Học trực tuyến (E-Learning) là gì? Những lợi thế dễ dàng nhìn thấy

Có nhiều ý kiến khác nhau về chủ đề e-learning. Sau hơn một năm học từ xa, nhiều học sinh nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi với những bài học và bài giảng trực tuyến cũ kỹ và khao khát các khóa học trực tiếp, thư viện vật lý và những nhóm học thực tế. Tuy nhiên, chúng ta không nên bỏ qua những lợi ích của e-learning và có khá nhiều cách để làm cho e-learning trở nên thú vị hơn. Hãy cùng iworld.com.vn tìm hiểu những cách này trong bài viết sau nhé.

Học trực tuyến (E-Learning) là gì?

E-learning không chỉ đề cập đến các bài giảng thông qua công cụ hội thảo trực tuyến, bất cứ điều gì diễn ra trực tuyến và được sử dụng cho giáo dục đào tạo đều có thể được gọi là e-learning. Vì vậy, nói một cách chính xác, e-learning phổ biến hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ: đọc các bài báo trực tuyến và viết một bài luận trên máy tính sau đó gửi lên nền tảng học tập trực tuyến đều có thể được gọi là e-learning. Trong khi đó hội thảo trực tuyến (Webinar) chỉ đơn giản là phiên bản trực tuyến của bài giảng cổ điển và hoạt động bằng các công cụ hội thảo online mà thôi.

Nhưng phạm vi và ứng dụng của e-Learning còn sâu hơn nhiều.

Những lợi thế dễ dàng nhìn thấy

Học trực tuyến:

  • cung cấp sự linh hoạt
  • giúp mọi người dễ dàng tiếp cận sự giáo dục
  • tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng làm việc từ xa và tính linh hoạt của nó làm tăng năng suất và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Có lý nào điều này lại không đúng đối với học sinh?

Các khóa học trực tuyến cũng có khả năng được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu học tập của từng cá nhân. Một số học sinh sẽ học tốt hơn trong các buổi hội thảo trực tiếp, nơi họ có thể đặt câu hỏi và được trả lời trực tiếp. Trong khi nhiều người khác lại thích quản lý thời gian của riêng họ và thích xem một bản ghi hình bài giảng vào cuối tuần. Còn có một số người lại cần phải xem đi xem lại nhiều lần để ghi nhớ bài học tốt hơn. Sự linh hoạt này sẽ mang lại sự hòa nhập cho nhiều sinh viên hơn. Ví dụ, một phụ huynh đang đi làm có thể đăng nhập vào các lớp học vào buổi tối khi thuận tiện, thay vì phải chạy đua khắp thị trấn để đến lớp trực tiếp. E-learning cũng làm tăng khả năng tiếp cận giáo dục cho những sinh viên có nhiều khả năng hoặc sở thích, bởi vì họ có thể học thoải mái ngay tại nhà và sử dụng các công cụ như ghi chú chi tiết.

 

Học trực tuyến có nhiều ưu điểm và là xu hướng học tương lai

Những người học online cũng tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn – một yếu tố khác giúp cho giáo dục dễ tiếp cận hơn. Thời gian di chuyển dài không còn cần thiết, người tham gia tiết kiệm chi phí đi lại, và các tổ chức giáo dục cũng chỉ cần tập trung vào hạ tầng công nghệ và IT cho cơ sở giáo dục. Họ không cần phải trả tiền thuê các địa điểm để mở lớp học nữa.

Tuy nhiên, tất cả những lợi thế này sẽ chỉ thành công nếu các mọi thứ được thực hiện đúng cách.

Một ví dụ về quy trình học tập trực tuyến lý tưởng

Ngày mới bắt đầu với buổi đào tạo trực tuyến. Trong bài giảng của mình, giảng viên giảng dạy về một công cụ mới dùng để chỉnh sửa video. Giảng viên nói chuyện trực tiếp với những người tham gia khóa học của mình, chia sẻ màn hình của họ và trả lời trực tiếp tất cả các câu hỏi mở.

Tiếp theo là công việc nhóm để cùng nhau tạo video đầu tiên, các nhóm thảo luận có thể được cấu trúc theo nhiều cách. Nhiều công cụ hội nghị trực tuyến cung cấp chức năng gọi là chia phòng, qua đó các nhóm lớn hơn có thể được chia thành các nhóm nhỏ hơn để cộng tác hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, nó còn cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ việc tương tác khi học tập. Cùng một lúc, học sinh có thể động não và làm việc cùng nhau trên bảng tương tác. Bằng cách đó, người học sẽ vạch ra ý tưởng về video của họ, lập kế hoạch thực hiện và phân phối các nhiệm vụ cho từng người chỉ trong một vài bước đơn giản bằng cách sử dụng phần mềm học tập trực tuyến.

Tiếp theo là chỉnh sửa video trên máy ảo. Một số tình huống học tập yêu cầu thiết bị có cấu hình cao, chương trình đặc biệt và một số hỗ trợ về IT. Ví dụ: khách hàng của chúng tôi, học viện truyền thông ARD.ZDF sử dụng AnyDesk để cung cấp quyền truy cập từ xa vào các chương trình chỉnh sửa video cho sinh viên của họ. Sinh viên nào muốn sử dụng chương trình chỉnh sửa video có thể kết nối với máy tính của trường thông qua truy cập từ xa, bằng cách đó họ chỉ cần có một máy tính xách tay để kết nối từ xa và không cần phải thiết lập mọi thứ ở nhà. Hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách số hóa cơ sở giáo dục của bạn thông qua giải pháp truy cập từ xa.

Một số điều cần ghi nhớ liên quan đến e-learning:

  • Phương pháp mô phỏng VR đã được áp dụng cho việc đào tạo bay và phẫu thuật và có thể được sử dụng cho các lĩnh vực giáo dục trực tuyến khác trong tương lai.
  • MOOC là viết tắt của Massive Open Online Course, đề cập đến các khóa học giáo dục thường xuyên trực tuyến miễn phí có quy mô lớn, dành cho bất kỳ ai quan tâm và thường được cấp chứng chỉ.
  • LMS là viết tắt của Learning Management System (hệ thống quản lý học tập), được sử dụng để tổ chức, cung cấp nội dung học tập và đánh giá học sinh hoặc người học.
  • Podcast đã trở thành một nguồn tài nguyên học tập quan trọng trong những năm gần đây, cùng với sách và video trực tuyến. Chúng là các báo cáo âm thanh hoặc video dài nói về một chủ đề nào đó, giống như đài phát thanh. Có các podcast về nhiều chủ đề rất thú vị.
  • Nhiều công cụ tạo nội dung trực tuyến. Công cụ tạo nội dung bao gồm rất nhiều chương trình, từ các chương trình viết đơn giản như Microsoft Word đến việc tạo ra các nội dung đa phương tiện phức tạp.

Tóm lại, mỗi người có cách học khác nhau. Vì vậy, khi thiết kế các khóa học trực tuyến, điều quan trọng là phải cung cấp sự đa dạng để phù hợp với tất cả học viên. Các khóa học trực tiếp cũng nên được bổ sung bằng các mô-đun trực tuyến hoặc được thực hiện linh hoạt hơn. Dạy học trực tuyến là tương lai và còn xa lắm mới đạt đến giới hạn của nó.

Xem thêm:

 

Biên dịch bởi Vinh Thức – iworld.com.vn