Thương mại điện tử “phất lên”, nhưng liệu người sử dùng có an toàn?


Một trong những phản ứng dây chuyền của cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 là hạn chế đáng kể việc mua sắm tại cửa hàng của chúng ta. Với tình trạng phong tỏa được bang bố trên khắp thế giới khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa nghỉ dịch trong thời gian dài, chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc lên mạng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của mình. Không có gì ngạc nhiên khi một cuộc khảo sát mới từ ESET cho thấy sự gia tăng nhanh chóng về mức độ phổ biến của mua sắm trực tuyến trong thời gian có lệnh phong tỏa.

Cuộc khảo sát được thực hiện là một phần nằm trong nghiên cứu công nghệ tài chính (FinTech) toàn cầu của ESET nhằm tìm hiểu quan điểm của người tiêu dùng đối với việc mua sắm trực tuyến, ứng dụng ngân hàng và tài chính trực tuyến. Khảo sát cho thấy 61% người tiêu dùng trên toàn cầu đang mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn so với trước đại dịch. Sự gia tăng mức độ phổ biến của hình thức bán lẻ trên Internet, đặc biệt thể hiện rõ nét ở thế hệ trẻ với 70% người trẻ trong độ tuổi 25–34 cho biết họ mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn so với trước đại dịch.

Bởi vì cơ hội mua sắm trực tiếp ở cửa hàng bị hạn chế nên những phát hiện trên không thực sự gây chú ý; tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là sự gia tăng thương mại điện tử vẫn sẽ tồn tại phát triển ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, theo nghiên cứu của ESET. Trong số10.000 người tiêu dùng được khảo sát trên khắp các nước: Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản và Brazil, 40% cho rằng họ vẫn sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến, thậm chí còn nhiều hơn sau đại dịch. Điều này chỉ ra một sự thay đổi cơ bản trong cách thức mà chúng ta mua sắm, và hiển nhiên là tác động của đại dịch lên thói quen bán lẻ của chúng ta là không nhỏ thậm chí có thể sẽ không bao giờ quay ngược lại như ban đầu.

Khi mua sắm trực tuyến tiếp tục phát triển mạnh, việc người tiêu dùng trực tuyến phải được bảo vệ khỏi các mối đe dọa đi kèm với bán lẻ điện tử là điều thiết yếu. Các công ty thường xuyên bị xâm phạm dữ liệu và tấn công mạng, mỗi khi điều này xảy ra đều có khả năng làm lộ thông tin cá nhân của người tiêu dùng, khiến họ có nguy cơ bị tống tiền và tấn công giả mạo. Điều xảy ra vô cùng phổ biến đó là việc tội phạm mạng sử dụng các thương hiệu bán lẻ có chỗ đứng vững vàng làm cạm bẫy để lừa đảo giả mạo, thao túng lòng tin của người tiêu dùng đối với những thương hiệu này để thuyết phục họ nhấp vào các link độc hại và làm lộ thông tin cá nhân, bao gồm tên người dùng, mật khẩu và chi tiết thẻ.

Hơn 2/3 số người tiêu dùng mà ESET khảo sát cho rằng họ có thể phát hiện được một email giả mạo cố tình bắt chước một trong những cửa hàng trực tuyến mà họ sử dụng thường xuyên. Điều này cho thấy nhận thức cao trong cộng đồng về các hành vi lừa đảo thông qua email, một phần nhờ tiếng nói và cảnh báo từ các phương tiện truyền thông. Do hệ quả của đại dịch COVID-19, mức độ tăng đột biến của các loại hình lừa đảo là rất đáng quan ngại, điển hình việc Google ghi nhận mức kỷ lục 2 triệu trang web lừa đảo giả mạo được tạo ra trong năm 2020. Tuy thế có nhiều người vẫn đang đánh giá thấp mức độ ra tay của các mối đe dọa này.

Chỉ 29% người tiêu dùng được khảo sát trên toàn cầu nói rằng họ cảm thấy “rất an toàn” khi mua sắm trực tuyến, và 16% nói rằng họ cảm thấy “không an toàn lắm” hoặc “không an toàn chút nào” khi mua sắm trực tuyến. Do buôn bán trên internet gần như phải gắn liền với việc cung cấp chi tiết thanh toán trên mạng, nên rõ ràng cần có nhiều biện pháp bảo mật hơn nữa để đảm bảo rằng người tiêu dùng trực tuyến được an toàn trước các mối đe dọa mạng.

Quy trình thanh toán đã có nhiều sự tiến bộ, chẳng hạn các dịch vụ như Apple Pay và Google Pay. Dịch vụ này nhằm tạo ra một số thẻ ảo duy nhất cho mỗi lần giao dịch, có nghĩa là chi tiết thẻ sẽ không được tiết lộ.  Tuy nhiên kết quả từ khảo sát của ESET đã chứng minh rằng để lấy được lòng tin từ người tiêu dùng chắc chắn không phải câu chuyện một sớm một chiều.

Bảo vệ người tiêu dùng và dữ liệu của họ khỏi những kẻ lừa đảo và các tác nhân độc hại khác là điều trọng yếu, và nhiệm vụ của ESET là thực hiện điều đó bằng cách sử dụng công nghệ phần mềm bảo mật tiên tiến nhất.

Để biết thêm thông tin về cách ESET bảo vệ bạn khi lướt Internet, hãy truy cập trang web của chúng tôi tại đây.

 

Biên dịch bởi Võ Thùy Linh– Iworld.com.vn

more recommended stories