Việt Nam gia tăng ý thức về phần mềm bản quyền

Trong đợt khảo sát các siêu thị điện tử tại TP. Hồ Chí Minh liên quan đến tình hình tư vấn và kinh doanh các loại phần mềm vi tính cho thấy, 80% các cửa hàng đều nắm những kiến thức nhất định về Luật sở hữu trí tuệ…

Hôm 22/1 vừa qua Hội sở hữu trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) đã thực hiện một cuộc khảo sát về cách thức tư vấn, kinh doanh phần mềm bản quyền tại hàng loạt các hệ thống bán lẻ máy tính lớn như Phong Vũ, Nguyễn Kim, Pico… Đáng chú ý, đến 80% các cửa hàng đều nắm những kiến thức nhất định về Luật sở hữu trí tuệ cũng như những rủi ro từ việc sử dụng phần mềm không có bản quyền, từ đó đưa ra các tư vấn, định hướng chuẩn xác cho người tiêu dùng.

ý thức bản quyền

80% các cửa hàng đều nắm những kiến thức
nhất định về Luật sở hữu trí tuệ cũng như
những rủi ro từ việc sử dụng phần mềm không
có bản quyền.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quý – Trưởng Đại diện của Cục bản quyền tại TP. Hồ Chí Minh, ngoài việc hoàn thiện hành lang pháp  lý và đưa ra các chế tài cụ thể nhằm xử lý về vấn đề vi phạm bản quyền, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tiêu dùng vẫn là hướng giải quyết chính và triệt để cho những sai phạm về sử dụng phần mềm lậu vẫn diễn ra bấy lâu. Và một trong những kênh tuyên truyền hiệu quả nhất chính là từ hệ thống các cửa hàng bán lẻ máy tính, bởi đây là đầu mối thông tin trực tiếp đầu tiên về các sản phẩm bản quyền đối với người tiêu dùng sau nhà sản xuất. 

Kết quả khảo sát không chỉ là một tín hiệu đáng mừng cho những nỗ lực chống vi phạm bản quyền tại Việt Nam mà còn thể hiện sự ngày càng chuyên nghiệp trong kinh doanh của các đơn vị bán lẻ máy tính. Điều này rất cần được khuyến khích và nhân rộng giữa giai đoạn tình trạng vi phạm bản quyền vẫn còn là một vấn nạn khiến các cơ quan chức năng và các chủ sở hữu bản quyền phần mềm đau đầu.
Được biết ngoài những cuộc khảo sát thì các cơ quan chức năng vẫn tiến hành liên tục các cuộc thanh tra đột xuất trên phạm vi toàn quốc nhằm kiểm soát tình hình tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ của các cá nhân, tổ chức. Những hành động cụ thể gần đây được cho là một trong những động thái quyết liệt, thể hiện quyết tâm cao độ của chính phủ trong việc cắt giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống còn 70% trong 05 năm tới. Vì quyền lợi của người tiêu dùng, các công ty như Microsoft càng nỗ lực gấp bội để đảm bảo người dùng các sản phẩm của Microsoft có kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Theo bà Rebecca Hồ, Giám đốc sở hữu trí tuệ của Microsoft, người dùng có thể vào website https://www.microsoft.com/en-us/howtotell/default.aspx để biết thêm thông tin về các tính năng bảo mật của Microsoft đi kèm với các sản phẩm chính hãng. Người dùng cũng được khuyến khích truy cập trang https://www.microsoft.com/security để có thể tìm hiểu về virus máy tính và đảm bảo máy tính của mình không bị nhiễm mã độc; nếu có virus, trang web sẽ gợi ý các công cụ bảo vệ.

Theo: vnmedia