Làm sao để xây dựng chiến lược tối ưu hóa thông qua mô hình cá nhân hóa và phân bổ giá trị đóng góp?

Cùng Iworld.com.vn tìm hiểu cách xây dựng chiến lược tối ưu hóa thông qua mô hình cá nhân hóa và phân bổ giá trị đóng góp (Bài viết được thực hiện bởi Jay Sanderson)

Jay Sanderson

Jay Sanderson là một nhà chiến lược và thực hành kỹ thuật số dày dạn, với niềm đam mê giúp các doanh nghiệp đạt được sự tăng trưởng bằng cách khai thác các lợi ích của công nghệ tiếp thị.

 

 

 

Với tư cách là nhà tiếp thị, mục tiêu của chúng tôi là tối ưu hóa chuyển đổi trong các tổ chức của mình. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về cách tạo chiến lược tối ưu hóa để tăng chuyển đổi tốt và giảm chuyển đổi xấu.

Tương tác

Hàng trăm triệu tương tác diễn ra với hàng triệu triệu thương hiệu mỗi giây mỗi ngày. Những gì mà những nhà tiếp thị như chúng ta luôn phải nhớ là hành trình của khách hàng được tạo thành từ hàng trăm tương tác đang diễn ra trên một số khía cạnh khác nhau. Cho dù là trực tuyến hay ngoại tuyến, tại chỗ hay bên ngoài, nhằm mục đích tiếp thị hay ngoài ý muốn, tất cả đều đóng vai trò dẫn dắt khách hàng đến việc chuyển đổi.

Chuyển đổi

Mục tiêu của chúng tôi với tư cách là các nhà tiếp thị là có tác động tích cực trong việc tối ưu hóa chuyển đổi trong các tổ chức của chúng tôi. Bây giờ, một chuyển đổi có thể tốt hoặc xấu. Mặc dù phần lớn các chuyển đổi đều là tích cực, nhưng điều quan trọng cần nhớ là các chuyển đổi xấu cũng tồn tại. Một khách hàng chọn hủy đăng ký là một ví dụ về chuyển đổi xấu.

Chuyển đổi là điều thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp và chúng cần được tối ưu hóa liên tục. Điều này có thể xảy ra với chúng thường xuyên hơn hoặc ít hơn hoặc có thể là những chi phí liên quan đến việc đạt được chúng. Luôn luôn có sự tối ưu hóa có thể được thực hiện.

Một điều vẫn đúng về chuyển đổi là nếu số lượng chuyển đổi tăng lên hoặc giảm xuống trong một thời kỳ nhất định, thì doanh nghiệp sẽ vui mừng hoặc lo lắng theo.

Trong một nỗ lực để tối ưu hóa chuyển đổi, chúng tôi với tư cách là nhà tiếp thị sẽ tạo ra các điểm tiếp xúc.

Điểm tiếp cận

Các nhà tiếp thị tạo ra các điểm tiếp cận trong một giá thầu để tối ưu hóa, tạo hoặc ngăn chặn chuyển đổi. Không phải mọi tương tác của khách hàng đều là một điểm tiếp cận. Thay vào đó, những tương tác mất thời gian hoặc phải trả phí nên được coi là một điểm tiếp cận. Đối với mỗi điểm tiếp cận mà các nhà tiếp thị tạo ra, điều quan trọng nhất là đo lường hiệu suất của điểm tiếp cận.

Các điểm tiếp cận trong hành trình của khách hàng có thể bao gồm, nhưng chắc chắn không giới hạn ở:

Những sự kiện ngoại tuyến

Chiến dịch tìm kiếm có trả phí

Những bài đăng trên mạng xã hội

Quảng cáo hiển thị

Thư trực tiếp

Thư điện tử quảng cáo

Blog

Video

Lượt đến cửa hàng

Từ khóa mục tiêu (SEO)

Trung tâm liên hệ

Những danh sách cứ mãi kéo dài.

Điều khiến việc đo lường tất cả các loại điểm tiếp cận khác nhau này trở nên khó khăn đối với nhà tiếp thị là do hiếm khi có một điểm tiếp cận duy nhất chịu trách nhiệm duy nhất về nguyên nhân của một chuyển đổi. Hành trình của khách hàng đến việc thực hiện chuyển đổi thường có thể là một loạt các điểm tiếp cận duy nhất được tiếp cận trên nhiều kênh. The touchpoints là một nhóm làm việc hướng tới một mục tiêu chung và để đo lường hiệu quả của những điểm tiếp cận, các nhà tiếp thị phải tìm đến sự phân bố giá trị đóng góp.

Attribution sự phân bố giá trị đóng góp

Attribution – theo định nghĩa từ Cục quảng cáo tương tác IAB – là quá trình nhận dạng loạt hành động của người dùng đóng góp vào một thành quả nhất định, và sau đó, phân bổ thành quả này thành từng giá trị qui kết tương ứng với mỗi hành động cụ thể trên.

Các nhà tiếp thị sử dụng phân bổ giá trị đóng góp làm khuôn khổ để phân tích những điểm tiếp cận nào sẽ nhận được tín dụng cho một chuyển đổi. Có nhiều “mô hình” phân bổ giá trị đóng góp khác nhau phân phối giá trị của chuyển đổi cho từng điểm tiếp cận một cách khác nhau.

Không có một mô hình phân bổ giá trị nào hiệu quả nhất. Các mô hình khác nhau phù hợp với các mục đích khác nhau và các yếu tố như thời gian trung bình để mua hàng hoặc loại chuyển đổi có thể khiến một mô hình này hiệu quả hơn một mô hình khác.

Nhiều công cụ phân bổ không thể tính hết TẤT CẢ các điểm tiếp cận trong hành trình của khách hàng. Khi báo cáo thông qua các công cụ phân tích tập trung vào kỹ thuật số, chúng tôi thường xem xét mọi thứ theo kênh, nhưng chúng tôi không xem xét nội dung tại chỗ (như blog, video, biểu ngữ chính) hoặc các sự kiện ngoại tuyến (như các cuộc gọi điện thoại, hội nghị, thư trực tiếp).

Bằng cách so sánh các mô hình phân bổ giá trị đóng góp khác nhau, chúng ta có thể bắt đầu hiểu tầm quan trọng của các điểm tiếp cận, các kênh mà chúng xuất hiện và tác động của chúng đối với toàn bộ hành trình của khách hàng.

Khi những mô hình phân bổ giá trị đóng góp được thực hiện đúng cách, chúng sẽ trở thành nguồn chính cho chiến lược cá nhân hóa.

Còn tiếp…

Tài liệu tham khảo cho quý độc giả

Tầm quan trọng của thương mại điện tử trong COVID-19 và lợi ích của việc bán hàng trực tuyến

Tầm quan trọng của thương mại điện tử trong COVID-19 và lợi ích của việc bán hàng trực tuyến (P.2)

Serverless đã trở thành một mô hình điện toán đám mây phổ biến, nhưng chính xác thì nó là gì?

Biên dịch bởi Hằng Nga – Iworld.com.vn