Microsoft licensing 2020 các sản phẩm on-premise cho doanh nghiệp

Chúng ta cùng nhau ôn lại một chút về các mô hình cấp bản quyền cho sản phẩm Microsoft on-premises 2020 (phần mềm cài đặt trên máy vật lý).

Hình bên là một ví dụ đơn giản môi trường network, nơi có các máy tính dành cho users gọi là clients kết nối/truy cập trực tiếp đến máy chủ gọi là server để lấy tài nguyên/dữ liệu (hình ảnh,các mẫu thiết kế, chứng từ) đang lưu trữ trên server, hay các sử dụng thiết bị có kết nối chung với server như máy in, scan. Ngoài ra còn truy cập server để tải các email và cao cấp nhất là server có giúp quản lý tập trung và bảo mật cho tất cả clients trong môi trường.

Mỗi Client cần client OS hay còn gọi là Hệ Điều Hành (HĐH) cho client như là Windows 7, 8, 10, kèm theo là các phần mềm ứng dụng application như là Outlook để xem cho client để làm việc và quản lý các email.Tương tự Server máy chủ cũng cần có OS là Windows Server, và các ứng dụng Applications như SQL Server.

Windows 10

Client Operation Systems

Hiện tại Windows 10 là version hay gọi là đời mới nhất dành cho Client OS, thay thế cho các đời trước là Windows 8.1, Windows 7. Windows 10 có các edition gọi là phiên bản, doanh nghiệp sẽ thường sử dụng phiên bản như là Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise.

Để mua bản quyền phần mềm Windows 10 theo phiên bản cần lưu ý các chi tiết như sau:

Windows 10 Pro bản quyền tính theo thiết bị. Có nghĩa là mỗi license được mua sẽ dùng cho 1 thiết bị nhất định.Windows 10 Enterprise có thể mua bản quyền theo thiết bị hay mua cho 1 user. Ví dụ thiết bị là 1 chiếc máy tính chưa có hệ điều hành, còn user là người dùng như dạng có tài khoản riêng và người này có thể có một hay nhiều thiết bị. Phần sau sẽ nói thêm về cách mua bản quyền Windows 10 phiên bản Enterprise này theo user là như thế nào.

Client applications

Đầu tiên kể đến là các phần mềm giải quyết các công việc văn phòng. Hầu hết các ứng dụng office để làm việc văn phòng đều được gom chung thành một gói nhiều ứng dụng chứ không phải từng ứng dụng riêng rẻ. Hiện gói Office 2019 Professional có phiên bản Professional Plus và Standard vẫn đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Để mua bản quyền phần mềm Office 2019 cần lưu ý các chi tiết như sau:

Office 2019 bản quyền tính theo thiết bị. Có nghĩa là mỗi license được mua sẽ dùng cho 1 thiết bị nhất định.

Windows Server 2019

Tất cả máy chủ yêu cầu phải có một phần mềm hệ điều hành được cài đặt để hoạt động. Đời mới nhất phần mềm hệ điều hành server của Microsoft là Windows Server 2019 và bao gồm 2 phiên bản dành cho doanh nghiệp là Standard và Datacenter.

 

Để mua bản quyền phần mềm Windows 10 theo phiên bản cần lưu ý các chi tiết như sau:

Cả hai phiên bản này sẽ được bản quyền theo cách gọi là Per Core and CAL cách đếm số lượng Core vật lý và số lượng client muốn truy cập vào server.

Per Core là cách đếm theo số lượng core theo cấu hình vật lý của máy chủ cần đồng thời thỏa hai điều kiện:

  1. Mỗi một CPU vật lý tối thiểu phải mua 8 cores.
  2. Mỗi một máy chủ vật lý phải mua tối thiểu 16 cores.

Ví dụ:

  • a. Máy chủ có cấu hình 4-Processors x 4 cores để điều kiện một cần mua mỗi Processor 8 cores lic x 4 tương đương 32 cores. Lúc này 32 Cores đã thỏa luôn cả điều kiện 2.
  • b. Máy chỉ chỉ có 1-Proc x 4 cores để thỏa điều kiện một cần mua mỗi Processor 8 cores lic x 1 tương đương 8 cores chưa thỏa điều kiện 2, vì vậy cần mua thêm 8 cores lic nữa để thỏa cả 2 điều kiện.

Per CAL là mua quyền truy cập đến server cho các user hay device cần kết nối/truy cập trực tiếp đến máy chủ gọi là server để lấy tài nguyên/dữ liệu.v..v. Bằng cách đếm số lượng users/devices còn gọi là User CAL và Device CAL những người dùng và thiết bị cần truy cập đến một server bất kỳ.

Trong Windows Server còn hỗ trợ giải pháp ảo hóa – Licensing virtualized server solutions

Đây là một cách để giảm chi phí đầu tư phần cứng, trong Windows Server 2019 các phiên bản đều hỗ trợ ảo hóa Hyper-V, giúp chia nhỏ tài nguyên mấy chủ vật lý từ một thành nhiều máy ảo.

Khi doanh nghiệp mua được Windows Server 2019 phiên bản Standard đủ số lượng cores cho một máy chủ vật lý, thì cũng cho phép sử dụng trên 2 máy ảo trên chính máy vật lý. Và với Phiên bản Datacenter thì không giới hạn số lượng máy ảo được triển khai.

Server applications – Các phần mềm ứng dụng chạy trên Server

Microsoft® Exchange Server 2019

Có nhiều cách để một user có thể truy cập được mailbox bao gồm có ứng dụng cài đặt Outlook trên clients PCs và Mobile, hay xem trực tiếp trên trình duyêt web trước khi kết nối đến ứng dụng mail trên server đó là Exchange Server, mới nhất là 2019.

 

Exchange Server 2019 được bản quyền theo mô hình “Server and CAL”. Mua mỗi license ứng dụng Exchange cho một server. Exchange Server có hai phiên bản Standard và Enterprise. Bạn cần mua license (màu vàng hình minh họa bên dưới). Với CAL cho Exchange Server, có thể truy cập trên cả hai phiên bản Exchange. Phân biệt phiên bản  CAL chia thành Standard và Enterprise là phụ thuộc vào các chức năng người dùng cần sử dụng khi truy cập đến Server Mail. Các ứng dụng cho server có nhiều tính năng, do đó cần phân chia CAL để phần quyền kết nối phù hợp. Các hình minh họa bên dưới bao gồm server mua bản quyền màu vàng và chức năng được chia ra làm hai mức đỏ và xanh, các users và devices cần truy cập tính năng theo mức độ nào sẽ mua CAL cho đúng mức độ đó. Ở đây màu xanh là phần Core sẽ cần tương ứng cho CAL standard, và nếu cần tính năng cao hơn thì mua “thêm” CAL Enterprise màu đỏ (mua thêm là mua cả Standard lẫn Enterprise), hoặc có thể hiểu là tính năng của CAL Standard sẽ không có trong CAL Enterprise.

Tương tự mô hình của Exchange Server, Microsoft Sharepoint có cùng mô hình tính bản quyền. Riêng với Skype for Business Server 2019, CAL sẽ bao gồm Standard, PLUS và Enterprise.

CAL PLUS là một dạng mua thêm quyền truy cập tính năng sử dụng điện thoại thông qua Skype. Microsoft SQL Server 2019 là ứng dụng chạy trên Server liên quan đến Cơ Sở Dữ Liệu (CSDL), và các dạng report báo cáo. SQL nổi bật hơn cả khi đóng vai trò như một trái tim của ứng dụng Business Intelligence hay cũng không thể thiếu với SharePoint Server, Microsoft Skype for Business Server và Microsoft System Center.

Microsoft System Center 2019 Là một platform quản lý toàn bộ môi trường IT trong doanh nghiệp bao gồm cả hạ tầng Server và client. Mô hình cấp quyền theo dạng Management License (ML) cho mỗi endpoint cần được quản trị. Có Client MLs và Server MLs. Đối với Server ML thì tính theo mô hình Per Core. Mỗi core ML tương ứng với một Core vật lý server có. Đồng thời phải thỏa hai điều kiện tối thiểu 8 core mỗi Processor và 16 Cores trên mỗi Server.

Tổng hợp mô hình cấp quyền bản quyền phần mềm cho Server kết hợp với CAL