Trước khi email được phát minh, thư đến trong hộp thư thực của bạn thường chứa tờ rơi, tờ quảng cáo bán hàng, phiếu mua hàng thẻ tín dụng và danh mục sản phẩm. Phần lớn số rác này bị vứt bỏ và cuối cùng được đưa vào một bãi rác đâu đó. Ngày nay, có một mối phiền toái tương tự và gây khó chịu hơn là thư spam. Spam có nhiều dạng và đã phát triển từ những xác nhận sản phẩm mơ hồ,thực phẩm chức năng thần kỳ, thuyết âm mưu hoặc vay tiền nhanh cho đến các mối đe dọa độc hại hơn như các cuộc tấn công tống tiền và lừa đảo có chủ đích.

Mặc dù số lượng thư rác tính theo phần trăm trên tổng lưu lượng email gần đây đã giảm, nhưng mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa từ email vẫn không ngừng tăng lên.

Vậy làm thế nào để người dùng có thể tự bảo vệ mình khỏi việc trở thành nạn nhân tiếp theo của những mối đe dọa độc hại này? Có rất nhiều công cụ chống thư rác trong MDaemon và các máy chủ thư khác, nhưng các công cụ phía máy chủ chỉ chiếm một nửa trong công cuộc chống thư rác. Một nửa còn lại là giáo dục người dùng. Với tất cả những vấn đề trên, chúng tôi xin phép cung cấp cho người dùng 10 điều có thể thực hiện để giảm lượng thư rác phải nhận.

  1. Hủy đăng ký – Bạn có thường được nhân viên cửa hàng hỏi địa chỉ email hoặc đặt hàng trực tuyến hay không? Nếu có một trong hai trường hợp trên, rất có thể bạn đã có mặt trong danh sách gửi thư của một công ty. Khi bạn nhận được email từ các công ty này, hãy dành thời gian mở thư và nhấp vào link Hủy đăng ký. Nhưng trước tiên, hãy đảm bảo rằng email thực sự được gửi từ một công ty có uy tín (Dưới đây là cách thực hiện). Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn email đến từ đâu, hãy báo cáo thư là spam thay vì hủy đăng ký.
  1. Tạo tài khoản email phụ – Trong khi chúng tôi đang bàn về chủ đề các nhà bán lẻ có được địa chỉ email của bạn, bạn cũng có thể cân nhắc việc có địa chỉ email thứ hai chỉ được sử dụng cho mục đích lưu trữ hồ sơ hoặc đặt hàng. Điều này cho phép bạn chặn những lời mời chào từ các nhà cung cấp này khỏi việc gửi thư đến tài khoản chính của bạn.
  1. Bật địa chỉ email ở chế độ riêng tư – Nếu địa chỉ email của bạn được hiển thị trên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter, thì những người gửi thư rác cũng có thể nhìn thấy. Những kẻ gửi thư rác có các công cụ có thể dễ dàng phát hiện các địa chỉ email hiển thị và thêm chúng vào danh sách gửi thư của chúng. Đây là lý do tại sao người ta thường khuyên rằng, nếu bạn PHẢI sử dụng địa chỉ email của mình trên một trong những trang web này, bạn phải che dấu nó bằng cách thay đổi định dạng của email. Ví dụ: gõ “at” thay vì sử dụng ký hiệu “@”. Với sự phổ biến của các nạn tấn công email doanh nghiệp BEC, điều quan trọng hơn là các giám đốc điều hành phải lưu ý đến việc đăng địa chỉ email hoặc thông tin cá nhân khác của họ, vì những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng thông tin này để gửi các email lừa đảo vô cùng khéo léo.
  1. Trước khi bạn tham gia vào một danh sách gửi mail theo chủ đề cụ thể, hãy đảm bảo rằng chủ sở hữu danh sách không thể bán địa chỉ email của bạn – Nếu danh sách bạn đang tham gia có chính sách bảo mật, hãy đọc kỹ và đảm bảo thông tin của bạn không bị bán cho bên thứ ba.
  2. Không trả lời BẤT KỲ thư rác hoặc thư tiếp thị tự nguyện – Hầu hết các thư rác sử dụng địa chỉ người gửi giả mạo (đường dẫn trở lại), vì vậy người gửi thư rác hầu như không bao giờ nhận được thư của bạn. Việc trả lời các thư tiếp thị hợp pháp cho người gửi biết rằng địa chỉ email của bạn là hợp lệ và chúng có thể tiếp tục gửi cho bạn thư rác.
  3. Không bao giờ nhấp vào các liên kết – Thông thường, khi bạn nhấp vào một liên kết trong email spam, nó sẽ xác định cho người gửi spam là bạn đã nhận được thư. Việc nhấp vào các liên kết trong tin nhắn rác không những  giúp xác định người nhận với kẻ gửi thư rác; mà cũng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại.
  4. Chặn hình ảnh – Ngay cả khi bạn không nhấp vào bất kỳ liên kết nào, chỉ một hình ảnh được mở trong email của bạn có thể cảnh báo những kẻ gửi thư rác biết đó là một địa chỉ hợp lệ. Những kẻ gửi thư rác thường cố gắng giấu diếm bằng cách chèn các hình ảnh chỉ có một pixel. Nếu ứng dụng mail của bạn được định cấu hình để tự động mở hình ảnh, những kẻ gửi thư rác có thể được báo rằng địa chỉ email của bạn là hợp lệ. Chúng tôi khuyên bạn nên định cấu hình ứng dụng email của mình tự động chặn hình ảnh nhằm giảm thư rác. Bạn luôn có thể chọn xem hình ảnh trong các email cụ thể nếu bạn chắc chắn người gửi và nội dung là hợp lệ.
  5. Khiến cho địa chỉ email của bạn là độc nhất – Những kẻ gửi thư rác thường sử dụng các tên phổ biến để đoán ra địa chỉ email. Nếu địa chỉ email của bạn là duy nhất, những kẻ gửi thư rác sẽ khó đoán địa chỉ email của bạn hơn
  6. Đừng để bị lừa – Nếu bạn nhận được một email nặc danh từ một người có vẻ đang rất cần tiền, người hứa cho bạn một khoản tiền lớn cho khoản đầu tư trả trước rất bé của bạn, thì có thể bạn đang được chứng kiến ​​một trò lừa đảo qua email quen thuộc của bọn lừa đảo Nigeria, hoặc một trong nhiều hình thức tương tự khác. Điểm bất thường ở đây là một người mà bạn chưa từng gặp, đang trong tình trạng tuyệt vọng lại liên hệ với bạn để được giúp đỡ. Thế nên đừng rơi vào cái bẫy này.
  7. Không bao giờ chuyển tiếp email từ một người mà bạn không biết – Tôi thường thấy các email với một số kiểu thông báo dịch vụ công cộng, kiến ​​nghị, hoặc một số lời khuyên khác, và thường yêu cầu bạn chuyển tiếp thư cho bạn bè. Đừng quên điều này, vì đó là cơ hội cho những kẻ gửi thư rác để thu thập địa chỉ email.

Chặn email rác không chỉ là công việc của quản trị viên máy chủ . Một người dùng email thông thạo nghĩa là biết được sự khác biệt giữa thư rác có thể quản lý và thư rác không kiểm soát được. Mười mẹo này sẽ giúp bạn giảm thiểu thư rác và giúp bạn khỏi việc trở thành nạn nhân của phần mềm độc hại hoặc lừa đảo.

Biên dịch bởi Thảo Vân – Iworld.com