Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp với Microsoft 365: 10 cách đảm bảo an toàn và bảo mật tối đa

Theo thống kê từ Diễn đàn kinh tế thế giới, 95% sự cố an ninh mạng xảy ra do lỗi của con người. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với nguy cơ tấn công mạng cao, đồng thời phải đối phó với nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nhân viên bên trong.

Microsoft 365 Business Basic, StandardPremium cung cấp nhiều tính năng bảo vệ quan trọng như chống lừa đảo, chống thư rác và chống phần mềm độc hại. Bên cạnh đó, Microsoft 365 Business Premium còn cung cấp thêm nhiều giải pháp bảo mật tiên tiến, bao gồm bảo vệ chống lại các mối đe dọa cao cấp dành cho thiết bị (hay còn được gọi là điểm cuối), email, cộng tác và bảo vệ thông tin quan trọng.

Dưới đây là 10 phương pháp mà doanh nghiệp có thể áp dụng để bảo vệ dữ liệu của mình sử dụng Microsoft 365, đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật tối đa.

Sử dụng xác thực đa yếu tố

Xác thực đa yếu tố (MFA), hay còn được gọi là xác minh hai bước, là một phương pháp quan trọng để đảm bảo an toàn cho dữ liệu doanh nghiệp của bạn khi đăng nhập vào Microsoft 365. MFA yêu cầu người dùng sử dụng mã hoặc ứng dụng xác thực trên điện thoại di động của họ để xác nhận danh tính. Điều này giúp ngăn chặn kẻ xấu xâm nhập vào tài khoản của bạn ngay cả khi họ biết mật khẩu.

Để giúp việc kích hoạt MFA trở nên đơn giản, Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium đã tích hợp các giá trị mặc định bảo mật trong Azure Active Directory (Azure AD). Đối với Microsoft 365 Business Premium, bạn còn được hưởng Azure AD Premium P1, cung cấp các tính năng quản lý nâng cao. Với Azure AD Premium P1, bạn có thể thiết lập và cấu hình các chính sách Truy cập có điều kiện, cho phép áp dụng những yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt hơn thay vì chỉ sử dụng giá trị mặc định.

Bảo vệ tài khoản quản trị viên của bạn

Tài khoản quản trị viên (còn được gọi là admins) có các đặc quyền cao hơn, khiến các tài khoản này dễ bị tấn công mạng hơn. Đảm bảo thiết lập và quản lý đúng số lượng tài khoản người dùng và quản trị viên cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tuân thủ nguyên tắc bảo mật thông tin có đặc quyền tối thiểu, nghĩa là người dùng và ứng dụng chỉ được cấp quyền truy cập vào dữ liệu và hoạt động mà họ yêu cầu để thực hiện công việc của mình.

Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium bao gồm trung tâm quản trị Microsoft 365 và cổng Microsoft Entra để thiết lập và quản lý tài khoản quản trị của bạn.

Sử dụng các chính sách bảo mật đặt trước

Các chính sách bảo mật đặt trước giúp tiết kiệm thời gian bằng cách áp dụng tất cả các chính sách spam, chống phần mềm độc hại và chống lừa đảo được đề xuất cho người dùng cùng một lúc. Các chính sách bảo mật đặt trước giúp loại bỏ phỏng đoán khi thực hiện bảo vệ email và nội dung cộng tác.

Exchange Online Protection (EOP) được bao gồm trong Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium. Nó bao gồm các chính sách bảo mật đặt trước để chống thư rác, chống phần mềm độc hại và chống lừa đảo.

Microsoft 365 Business Premium cũng bao gồm Microsoft Defender for Office 365 Plan 1. Nó bao gồm các chính sách bảo mật đặt trước để chống lừa đảo nâng cao, cài đặt giả mạo, cài đặt mạo danh, Liên kết An toàn và Tệp đính kèm An toàn.

Bảo vệ tất cả các thiết bị

Mỗi thiết bị đều có thể trở thành một lối tấn công tiềm năng vào mạng của bạn và phải được cấu hình đúng cách, kể cả các thiết bị thuộc sở hữu cá nhân nhưng được sử dụng cho công việc. Đội ngũ bảo mật của bạn cùng với tất cả nhân viên đều có thể thực hiện các biện pháp để bảo vệ các thiết bị. Ví dụ, tất cả người dùng có thể sử dụng MFA trên thiết bị của họ.

Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium cho phép người dùng sử dụng MFA trên thiết bị của mình.

Microsoft 365 Business Premium cũng bao gồm bảo vệ thiết bị tiên tiến với Microsoft Defender for Business. Defender for Business bao gồm quản lý mối đe dọa và lỗ hổng, giảm diện tích tấn công, bảo vệ thế hệ tiếp theo, phát hiện và phản ứng trên điểm cuối, cũng như khả năng điều tra tự động.

Microsoft 365 Business Premium cũng bao gồm Microsoft Intune để quản lý thiết bị.

Sử dụng Microsoft Teams để cộng tác và chia sẻ

Cách tốt nhất để cộng tác và chia sẻ một cách an toàn là sử dụng Microsoft Teams. Với Microsoft Teams, tất cả các tệp tin và thông tin liên lạc của bạn đều nằm trong một môi trường được bảo vệ và không được lưu trữ theo cách không an toàn bên ngoài.

Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium bao gồm Microsoft Teams.

Microsoft 365 Business Premium cũng bao gồm:

  • Defender for Office 365 Plan 1, với Safe Links và Safe Attachments cho Microsoft Teams.
  • Azure Information Protection Plan 1, với các nhãn độ nhạy và DLP để phát hiện, phân loại, bảo vệ và quản lý thông tin nhạy cảm.

Cài đặt các thiết lập chia sẻ cho tệp và thư mục trên SharePoint và OneDrive

Thiết lập mặc định của bạn cho việc chia sẻ trên SharePoint và OneDrive có thể được đặt ở mức phổ biến hơn so với mức bạn nên sử dụng. Chúng tôi khuyến nghị bạn xem xét và nếu cần, thay đổi các thiết lập mặc định để bảo vệ tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn. Chỉ cấp quyền truy cập cho những người cần thiết để thực hiện công việc của họ.

Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium bao gồm OneDrive và SharePoint.

Microsoft 365 Business Premium cũng bao gồm:

  • Defender for Office 365 Plan 1, bao gồm Safe Links và Safe Attachments cho Microsoft Teams, SharePoint và OneDrive.
  • Azure Information Protection Plan 1, với khả năng phát hiện, phân loại, bảo vệ và quản lý thông tin nhạy cảm.

Sử dụng Ứng dụng Microsoft 365 trên thiết bị

Outlook và Microsoft 365 Apps (còn được gọi là Office apps) cho phép người dùng làm việc hiệu quả và an toàn hơn trên các thiết bị khác nhau. Bạn có thể bắt đầu một tài liệu trên một thiết bị và tiếp tục làm việc trên thiết bị khác sau này. Thay vì gửi tệp tin dưới dạng đính kèm trong email, bạn có thể chia sẻ liên kết tới các tài liệu được lưu trữ trong SharePoint hoặc OneDrive.

Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium bao gồm Outlook và phiên bản web/mobile của Microsoft 365 Apps (như Word, PowerPoint và Excel).

Microsoft 365 Business Standard và Premium bao gồm phiên bản desktop của Microsoft 365 Apps có thể được cài đặt trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại. Việc cài đặt Microsoft 365 Apps giúp đảm bảo người dùng nhận được các tính năng mới nhất, công cụ mới, bản cập nhật bảo mật và sửa lỗi. (Người dùng PC cũng có thể sử dụng Access và Publisher.)

Microsoft 365 Business Premium cũng bao gồm:

  • Defender for Office 365 Plan 1 (bao gồm Safe Links và Safe Attachments)
  • Azure Information Protection Plan 1 (bao gồm nhãn độ nhạy)

Quản lý chia sẻ lịch cho doanh nghiệp của bạn

Bạn có thể giúp nhân viên trong tổ chức chia sẻ lịch làm việc của họ một cách phù hợp để cải thiện việc cộng tác. Bạn có thể quản lý mức độ chi tiết mà họ có thể chia sẻ, ví dụ như giới hạn việc chia sẻ chỉ ở mức thời gian trống/bận, nhằm tránh việc người dùng vô ý chia sẻ quá nhiều thông tin quan trọng.

Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium bao gồm Outlook và Exchange Online.

Microsoft 365 Business Premium cũng bao gồm Azure Information Protection Plan 1, và đó bao gồm các chính sách DLP để bảo vệ thông tin nhạy cảm.

Duy trì môi trường của bạn

Sau khi hoàn tất quá trình thiết lập ban đầu và cấu hình Microsoft 365 cho doanh nghiệp của bạn, tổ chức của bạn cần có một kế hoạch bảo trì và vận hành. Khi nhân viên đi và đến, bạn sẽ cần thêm hoặc xóa người dùng, đặt lại mật khẩu và có thể thậm chí đặt lại thiết bị về cài đặt gốc. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng mọi người chỉ có quyền truy cập những gì cần thiết để thực hiện công việc của họ.

Microsoft 365 Business Basic, Standard và Premium bao gồm trung tâm quản trị Microsoft 365 và cổng thông tin Microsoft Entra để quản lý tài khoản người dùng.

Microsoft 365 Business Premium cũng bao gồm các khả năng bảo mật và tuân thủ tiên tiến. Bạn có thể sử dụng trang quản lý Microsoft 365 Defender hoặc trang tuân thủ Microsoft 365 Purview để xem và quản lý khả năng bảo mật và tuân thủ.

Đại lý ủy quyền chính hãng

micosoft-solutions-partner

Tại Việt Nam, PACISOFT vinh hạnh khi là một trong những Solutions Partner phân phối chính hãng các sản phẩm phần mềm Microsoft bản quyền. Với hơn 12 năm dẫn đầu ngành cung cấp bản quyền cho hàng ngàn doanh nghiệp chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ với Microsoft ở cấp độ cao, một trong những đối tác chiến lược và có doanh thu tăng trưởng hàng năm trên 50%.

 

Liên hệ mua

Với nội dung bài viết trên đây, Pacisoft hi vọng có thể phần nào hiểu rõ hơn về cách đăng kí Microsoft 365 dành cho Doanh nghiệp. Liên hệ Pacisoft để được tư vấn nhiệt tình nhất.

  • (024) 32 028 112 | (028) 36 229 885
  • sales@pacisoft.com
  • Chat với chuyên viên tư vấn Online
  • www.PACISOFT.vn/lien-he  • www.PACISOFT.com.vn

Tìm hiểu thêm sản phẩm Microsoft bản quyền

• Mua bán phần mềm Microsoft bản quyền
• Thông báo quan trọng về việc Microsoft tăng giá sản phẩm kênh Open License
• Trang tin tức Microsoft
• Office 365 bản quyền
• Microsoft 365 bản quyền
• Windows 10 bản quyền
• Windows Server bản quyền
• SQL Server bản quyền
• Visual Studio bản quyền
• Exchange Server bản quyền
• Azure bản quyền
• SharePoint bản quyền
• Microsoft Visio bản quyền
• Microsoft Project bản quyền
• Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook bản quyền
• Cấp phép phần mềm Microsoft
• Key điện tử (ESD) là gì?