Windows 8 sẽ nhúng thẳng key bản quyền vào BIOS

Nếu như trước đây khi mua máy tính (laptop, desktop) tại các cửa hàng bán lẻ, thì trên mỗi sản phẩm sẽ được dán một chiếc tem nhỏ ghi key bản quyền Windows ở dưới đáy máy hoặc mặt sau của máy. Trong quá trình cài Windows, người dùng sẽ phải dùng đoạn mã này để xác thực Windows của họ là có bản quyền. Cách in mã bản quyền này có khá nhiều nhược điểm như kẻ xấu có thể tìm cách ăn cắp key dễ dàng hơn; người dùng sau 1 thời gian dùng máy thì tem ghi key sẽ bị phai và họ không thể kích hoạt HĐH khi cần tới key được.

Windows 8 sẽ nhúng thẳng key bản quyền vào BIOS  1

Với  Windows 8, sẽ loại bỏ cách in key vào tem trước đây mà sẽ nhúng thẳng vào BIOS. Trong PC, BIOS là thành phần đầu tiên mà PC “đọc” khi khởi động. Nó có chức năng định hình hệ thống, hay nói đơn giản hơn là tập hợp tất cả thiết bị phần cứng và cho hệ điều hành biết thiết bị nào có thể sử dụng. Với phương pháp nhúng này, người dùng không phải thực hiện bất kì thao tác nhập liệu mã bản quyền nào cả khi họ cài đặt lại HĐH trên cùng 1 máy bởi tiến trình cài đặt sẽ tự động lấy key từ BIOS. Tuy nhiên, có một vấn đề sẽ nảy sinh với cách thức nhúng key này và chưa biết Microsoft sẽ xử lý nó như thế nào.
Đó là trong trường hợp người dùng mua một chiếc PC chạy Windows 8 và sau đó muốn nâng cấp lên Windows 8 Pro. Do key được lấy tự động từ trong BIOS nên kể cả khi người dùng muốn cài bản Pro thì với cách lấy key này, máy sẽ tự kích hoạt vào phiên bản cũ thay vì dùng key của phiên bản Pro. Một lo ngại nữa là sau này khi Windows 9 ra mắt thì những ai đang dùng key Windows 8 sẽ phải làm thế nào để nâng cấp, hay nếu PC chạy  Windows 8 của người dùng bị hỏng, làm cách nào họ có thể dùng key đó để cài lên máy mới của mình. Hiện Microsoft chưa đưa ra bất kì thông tin phản hồi nào về các thắc mắc này.

more recommended stories