm CNTT đã từng nhạy bén và linh hoạt của tổ chức (và bây giờ, có lẽ đã thất vọng) buộc phải rút lui khỏi dự án.

  1. “Hỏi Jimmy”

Cuối cùng, hãy xem xét một tình huống trong đó giải pháp phần mềm của bạn đang hoạt động và nó hoạt động hiệu quả! Tuy nhiên, nó được xây dựng bởi chuyên gia thường trú “Jimmy”, một thành viên trong nhóm kỹ sư của bạn. Giải pháp hoạt động từ một máy tính để bàn cục bộ – nó hoạt động, nhưng rất dễ hỏng. Jimmy đam mê, có tầm nhìn tuyệt vời và phù hợp với nhu cầu của tổ chức. Và mặc dù thật tuyệt khi có một giải pháp phần mềm cung cấp chính xác những gì bạn cần – một sự cố, một bản cập nhật phần mềm hoặc một kỳ nghỉ không có kết nối mà Jimmy thực hiện có thể dẫn đến sự thất bại của nó. Chưa kể đến những hạn chế mà giải pháp solo của Jimmy đặt ra nếu tổ chức của bạn tìm kiếm một hệ thống nhiều người dùng để những người khác trong toàn tổ chức có thể tham gia vào các quy trình.         

Bắt đầu từ phần đầu của loạt blog

Quá trình xây dựng đã trở nên tồi tệ … Vì vậy, bây giờ là gì

Cho dù tôi đã mô tả bản dựng hiện tại của bạn hay bạn lo sợ một trong những trường hợp này sắp xảy ra, thì bây giờ là lúc để đánh giá đầy đủ các lựa chọn của bạn. Có cần cải tiến không, hay đã đến lúc kéo dây? Nếu bạn tiếp tục nghe thấy “chúng tôi đang đạt được điều đó”, hãy xem nó thực sự đã diễn ra trong bao lâu. Việc chờ đợi một vài tháng hoặc thậm chí vài quý để triển khai không phải là điều khó xảy ra. Nhưng nếu bạn đã chờ đợi nhiều năm, như thường lệ (không may), có thể đã đến lúc tạm dừng và xem xét các tùy chọn khác để biến giải pháp của bạn thành hiện thực.Nếu giải pháp của bạn đã sẵn sàng, nhưng nó dễ hỏng hoặc bạn không nhận được các sản phẩm mà bạn mong đợi, hãy xem lại các quy trình cần thiết để duy trì nó. Đảm bảo bạn hiểu rõ về các yêu cầu hiện tại của mình và chịu trách nhiệm về vai trò của bạn trong việc biến giải pháp thành hiện thực. Việc lập kế hoạch không đầy đủ sẽ chỉ gây căng thẳng hơn cho mối quan hệ của bạn với CNTT và làm chậm hoặc kết thúc quá trình hoàn toàn. Ngoài ra, hãy biết các kỹ sư của bạn linh hoạt và sẵn sàng như thế nào nếu cần có bất kỳ thay đổi nào. Các điều chỉnh chỉ xảy ra trong hộp đen mà bạn không có quyền truy cập? Nhà vô địch dự án của bạn ở khía cạnh CNTT đã chuyển từ công ty sang, cùng với kiến ​​thức thể chế liên quan về nền tảng cây nhà lá vườn chưa? Nếu vậy, hãy cân nhắc trò chuyện về các đường dây liên lạc cởi mở hoặc thảo luận về tùy chọn mua phần mềm cung cấp cho bạn và toàn bộ tổ chức của bạn sự minh bạch và cơ hội để tiếp cận tất cả những điều phức tạp của nó.Cuối cùng, nếu bạn biết bản dựng của mình bị hỏng, hãy cân nhắc tận dụng cơ hội để nhấn nút đặt lại và mua giải pháp phần mềm vào khoảng thời gian này. Và lựa chọn một cách khôn ngoan. Tìm kiếm nhà cung cấp có kiến ​​trúc hướng dịch vụ mạnh mẽ để bạn có thể là người tham gia tích cực vào cách triển khai giải pháp phần mềm của bạn. Tìm một nhà cung cấp cam kết hiểu được trạng thái nội bộ hiện tại của bạn và thậm chí sẵn sàng học hỏi từ dự án thất bại chỉ có thể cải thiện và mang lại lợi ích cho giải pháp mới của bạn. Và việc giúp các thành viên nội bộ của nhóm tiết kiệm được thể diện và biết rằng sự chăm chỉ của họ cho đến thời điểm này cũng không hề lãng phí.Tại Minitab, chúng tôi đã thành công lớn với việc triển khai phần mềm cho khách hàng của mình và đồng thời, chúng tôi đã chứng kiến ​​vô số cuộc đấu tranh về phần mềm tự tạo của các tổ chức, vì vậy chúng tôi có rất nhiều lời khuyên để chia sẻ về quyết định xây dựng hoặc mua giải pháp phần mềm cấp doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi biết sự lựa chọn giữa hai lựa chọn tưởng chừng đơn giản có thể là sự khác biệt giữa việc tìm kiếm câu trả lời, cải thiện quy trình và duy trì hoạt động kinh doanh của bạn – hoặc không. Vì vậy, hãy đảm bảo dành thời gian để biết tổ chức của bạn, biết nhu cầu của bạn và biết toàn bộ các lựa chọn của bạn, vì vậy bạn sẽ có khả năng cao nhất đạt được mục tiêu của mình.

Xem thêm: Thiết kế và mua? Phần 2: 4 lợi ích của việc mua

 

Biên tập bởi Lê Thương – Iworld.com.vn