Việt Nam, Hàn Quốc hợp tác về an ninh, bảo mật

Sau hàng loạt vụ tấn công của tin tặc vào các trang web của chính phủ, Việt Nam và Hàn Quốc cùng chung mối quan tâm tới các vấn đề về an ninh, bảo mật.

Ngày 8/2/2012, tại Hà Nội, đại diện Cục An ninh thông tin và Internet Hàn Quốc (KISA) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Theo đó, hai bên sẽ tích cực hợp tác trong các lĩnh vực: chính sách phát triển dịch vụ CNTT; hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Hàn Quốc; hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực CNTT, đặc biệt về an ninh thông tin; trao đổi kinh nghiệm phát triển CNTT.

Tại lễ ký kết, ông Suh Jong Ryeol, Chủ tịch KISA cho biết an ninh thông tin và Internet đang trở thành lĩnh vực có sự quan tâm lớn của chính phủ các nước sau hàng loạt vụ tấn công của tin tặc gần đây và bày tỏ hy vọng việc ký kết biên bản ghi nhớ với VINASA sẽ là sự khởi đầu cho sự phát triển mới về hợp tác CNTT Hàn Quốc và Việt Nam.

“Hai lĩnh vực cần hợp tác là bảo mật thông tin và ứng cứu khẩn cấp máy tính. Biên bản này sẽ giúp các doanh nghiệp 2 nước thuận lợi hơn trong việc hợp tác tiếp cận và xâm nhập chéo vào thị trường của nhau. Trong thời gian tới, KISA sẽ nỗ lực để hỗ trợ hết sức mình cho việc hợp tác giao lưu giữa các doanh nghiệp IT của chúng tôi với các doanh nghiệp của Việt Nam”, ông Ryeol nói.

Đại diện VINASA, ông Phạm Tấn Công bổ sung: “Thông qua việc hợp tác, VINASA sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm về xây dựng chính sách phát triển dịch vụ CNTT để tư vấn cho Chính phủ Việt Nam những chính sách, chiến lược phát triển ngành phần mềm, CNTT Việt Nam”.

Gần đây, năm 2009, trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak, một văn bản hợp tác giữa 2 chính phủ về CNTT cũng đã được ký kết. Thời gian qua, Việt Nam cũng đã cử nhiều đoàn cán bộ sang Hàn Quốc học tập, nghiên cứu về bảo mật thông tin, xây dựng chính phủ điện tử.

PCW

more recommended stories