Iworld.com.vn gửi tới độc giả tin tức về VPN và nó có thể ẩn địa chỉ IP không

Có rất nhiều thông tin sai lệch về mạng riêng ảo, những gì chúng làm và những lợi ích bảo mật mà chúng cung cấp. Đối với bài viết này, tôi muốn nói một cách gây sốc về nó cho bạn và cách VPN thực sự hoạt động và tại sao bạn nên sử dụng VPN.

VPN là gì và nó bảo vệ tôi như thế nào?

VPN là một ứng dụng mà bạn cài đặt trên thiết bị của mình, để giúp giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân của bạn khi bạn duyệt Internet.

Bạn có thể đã nghe nói rằng các ứng dụng VPN hoạt động trên thiết bị của bạn và cho phép bạn kết nối internet một cách an toàn. Điều đó có nghĩa là, khi bạn bật ứng dụng VPN, thiết bị của bạn sẽ tạo kết nối an toàn, với một máy tính chuyên dụng định tuyến lưu lượng truy cập internet, được gọi là máy chủ VPN. Bạn cũng có thể đã nghe nói rằng kết nối của bạn được bao phủ bên ngoài bởi một vỏ bọc được mã hóa, có nghĩa là thiết bị của bạn và máy chủ chia sẻ một kết nối an toàn,  để chỉ bạn mới có thể xem những gì bạn đang làm trên internet.

VPN có thay đổi địa chỉ IP của tôi không?

Mọi kết nối internet (như modem cáp của bạn) đều được gán một bộ số duy nhất được gọi là địa chỉ IP, với thông tin như vị trí địa lý, ISP,… VPN thay thế địa chỉ IP thực của bạn, để làm cho nó giống như bạn được kết nối với internet từ một vị trí khác như vị trí thực của máy chủ VPN, chứ không phải vị trí thực của bạn. Đây chỉ là một lý do tại sao rất nhiều người sử dụng VPN. Điều này có thể hữu ích khi bạn muốn ẩn khỏi trình theo dõi quảng cáo hoặc bảo vệ lịch sử tìm kiếm của mình.

Cách sử dụng VPN để thay đổi địa chỉ IP của tôi

Để thay đổi địa chỉ IP, bạn chỉ cần mở ứng dụng VPN, chọn vị trí máy chủ mà bạn muốn kết nối và thế là xong. Bạn hiện đang duyệt web bằng địa chỉ IP mới. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng IP của mình đã thay đổi, hãy mở trình duyệt và tìm kiếm “Địa chỉ IP của tôi là gì” và nhấp vào một trong các kết quả.

Khi nào tôi nên sử dụng VPN?

Thời điểm sử dụng VPN thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn. Ví dụ: 39% người dùng hiểu Wi-Fi công cộng là không an toàn, nhưng vẫn làm những việc nhạy cảm, như giao dịch ngân hàng hoặc mua sắm trên WiFi công cộng. Vì vậy sử dụng VPN khi bạn ở sân bay hoặc quán cà phê là một trường hợp sử dụng tuyệt vời.

Như tôi đã đề cập trước đây, rất nhiều người sử dụng VPN vì lý do bảo mật, chẳng hạn như ngăn các nhà quảng cáo theo dõi họ. Các tìm kiếm bạn thực hiện hoặc các trang web bạn truy cập, sẽ không thể theo dõi được. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bị lộ thông tin cho một kỳ nghỉ của vợ chồng bạn, mà bạn đã nghiên cứu và lên kế hoạch trên máy tính mà bạn sử dụng. Quảng cáo được nhắm mục tiêu, có thể làm hỏng mọi thứ nếu vợ chồng của bạn bị tấn công bởi các quảng cáo về vé máy bay và khách sạn trong khi họ hoạt động trực tuyến.

VPN có thể bảo vệ lịch sử tìm kiếm của tôi không?

VPN bảo vệ lịch sử tìm kiếm của bạn, thông qua kết nối an toàn mà bạn chia sẻ. Khi bạn tìm kiếm một trang web hoặc nhập URL vào thanh điều hướng, thiết bị của bạn sẽ gửi một thứ gọi là yêu cầu DNS, chuyển trang web thành địa chỉ IP của máy chủ web. Đây là cách trình duyệt của bạn, có thể tìm thấy trang web và cung cấp nội dung của nó cho bạn. Bằng cách mã hóa các yêu cầu DNS của bạn, VPN có thể ẩn thói quen và lịch sử tìm kiếm của bạn, khỏi những người có thể sử dụng thông tin đó như để xây dựng hồ sơ về bạn. Loại thông tin này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ việc phân phát các quảng cáo được nhắm mục tiêu,  một cách hợp pháp đến kỹ năng xã hội bất chính.

VPN có thể bảo vệ danh tính của tôi không?

VPN có thể bảo vệ danh tính của bạn bằng cách chặn các trình theo dõi trực tuyến, theo dõi bạn trên internet. Khi bật VPN, các trình theo dõi sẽ nghĩ rằng tất cả quá trình duyệt web của bạn, đến từ một thiết bị khác ở một vị trí khác. Điều này làm mất đi hồ sơ mà các nhà quảng cáo cố gắng xây dựng vì họ nghĩ rằng bạn là người khác.

Một cách khác mà VPN có thể bảo vệ danh tính của bạn là ngăn chặn một số kiểu tấn công. Ngăn chặn các cuộc tấn công vào WiFi công cộng, mà kẻ xấu cố gắng xâm nhập giữa bạn và trang web bạn đang truy cập, chỉ là một cách VPN có thể giúp ích. Nó được gọi là một cuộc tấn công Man-in-the-Middle, nhưng đó là một chủ đề khác.

VPN có làm tôi ẩn danh không?

VPN không thể khiến bạn ẩn danh. Chúng giúp bảo mật những gì bạn đang làm, nhưng ISP của bạn vẫn biết khi bạn đang sử dụng internet. Họ chỉ không thể thấy bạn đang làm gì, bạn truy cập vào những trang nào hoặc bạn đã ở trên một trang đó bao lâu.

Tôi có cần VPN nếu sử dụng chế độ ẩn danh không?

Chế độ duyệt web riêng tư có thể giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn, nhưng chúng hữu ích nếu bạn dùng chung thiết bị với người khác và bạn không muốn họ xem lịch sử tìm kiếm của mình. Bạn có thể đọc tất cả về sự khác biệt trong bài báo tôi đã viết trước đây.

Apple Private Relay là gì?

Private Relay của Apple, hiện đang ở giai đoạn Beta và sẽ sớm có sẵn đăng ký iCloud + cho người dùng Safari trên iOS và macOS. Private Relay tương tự như VPN ở chỗ nó thay đổi địa chỉ IP của bạn, để các trang web bạn truy cập không thể biết chính xác bạn đang ở đâu.

Apple Private Relay làm gì?

Khi bạn bật chuyển tiếp chế độ riêng tư, thiết bị của bạn sẽ kết nối với máy chủ, để gửi dữ liệu duyệt web của bạn đến máy chủ thứ hai, trước khi truyền qua internet. Lý do cho bước nhảy kép là máy chủ đầu tiên cung cấp cho bạn một địa chỉ IP mới, để khiến bạn khó theo dõi hơn, trong khi máy chủ thứ hai ẩn thông tin đó khỏi trang web bạn đang duyệt. Máy chủ đầu tiên chỉ biết địa chỉ IP ban đầu của bạn, trong khi máy chủ thứ hai chỉ biết những gì bạn đang duyệt chứ không biết IP của bạn.

Cách bật chuyển tiếp riêng của Apple trên iPhone

  1. Nhấn vào tab iCloud trong cài đặt
  2. Nhấn chuyển tiếp riêng để bật chế độ chuyển tiếp
  3. Kéo xuống và nhấn vào bật cho Safari
  4. Nhấn vào vị trí địa chỉ IP để thay đổi vị trí gần đúng hoặc rộng hơn

Cách bật chuyển tiếp riêng của Apple trên máy Mac

  1. Nhấp vào iCloud trong menu tùy chọn hệ thống
  2. Nhấp vào hộp chuyển tiếp chế độ riêng tư
  3. Nhấp vào nút tùy chọn
  4. Nhấp vào chuyển tiếp chế độ riêng tư cho Safari
  5. Chọn vị trí địa chỉ IP của bạn để thay đổi vị trí gần đúng hoặc rộng hơn

Tôi có cần VPN nếu có chuyển tiếp chế độ riêng tư của Apple không?

Private Relay chỉ hoạt động với Safari trên iOS và macOS. Ngay cả khi bạn đang sử dụng thiết bị của Apple, VPN vẫn là một ý tưởng hay vì nó sẽ bảo vệ thông tin mà thiết bị của bạn gửi ra bên ngoài Safari.

Cách nhận VPN của riêng bạn

Nếu bạn đã là người đăng ký McAfee Total Protection, bạn có quyền sử dụng VPN không giới hạn. Bảo vệ thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như thông tin ngân hàng và thẻ tín dụng, khỏi những con mắt tò mò với VPN an toàn của McAfee Total Protection. Nếu bạn chưa đăng ký, bây giờ là thời điểm hoàn hảo. McAfee Total Protection cung cấp bảo mật cho tất cả các thiết bị của bạn, giúp bạn yên tâm khi mua sắm, ngân hàng và duyệt web trực tuyến.

Luôn cập nhật

Để luôn cập nhật mọi thứ về McAfee và về các mối đe dọa an ninh di động và người tiêu dùng mới nhất, hãy theo dõi @McAfee_Home trên Twitter, đăng ký bản tin của chúng tôi, nghe podcast Hackable  và ‘Bấm Thích’ chúng tôi trên Facebook.

Trân trọng cám ơn quý độc giả./.

Link tham khảo thêm cho bạn: https://www.pacisoft.com/bao-mat-security/for-business/mcafee-business.html

Biên dịch: Lê Toản – Iworld.com.vn