[Keyshot] Biến điều không thể thành có thể với RealCloth

iworld.com.vn giới thiệu với các bạn độc giả tính năng 3D mới nhất từ Keyshot- RealCloth. 

MacDirectory gần đây đã nói chuyện với Kỹ sư phần mềm cao cấp tại Luxion, Søren Gammelmark, để tìm hiểu về những thách thức và tiến bộ của tính năng 3D mới nhất từ KeyShot – RealCloth. 
Với niềm đam mê biến toán học và vật lý thành ứng dụng thực tế, Søren đặc biệt bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp, sức mạnh và thách thức của hàng dệt may. Với bằng tiến sĩ vật lý lý thuyết tại Đại học Aarhus, ông bắt đầu quan tâm đến đồ họa máy tính: sự kết hợp hoàn hảo giữa toán học, vật lý và nghệ thuật. Søren đã đưa các tính năng vào KeyShot từ năm 2013.
KeyShot mang lại những bản render 3D theo thời gian thực, hiển thị kết quả nhanh chóng giúp giảm thời gian cần thiết để tạo render, hoạt ảnh và hình ảnh tương tác giàu tính thực tế. Với sự ra đời của RealCloth, giờ đây bạn có thể biến điều không thể thành có thể – các mẫu dệt tùy chỉnh với độ chân thực chưa từng có.
Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa MacDirectory và Soren Gammelmark.
1909-keyshot-9-realcloth-rex-roberts-03-1920
MacDirectory: Anh đã có những bước tiến lớn trong việc làm cho công nghệ tạo vải kỹ thuật số chân thực trở thành một điều có thể. Hãy cho chúng tôi biết nền tảng của bạn đã đóng góp cho thành tựu tuyệt vời này như thế nào.
Soren Gammelmark: Tôi đã từng ở trong ngành vật lý, vì vậy việc mô hình hóa các hiện tượng phức tạp và giảm chúng thành các mô hình có thể tác động được là một phần trong công việc của tôi trong một thời gian dài. Tôi cũng rất thích làm việc với các kỹ thuật procedural ( chú thích: kĩ thuật tạo các kết cấu tự nhiên, mô phỏng các hiệu ứng đặc biệt và tạo ra các mô hình tự nhiên phức tạp) trong đồ họa máy tính và làm việc trên nhiều phần của biểu đồ vật liệu KeyShot trước đây. Mô hình vải của chúng tôi thực sự là một sự kết tinh của mô hình ánh sáng trên sợi dệt và kỹ thuật procedural.
  MD: Những thách thức và tiến bộ lớn nhất trong việc cho ra đời KeyShot RealCloth là gì?
SG: Thách thức lớn nhất là hiệu ứng transparency (độ trong suốt) mà chúng tôi đã giới thiệu trong KeyShot 10. Việc đạt được các phép đo tốt và tìm một mô hình đủ tiêu chuẩn để mô tả việc chuyển giao là khá khó khăn. Sau khi phần nghiên cứu kết thúc, chúng tôi cũng cần lược giản chức năng sao cho người dùng cuối không cần phải điều chỉnh nhiều thông số khác nhau, và nó phải luôn hoạt động bất kể độ phức tạp và chất lượng mô hình. Cả hai khía cạnh đều có loại khó khăn riêng của chúng – nghiên cứu về bản chất là phức tạp, trong khi để đạt được hiệu năng mạnh và sự phát triển của các tính năng cho mục đích sử dụng chung thì đòi hỏi một số kỹ thuật mạnh và bền vững.
MD: Anh đã nói rằng “predictive rendering” (render dự đoán trước) có thể có tác động rất lớn trong tạo mẫu ảo (Virtual Prototyping). Hãy cho chúng tôi một số ví dụ và ngành công nghiệp nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.
SG: Tôi không chắc tôi đủ am hiểu để đưa ra đánh giá chi tiết về điều này, nhưng nhiều ngành công nghiệp sử dụng prototype rộng rãi khi phát triển sản phẩm của họ. Trong một số công ty, việc tạo prototype trong một số trường hợp được xử lý ở ngoài, và có thể mất đến vài tuần. Nếu bạn đang phát triển một sản phẩm và mỗi lần lặp lại như vậy mất vài tuần, thời gian để đưa sản phẩm ra thị trường nhanh chóng trở nên khá dài. Cho dù số lần lặp prototype là bao nhiêu thì bạn cũng có thể thực hiện bằng kĩ thuật sốhoặc làm qua đêm, và điều này giúp bạn thúc đẩy sản phẩm ra thị trường sớm hơn.

Chỉ cần xem thử có bao nhiêu traction  (lực kéo) mà 3d printing có – KeyShot 10 bây giờ có thể xuất trực tiếp đến 3mf với thông tin màu sắc, bên cạnh đó bạn thỏa sức in mô hình Keyshot của mình với bất kì kết cấu và chất liệu nào trên máy in màu 3D.


Ảnh: Paul Lang

Ngành công nghiệp may mặc đang phát triển với tốc độ chóng mặt, đôi khi một năm có đến vài đợt phát hành sản phẩm, trong đó sản xuất, thiết kế và phân phối là một quy trình toàn cầu. Việc chuyển giao các mẫu thực không chỉ tốn thời gian mà còn tốn kém và không thân thiện với môi trường. Nếu bạn có thể phỏng đoán diện mạo của hàng dệt may, bạn có thể đưa sản phẩm ra thị trường sớm hơn và giảm việc tạo mẫu tốn kém. Ngoài ra, nó cho phép bạn chuẩn bị các footage cho quá trình sale online ngay cả trước khi sản phẩm đầu tiên được sản xuất.
MD: Khách hàng đã sử dụng RealCloth cho sản phẩm của họ như thế nào?
SG: Tôi không có bất kỳ hình ảnh nào tôi có thể chia sẻ với anh, nhưng tôi biết rằng một số khách hàng của chúng tôi đang sử dụng nó cho cả quần áo, giày dép và các sản phẩm có hàng dệt may làm phụ tùng. Các trường hợp sử dụng bao gồm từ tạo các bản render đánh giá phục vụ mục đích ra quyết định, đến các shot ảnh cuối cùng để tung ra thị trường. Một tác dụng bên lề nữa của tính năng tạo vải của chúng tôi, đó là nút hình học Fuzz, có thể được sử dụng cho nhiều hiệu ứng khác và giúp thêm rất nhiều các hiệu ứng thị giác phức tạp cho các cảnh.
Ảnh: Magnus Skogsfjord
MD: Những lĩnh vực nào khác mà anh nghĩ rằng realistic rendering (render thực tế) cần cải thiện hơn nữa và làm thế nào KeyShot có thể hỗ trợ điều này?
SG: Số lượng các vật liệu được thể hiện chính xác trong hầu hết các phần mềm render thực sự khá hạn chế, và người dùng thường cần phải loay hoay để diễn tả các vật liệu phức tạp. Tôi không ngừng ngạc nhiên về một loạt các chất liệu được sử dụng trong các sản phẩm ngày nay, và việc để mọi người có thể làm việc chính xác với những vật liệu này mà không yêu cầu người dùng phải có bằng cấp về khoa học vật liệu là một thách thức thú vị mà chúng tôi muốn chinh phục. Đối với vải, ví dụ như dệt kim, dệt nhiều lớp và các chất liệu hỗn hợp khác có thể rất khó khăn vì cái nhìn cuối cùng phụ thuộc vào cả chi tiết hình học phức tạp và hiệu ứng quang học không được chụp đúng bởi các mô hình hiện có.
MD: Khi KeyShot phát triển và cách mạng hóa ngành công nghiệp render 3D, chúng ta có thể mong đợi điều gì sau đó?
SG: Tất cả mọi thứ đều tốt hơn trước, từ chất liệu và khả năng chỉnh sửa chất liệu tốt hơn, và tất cả các công cụ bạn cần dùng để biến ý tưởng của bạn thành sản phẩm cuối cùng.

Ảnh: David Merz

Câu chuyện này đã được tái xuất bản lại với sự cho phép của MacDirectory. Bạn đọc có thể xem bài viết gốc ở đây.
iworld.com.vn mong rằng câu chuyện về RealCloth của Keyshot trong bài viết này được độc giả yêu mến. Để xem thêm nhiều bài viết hay về hãng Keyshot, mời bạn đọc tham khảo tại đây.
Biên dịch bởi Ngọc Ly- iworld.com.vn