Làm sao để phát triển logic kinh doanh mà không tốn nhiều chi phí?

Iworld.com.vn gửi đến quý độc giả cách phát triển logic kinh doanh mà không tốn nhiều chi phí (Bài viết được thực hiện bởi Thierry Ciot)

Thierry Ciot

Thierry Ciot là một Kiến trúc sư Phần mềm về Hệ thống Quản lý Quy tắc Kinh doanh Corticon. Ciot có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển các sản phẩm từ các công cụ phát triển đến hệ thống giám sát sản xuất. Hiện ông đang tập trung vào việc đưa Quản lý Quy tắc Kinh doanh sang Javascript và đặc biệt là đưa vào thế giới không máy chủ, nơi Corticon sẽ tỏa sáng. Ông có hai bằng sáng chế trong lĩnh vực quản lý bộ nhớ.

 

 

Logic kinh doanh thường dày đặc và phức tạp. Với các công cụ phát triển no-code và low-code, người dùng có thể dễ dàng đánh giá, thực hiện và tinh chỉnh các yêu cầu nghiệp vụ.

Note:

No-code là các công cụ phát triển phần mềm cho phép những người không phải lập trình viên vẫncó thể xây dựng các ứng dụng của riêng họ mà không cần code.

Low-code là một nền tảng phát triển phần mềm, giúp bạn tạo ra một phần mềm hoàn chỉnh bằng cách kéo thả thay cho việc viết hàng vạn dòng code phức tạp.

Các quyết định kinh doanh phức tạp thường chứa rất nhiều điều kiện và biến thể đến mức con người khó và gần như không thể  đánh giá tính đầy đủ của chúng, cũng như bất kỳ xung đột nào giữa các điều kiện.

Nói cách khác, nhiều yêu cầu nghiệp vụ nhanh chóng lấn át giới hạn khả năng xử lý thông tin của con người. Do đó, các công cụ phát triển no-code và low-code rất quan trọng đối với việc cung cấp hỗ trợ cho những hạn chế của não người.

Để giúp người dùng doanh nghiệp, Corticon và Corticon.js cung cấp nhiều công cụ no-code dưới dạng phân tích vòng lặp logic, tính hoàn chỉnh của quy tắc và phân tích xung đột.

Hãy đi sâu vào một trong những công cụ này, cụ thể là công cụ kiểm tra xung đột để bạn có thể cảm nhận tốt giá trị to lớn mà chúng cung cấp.

Phát hiện các xung đột logic kinh doanh bằng cách nào?

Xung đột là khi những điều kiện mâu thuẫn với nhau.

Chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản đơn giản của dịch vụ quyết định tính toán chi phí bảo hiểm xe để hiểu xung đột là gì. Chúng ta sẽ xem chúng được phát hiện và giải quyết dễ dàng như thế nào trong Corticon.

Tình huống chúng tôi dựng nên như sau: Người dùng doanh nghiệp được giao nhiệm vụ khuyến mại cho các tài xế trẻ từ 20 đến 22 tuổi, những người không lái xe nhiều mỗi ngày, nhưng họ cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm lái xe.

Người dùng nhập các điều kiện mới và chi phí ưu đãi đặc biệt dưới dạng cột bổ sung (cột 12) trong bảng quy tắc, như sau:

Khi sử dụng công cụ “Công cụ kiểm tra xung đột”, Corticon báo cáo xuát hiện một xung đột và làm nổi bật các điều kiện trong các cột xung đột khác nhau.

Tất nhiên, với logic nghiệp vụ điển hình, bảng quy tắc có thể chứa nhiều cột hơn và các cột xung đột có thể không hiển thị trong một màn hình. Để giúp cho công việc của các nhà phân tích kinh doanh dễ dàng hơn, Corticon cung cấp một công cụ khác được gọi là “Bộ lọc Xung đột”. Khi sử dụng nó, người dùng chỉ có thể thấy những xung đột trong bối cảnh nhận thức thích hợp. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi thấy cột 2 và 3 như thế này:

Bây giờ việc hiểu các điều kiện xung đột đã trở nên dễ dàng hơn.

Làm sao để giải quyết xung đột?

Điều duy nhất người dùng cần làm là quyết định quy tắc nào được ưu tiên hơn (chúng tôi gọi đó là ‘Ghi đè’) bằng cách sử dụng danh mục thả xuống trong cột tương ứng. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi quyết định rằng ưu đãi đặc biệt được ưu tiên hơn ưu đãi chung chung hơn, như sau:

Nhưng điểm chính là chỉ trong vài phút, người dùng doanh nghiệp có thể:

  • Đánh giá nếu có xung đột.
  • Sửa chúng chỉ trong vài cú nhấp chuột mà không cần lập trình gì cả.
  • Xác thực tính đúng đắn và đầy đủ của logic nghiệp vụ, điều mà trong các ngôn ngữ lập trình truyền thống là cực kỳ khó thực hiện và tốn rất nhiều thời gian.

Người dùng có thể thực hiện tất cả những điều này mà không nhất thiết phải có kiến ​​thức nền tảng hoặc học vấn về khoa học máy tính và không cần phải xem xét thủ công tất cả các điều kiện khác. Công cụ này rất cần thiết để thực hiện đúng các quy tắc với năng suất cao. Đây là một trong những lý do tại sao khách hàng báo cáo cải thiện năng suất lên đến 90% trong phát triển logic kinh doanh.

Kết luận

Khách hàng báo cáo rằng đôi khi, những xung đột này xuất phát từ tài liệu yêu cầu. Với cách tiếp cận truyền thống, các xung đột thường không được chú ý và chúng thường không bị phát hiện ngay cả khi việc thực hiện đã hoàn thành. Khi sử dụng Corticon, những xung đột này có thể được phát hiện từ rất sớm.

Các công cụ no-code/low-code trong Corticon cũng rất có lợi cho người dùng để duy trì các quy tắc hiện có, vì các quy tắc thường chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn điều kiện. Và những công cụ này càng trở nên có giá trị hơn khi người dùng thay đổi quy tắc không phải là tác giả ban đầu.

Tài liệu tham khảo cho quý độc giả

Tầm quan trọng của thương mại điện tử trong COVID-19 và lợi ích của việc bán hàng trực tuyến

Tầm quan trọng của thương mại điện tử trong COVID-19 và lợi ích của việc bán hàng trực tuyến (P.2)

Biên dịch bởi Hằng Nga – Iworld.com.vn