Trong bài viết trước, chuyên gia kỹ thuật số Holger Friesz đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình về chủ đề “tính di động cũng như cách mà xu hướng đó sẽ thay đổi bộ phận dịch vụ”. Hôm nay, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một xu hướng lớn khác mà chúng ta có thể nhận ra là IoT. Mặc dù đã tồn tại hơn mười năm, nhưng IoT cuối cùng đã đến với cuộc sống của mọi người hàng ngày. Hãy cùng iworld.com.vn tìm hiểu về IoT qua bài viết sau đây nhé.

IOT

IoT chính là hiện tại

Hãy cùng làm rõ: Chính xác thì “IoT” là gì? Theo Wikipedia, Internet of things (IoT) mô tả mạng lưới các đối tượng vật lý (“things”) đã được cài vào đó các cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác qua Internet. Ví dụ như giày chạy bộ có cảm biến hoặc thậm chí là chỉ một van nhỏ trong đường ống máy giặt của bạn ở nhà! Có rất nhiều ví dụ về IoT ở xung quanh chúng ta ngày nay: TV, máy pha cà phê, tấm pin mặt trời, công viên gió, v.v. Ngay cả những chiếc ô tô hiện đại cũng là một ví dụ hoàn hảo về các thiết bị IoT.

 

Hãy lấy ô tô của chính tôi làm ví dụ: tôi có thể khóa cửa và khởi động ô tô bằng thiết bị di động của mình. Khi xe tôi đậu ngoài nắng, tôi có thể bật điều hòa bằng điện thoại thông minh của mình, để không khí được mát mẻ sẵn khi tôi quay lại. Một ví dụ khác: chiếc xe của tôi có thể tự báo với đại lý ô tô hoặc garage gần nơi tôi ở về những vần đề của nó, để họ có thể liên lạc với tôi và hẹn thời gian đem xe qua chăm sóc. Bạn nghĩ đây là kiểu kinh doanh chụp giựt? Tôi thì xem nó là kiểu kinh doanh hướng đến dịch vụ.

Hãy tưởng tượng tình huống sau: Một thiết bị tại ga tàu hoặc sân bay sắp gặp hoặc có khả năng mắc phải một sự cố gây nguy hiểm. Kỹ thuật viên phụ trách được thông báo tự động nhờ vào báo cáo dữ liệu thời gian thực và quy trình xử lý thông minh. Người này đăng nhập từ xa và khắc phục sự cố hoặc nhận thông tin chi tiết về các bộ phận bị hỏng cần được thay thế. Đây có thể được xem là trải nghiệm tốt nhất của khách hàng: quy trình được kích hoạt ngay cả trước khi rủi ro xảy ra.

Phòng ngừa rủi ro: IoT cần giao tiếp an toàn

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều công ty bước vào lĩnh vực IoT đang tập trung vào trải nghiệm khách hàng, đây là một bước phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ quên mất một khía cạnh quan trọng – không liên quan đến bản thân dịch vụ hoặc sự thoải mái mà nó cung cấp – đó là về việc giao tiếp và truyền dữ liệu. Tội phạm mạng đã tăng hơn 300% kể từ khi bắt đầu đại dịch. Họ được tổ chức và cấu trúc tốt và đang theo dõi các xu hướng toàn cầu rất chặt chẽ. Các ví dụ nổi tiếng về cách một dịch vụ IoT không bảo vệ được dữ liệu hoặc thông tin liên lạc nhạy cảm bao gồm chức năng “Keyless Go” của ô tô hoặc việc đánh cắp dữ liệu của các dịch vụ trò chơi. Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều nhớ những chiếc xe đầu tiên có “Keyless Go”. Bản thân dịch vụ này đã hoạt động hoàn hảo, tuy nhiên, việc truyền dữ liệu lại không được mã hóa. Người dùng bị theo dõi một cách dễ dàng và hậu quả là rất nhiều xe bị đánh cắp.

Điểm mấu chốt ở đây là: mặc dù thật tuyệt khi nghĩ về trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng, nhưng phần truyền dữ liệu cũng quan trọng không kém đối với một dịch vụ IoT thành công. Nếu bạn muốn cung cấp một giá trị đáng tin cậy, bạn cũng phải suy nghĩ về cách làm cho mọi thứ trở nên an toàn.

Tóm lại: Nếu phải mô tả một xu hướng, tôi thấy rằng IoT đang tấn công rất nhanh vào thị trường, bởi vì công nghệ này đã được phổ biến, và nhiều công ty đang muốn tạo thêm một USP và điểm nhấn khác biệt về dịch vụ để tăng tính cạnh tranh. Tuy nhiên, tội phạm mạng có mặt ở khắp nơi và sẽ luôn tìm mọi cách để đánh cắp thông tin. Do đó, hãy đảm bảo rằng dịch vụ của bạn không phải miếng mồi ngon cho chúng.

Bài học rút ra

Cung cấp dịch vụ từ xa chính là chìa khóa của hiện tại. Cách mà chúng ta cung cấp giá trị nâng cao cho dịch vụ khách hàng cần phải liên tục thích ứng và đổi mới để phù hợp với các yêu cầu và nhu cầu ngày càng cao hơn của các thế hệ mới.

Tính di động cũng như sự kỳ vọng nhận được sự trợ giúp ngay lập tức ngày càng tăng. Khả năng có thể tiếp cận từ xa đến bất cứ khách hàng dù họ ở đâu là vô cùng cần thiết.

Dù bạn đang sản xuất thứ gì, IoT là một xu hướng đang diễn ra và sẽ có tác động lớn đến cuộc sống tương lai của chúng ta. Nếu bạn muốn cung cấp giá trị như IoT, hãy suy nghĩ về cách làm cho nó an toàn và trở thành một dịch vụ đáng tin cậy.

Xem hội thảo trực tuyến tại SITS

Bạn có bỏ lỡ sự xuất hiện của AnyDesk tại SITS không? Không vấn đề gì! Hãy xem phiên được ghi lại tại đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những chủ đề đó, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua mail sales@anydesk.com hoặc LinkedIn. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn!

Biên dịch bởi Vinh Thức – iworld.com.vn