Trải nghiệm 4 hệ điều hành máy tính cổ trên trình duyệt

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày nay chúng ta đã có những HĐH máy tính hiện đại, tốc độ cao, cùng giao diện đồ họa đẹp mắt. Tuy nhiên hẳn bạn sẽ tò mò muốn biết những HĐH máy tính cổ xưa, vào thời điểm bạn thậm chí còn chưa chào đời, sẽ ra sao. Đáp ứng nhu cầu đó, bài viết dưới đây sẽ mách nước bạn cách trải nghiệm 4 HĐH máy tính siêu cổ ngay trên trình duyệt. 4 HĐH đó gồm Windows 1.0, Mac System 7, Amiga OS và DOS.

Windows 1.0

browser emulator windows 1   4 Classic Operating Systems You Can Access In Your Browser

Ra đời năm 1985, Windows 1.0 có tuổi đời còn lâu hơn cả World Wide Web. Đây là nền móng cho sự thành công của Windows sau này. Để trải nghiệm HĐH siêu cổ này, bạn chỉ cần truy cập vào jsmachines.net (viết tắt của JavaScript Machines). Đây là một công cụ giả lập online có giao diện đen trắng chứ không có màu sắc. Bạn không thể lưu lại được bất kì thay đổi nào trên đó, nhưng có thể dùng con trỏ chuột và chạy các chương trình Windows siêu cổ như Reversi, Notepad, và Paint. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm bằng 1 công cụ giả lập Windows 3.0 tạiđây.

Mac OS System 7

browser emulator mac shufflepuck   4 Classic Operating Systems You Can Access In Your Browser

Mac OS System 7 ra mắt năm 1991 tức đã cách đây 23 năm. Và nếu bạn tò mò muốn biết xem HĐH Mac cách đây hơn 20 năm trông như thế nào, thì bạn có thể truy cập vào đây. Bạn cũng có thể dùng thử 1 số ứng dụng Mac cũ như Shufflepuck, Orion – 1 ứng dụng về thiên văn học, phiên bản Microsoft Word cho Mac thời đó.

Amiga 500

browser emulator amiga   4 Classic Operating Systems You Can Access In Your Browser

Chiếc máy tính bán chạy nhất ở châu Âu cuối những năm 80 không phải là PC hay Mac, mà là Amiga. Mặc dù ở thời điểm này Windows và Mac cũng đã phát triển, nhưng Amiga vẫn là dòng máy tính phổ biến. Dòng máy này dùng HĐH AmigaOS v1.2 – 1.3, và công cụ giả lập  Amiga 500 trực tuyến sẽ giúp bạn trải nghiệm HĐH lạ lẫm này. Bạn có thể trải nghiệm nhiều chức năng thú vị và lạ lẫm của HĐH này.

PC DOS 5

browser emulator dos   4 Classic Operating Systems You Can Access In Your Browser
browser emulator wolf3d   4 Classic Operating Systems You Can Access In Your Browser

Khác với các HĐH có giao diện đồ họa hiện nay, DOS là HĐH của các dòng lệnh. Ngày nay người dùng Windows có thể sử dụng công cụ Command Prompt để thử trải nghiệm HĐH này. Tuy nhiên nếu bạn muốn 1 trải nghiệm đầy đủ hơn, bạn có thể tìm đến công cụ giả lập IMB PC tại đây. Một số game và ứng dụng cho DOS mà bạn có thể trải nghiệm qua công cụ này gồm Wolfenstein 3D, Civilization và Monkey Island.

Công cụ ngoài giả lập

Trải nghiệm 4 hệ điều hành máy tính cổ trên trình duyệt

Ngoài các công cụ giả lập nói trên, bạn cũng có thể thử nghiệm các HĐH cổ bằng cách truy cập vào trang VirtualDesktop.org. Trang web này cung cấp nhiều phiên bản HĐH máy tính cũ, bao gồm cả Windows và Mac, như Windows 95, Mac OS 8.6, OS X 10.2…

more recommended stories