Iworld.com.vn – Làm sao để tạo ra một content có nội dung lôi cuốn và hấp dẫn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó (Bài viết được thực hiện bởi Maria Georgieva)

Maria Georgieva

Tất cả các bài đăng từ Maria Georgieva trên blog Progress đều nói về tất cả mọi thứ phát triển và triển khai ứng dụng, tích hợp dữ liệu và kinh doanh kỹ thuật số.

 

 

Trong một thế giới bị chi phối bởi thông tin, việc tạo ra một content không bị xem là kém nổi, nội dung kém thu hút sau khi được xuất bản là một chuyện rất khó khăn. Nội dung cần phải thú vị và hấp dẫn, cung cấp tất cả thông tin cần thiết, nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu cụ thể của đối tượng và được tối ưu hóa cho Bot (phầm mềm chạy tự động hóa trên máy tính có nhiệm vụ tự động tìm kiếm, phân tích và sắp xếp thông tin từ các máy chủ web với tốc độ cao) tìm kiếm. Nghe có vẻ gần như bất khả thi, nhưng có rất nhiều cách để bạn thực hiện nó.

Bạn chắc hẳn là đang sống trên một hòn đảo biệt lập nếu bạn chưa từng nghe qua cụm từ “content is king” ít nhất một lần trong đời. Và nếu bạn đang nghi ngờ sự thật của câu nói đó, hãy suy nghĩ một chút: blog của bạn là một dạng content, tài liệu của bạn cũng là một dạng content; các sản phẩm, giải pháp, kết quả không phải trả phí bạn tìm kiếm trên Google, Bing, Yandex, Baidu hay profile của bạn trên các trang mạng xã hội ngay cả những hình ảnh với những câu trích dẫn nổi tiếng mà bạn chia sẻ trên Facebook hoặc Twitter cá nhân của mình tất cả đều là một dạng content. Mọi thứ đều dựa trên các mẩu thông tin, được làm cho hấp dẫn hơn với sự trợ giúp của các yếu tố hình ảnh.

Nhưng nếu bạn xuất thân từ nền tảng kinh doanh, bạn sẽ lập luận rằng “Khách hàng là thượng đế”. Chúng tôi tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và các content đa dạng nhằm phục vụ khách hàng, đồng thời cố gắng tổ chức chúng theo cách hấp dẫn và thân thiện với người dùng nhất trên các trang web. Chúng tôi tạo ra “chân dung khách hàng” để dự đoán hành vi và mong muốn của họ và cung cấp cho họ thông tin phù hợp vào đúng thời điểm trong hành trình khách hàng của họ.

Giả sử bạn là một nhà báo và có nền tảng SEO như tôi. Trong trường hợp đó, bạn có thể tranh luận rằng KING thực sự chính là công cụ tìm kiếm. Bởi vì cho dù nội dung của bạn có tuyệt vời đến đâu và cho dù bạn đã hiểu khách hàng của mình sâu đến mức nào, nếu nội dung của bạn bị “chôn vùi” ở trang thứ 10 của kết quả tìm kiếm thì sẽ không ai có thể nhìn thấy nó (tất nhiên là ngoại trừ bạn).

Việc xác định đúng đâu là yếu tố quan trọng (content hay khách hàng?) và đưa ra một chiến lược nội dung phù hợp không phải là một nhiệm vụ đơn giản vì nó có thể quyết định tương lai của bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu với một số câu hỏi đơn giản để việc xác định các yếu tố quan trọng và đưa ra chiến lược nội dung phù hợp trở nên dễ dàng hơn:

Đặc điểm của một content tuyệt vời là gì?

1. Giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu thực sự của khách hàng

Nếu không ai quan tâm đến chủ đề bạn đang viết, nó sẽ không trở thành một nội dung tuyệt vời. Bạn cần tìm một chủ đề mà các độc giả của bạn sẽ cảm thấy hấp dẫn và cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến các vấn đề và nhu cầu của họ. Tốt nhất là bạn nên tinh chỉnh nội dung của mình dựa trên ngôn ngữ và văn hóa của độc giả.

2. Cung cấp nhiều thông tin có tính xác thực cao mà khách hàng cần thiết

Nội dung bạn tạo ra phải độc đáo, không sao chép từ  bất cứ nguồn nào. Đừng cố đánh lừa các độc giả của bạn. Trí óc con người tuy không phải là cỗ máy và có thể bỏ qua những nội dung trùng lặp thi thoảng xuất hiện ở chỗ này, chỗ khác. Nhưng nếu sao chép và dán là chiến lược của bạn, thì đến một lúc nào đó, các độc giả của bạn sẽ bắt gặp và đương nhiên điều này hoàn toàn  và đương nhiên điều này hoàn toàn tồi tệ. Nếu bạn luôn cố gắng bao đảm cho các content mà bạn tạo nên hoàn toàn độc đáo ngay cả những chi tiết nhỏ nhất và đều liên quan đến một chủ đề. Các độc giả sẽ đánh giá cao rằng bạn đang nghĩ về họ và họ có thể tìm thấy mọi thứ họ cần ở một nơi.

3. Khám phá và truy cập mọi lúc mọi nơi

Hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn có thể được tìm thấy dễ dàng. Theo quy luật, nếu nội dung của bạn cách trang chủ trang web nhiều hơn 3-4 lần nhấp chuột thì chỉ có một số người dùng đủ kiên nhẫn để tìm thấy nội dung đó. Thời gian là một trong những nguồn tài nguyên khan hiếm nhất và khách hàng đặc biệt nhạy cảm với nó. Ngoài ra, nội dung của bạn cũng cần có thể truy cập được và nếu chữ của văn bản quá nhỏ hoặc màu sắc không phù hợp với người mù màu, bạn có thể rơi vào tình huống là dù có nội dung hay nhưng chỉ một số ít người dùng có thể đọc được.

Còn tiếp…

Quý bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết về Progress tại đây

Biên dịch bởi Hằng Nga – Iworld.com.vn