Các tính năng trong ZBrush 2021, Phần 2

Những tính năng chính trong ZBrush 2021

Vẽ & tạo họa tiết 3D

PolyPaint

ZBrush hoạt động với hàng chục triệu đa giác trong thời gian thực nên bạn có thể vẽ trực tiếp lên bề mặt của mô hình mà không cần chỉ định sơ đồ kết cấu hoặc UV trước. Điều này mang lại những lợi thế đáng kể so với quy trình làm việc tiêu chuẩn. Độ phân giải của bản đồ kết cấu không cần phải được quyết định trước. Điều này đặc biệt có giá trị nếu bạn thấy mình cần nhiều chi tiết hơn ở một khu vực trên mô hình. Thay vì làm lại một bản đồ kết cấu mới, lớn hơn, bạn chỉ cần chuyển các chi tiết của bề mặt hiện có sang bản đồ lớn hơn đó mà không cần làm lại. Bạn thậm chí không cần thực hiện việc mở lớp phủ UV trước khi bắt đầu vẽ tranh. Trên thực tế, chính nhờ cách chiếu này của ZBrush, bạn có thể tạo ra một hình vẽ được sơn hoàn chỉnh trước khi bạn có mô hình hoàn chỉnh. Thông qua đó, bạn có thể sao chép mọi thứ vào mô hình cuối cùng.

UV Master

Để tạo hoặc sử dụng bản đồ kết cấu, trước tiên mô hình cần có UV. Đây là các tọa độ 2D cho tất cả các ứng dụng 3D để áp dụng kết cấu cho mô hình của bạn. Với hầu hết các chương trình, việc tạo ra những UV đó là một quá trình tốn nhiều thời gian, đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và có rất ít chỗ cho sự sáng tạo. Nhưng với UV Master, bạn hoàn toàn có thể tạo UV cho mô hình của mình một cách vô cùng đơn giản – trong hầu hết các trường hợp chỉ với một cú nhấp chuột. Nếu bạn cần kiểm soát chặt chẽ hơn đối với quy trình tự động này, ZBrush có cung cấp các tính năng giúp tinh chỉnh vị trí các đường nối có thể hiệu chính được hoặc tăng lượng pixel trong không gian được cung cấp cho các vùng nhất định trong mô hình của bạn. Nó vừa trực quan vừa nhanh chóng, cho phép bạn trở lại ngay với việc sáng tạo mà không cần phiền phức.

Kết xuất

Cho dù bạn đang sử dụng Zbrush như một công cụ minh họa hay là một phần của quy trình sản xuất hoạt ảnh, thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ muốn giới thiệu tác phẩm của mình cho người khác. ZBrush biến điều này thành hiện thực thông qua một hệ thống kết xuất mạnh mẽ được gọi là BPR (Best Preview Render).

Nghệ sĩ ZBrush: Majid Ismaeily

Nghệ sĩ ZBrush: Mike Jensen

Sử dụng hình ảnh toàn cảnh yêu thích của bạn làm nền trong Zbrush và tích hợp mô hình của bạn vào hệ thống ánh sáng và màu của môi trường tại thời điểm kết xuất. Cho dù hình ảnh của bạn là 8-bit hay full HDRI, thì việc sử dụng nó làm cảnh nền chỉ là một cú nhấp chuột.

Cộng đồng

ZBrush không chỉ là một phần mềm, nó còn là một trong những cộng đồng lớn nhất của các nghệ sĩ thiết kế sử dụng phần mềm 3D. Tham gia ZBrushCentral.com và trở thành một phần của cộng đồng. Xem tác phẩm của người khác, khám phá kỹ thuật mới, tìm cảm hứng, tìm được câu trả lời cho câu hỏi về cách sử dụng Zbrush của bạn và tất nhiên là đăng tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn.

Pixologic cũng tổ chức các sự kiện cộng đồng như hội nghị thượng đỉnh ZBrush quốc tế (được tổ chức hàng năm tại Los Angeles), ZBrushMerge tại Nhật Bản, hội thảo ZBrushLIVE và các cuộc họp mặt người dùng. Hầu hết các sự kiện được phát trực tiếp trên toàn cầu và cũng được ghi lại để xem sau, cho phép bạn tham gia vào bất kể bạn ở đâu.

ZBrush cũng có nhóm Facebook chính thức, kênh YouTube, Twitter và Instagram.

Yêu cầu hệ thống

ZBrush có sẵn cho cả hai nền tảng Windows và MacOS và cấp phép trên cả hai nền tảng nên bạn có thể chạy trên cả hai hoặc thay đổi giữa chúng bất kỳ lúc nào.

Nhờ thao tác chủ yếu dựa trên bộ xử lý, ZBrush chạy tốt trên hầu hết các máy tính hiện đại bất kể card đồ họa của chúng.

Nên sử dụng máy tính bảng đồ họa (chẳng hạn như từ Wacom). Nó sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn và tương tác dễ dàng hơn.

Biên dịch bởi Gia Tuấn – iworld.com.vn

Xem thêm: ZBrush – Khoa học  ||  ZBrush – In 3D

<<Phần trước