Iworld.com.vn gửi tới độc giả tin tức về cách chơi game trực tuyến an toàn

Đối với một số người, đánh bại người ngoài hành tinh, xây dựng công viên giải trí ảo và các trận chiến trực tuyến royale là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời. Như chúng ta đã biết trong năm qua, có rất nhiều căng thẳng cần giải tỏa và có nhiều thời gian rảnh rỗi, để chúng ta say sưa với những sở thích của mình. Lưu lượng truy cập trò chơi trực tuyến đã tăng 30% từ quý 1 đến quý 2 năm 2020.

Tin tặc đang lợi dụng các cổng trò chơi trực tuyến, được buôn bán nhiều để kiếm lợi nhuận trên web đen. Vào lần tiếp theo khi bạn đăng nhập vào thế giới ảo mà bạn chọn, hãy xem xét các vi phạm trò chơi điện tử gần đây và tăng cường bảo mật cho người chơi của bạn, có thể bao gồm một phần mềm chống vi rút cho trò chơi.

Hack Game

Theo Akamai, từ năm 2019 đến năm 2020, các cuộc tấn công vào trang web của các công ty trò chơi đã tăng vọt 340%. Gần đây, các tin tặc đã nhắm mục tiêu vào một số công ty game nổi tiếng với nhiều động cơ khác nhau. Đầu tiên, mã nguồn trò chơi đã bị đánh cắp từ Electronic Arts, để bán trên web đen. Các nhà phát triển mua sắm trên web đen các mã nguồn bị đánh cắp, để thay đổi thiết kế các trò chơi phổ biến hoặc sao chép mã vào trò chơi của riêng họ. Công ty Capcom và CD Projekt Red đã bị tấn công bởi ransomware chỉ cách nhau vài tháng, một cuộc tấn công tập trung vào thông tin tài chính của công ty và cuộc tấn công khác vào mã nguồn.

Theo nhiều game thủ, Game “Titan Fall” và “Apex Legends” đều đã bị hack đến mức không thể chơi được. Để phản đối sự không quan tâm của các nhà phát triển “Titanfall”, các game thủ đã chuyển sang “Apex Legends”, đây là cách thay đổi thông điệp trong trò chơi. Do đó, các tin tặc dễ dàng xâm nhập vào các cổng trò chơi trực tuyến, đòi hỏi bản thân các nhà phát triển trò chơi và người chơi phải chú ý nhiều hơn đến bảo mật của họ.

Chơi game PC trực tuyến cho phép người chơi sử dụng tiền trong thế giới thực, để mua các gói nâng cấp có giá trị cho nhân vật của họ. Những nhân vật này nhận được sự tôn trọng từ một số người chơi đồng nghiệp. Và có những người khác tham lam, tìm kiếm các gói nâng cấp cho nhân vật của mình và phải trả nhiều tiền trên web đen, vì vậy một số tội phạm mạng thực hiện hành vi tăng số lượng thông tin đăng nhập, để chúng xâm nhập vào tài khoản người chơi và đánh cắp quyền sở hữu. Tăng thông tin xác thực là một kiểu tấn công cưỡng bức, trong đó tin tặc đưa ra các phỏng đoán thông tin về sự kết hợp tên người dùng và mật khẩu. Mật khẩu hoặc cụm mật khẩu mạnh, là điều cần thiết để giữ tài khoản và khoản đầu tư của bạn an toàn trước số phận web đen.

Tại sao trò chơi điện tử bị tấn công?

Dựa trên các vụ hack gần đây, rõ ràng là các công ty game lưu trữ một kho thông tin có giá trị. Người chơi tin tưởng các nền tảng này, với thông tin thanh toán của họ và với sự an toàn của các nhân vật chơi game, mà họ giành hàng nghìn giờ và hàng trăm đô la để nâng cấp, khiến cho việc chơi game trở thành mục tiêu béo bở cho tin tặc.

Một cách khác mà tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào game thủ, là thông qua phần mềm độc hại được ngụy trang như một lợi thế. Phần mềm gian lận cho trò chơi trực tuyến phổ biến, khi người chơi cố gắng trở thành người giỏi nhất trong số hàng nghìn người. Những người tìm kiếm lợi thế trong trò chơi “Call of Duty: Warzone” đã bị nhắm mục tiêu, bởi một trò lừa đảo của phần mềm độc hại. Những người tạo ra phần mềm độc hại đã quảng cáo “Phần mềm gian lận” trên YouTube,  kèm theo hướng dẫn về cách tải xuống. Đoạn video đã nhận được hàng nghìn lượt xem và hàng trăm bình luận, khiến nó trông có vẻ hợp pháp.

Một trong những bước cài đặt “Phần mềm gian lận” là người dùng phải tắt các chương trình chống vi rút và tường lửa. Và người dùng vô tình để tội phạm mạng xâm nhập ngay vào thiết bị của họ. Từ đó, thiết bị đã bị lây nhiễm bởi một loại phần mềm độc hại không lọc, có tên là dropper. Nó không tải tệp độc hại xuống thiết bị, thay vào đó, nó tạo ra một đường dẫn trực tiếp để phần mềm độc hại đánh cắp thông tin xác thực.

Mẹo bảo mật

Ý nghĩa của trò chơi mang tính giải trí và cạnh tranh. Vì vậy, nếu bạn đầu tư nhiều tiền thật vào các nhân vật của mình, hãy đặc biệt cảnh giác và làm theo năm mẹo quan trọng sau, để bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn.

1.Không tiết lộ thông tin cá nhân

Người chơi thường sử dụng các nick name dựa trên tên thật và ngày sinh, trong tên người dùng công khai của họ. Không sử dụng tên thật hoặc ngày sinh của bạn trong tên người dùng của bạn. Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng biệt hiệu hoặc kết hợp các số ngẫu nhiên. Cũng như vậy, đừng tiết lộ chi tiết cá nhân về bản thân (như số điện thoại, ngày sinh, những nơi bạn thường xuyên ghé thăm) khi tham gia các cuộc trò chuyện trên game. Tội phạm mạng ẩn nấp, có thể thu thập những chi tiết cá nhân này để mạo danh bạn.

2.Chỉnh sửa cài đặt quyền riêng tư

Trên một số trò chơi PC trực tuyến, bạn có thể tham gia các chiến dịch với các game thủ từ khắp nơi trên thế giới. Mặc dù mối quan hệ là rất tốt, nhưng hãy cẩn thận kiểm tra những người bạn cho phép, theo dõi hồ sơ trực tuyến của bạn. Nếu một người lạ gửi yêu cầu kết bạn một cách bất thường, hãy cảnh giác. Họ có thể có động cơ bất chính, chẳng hạn như lừa đảo, để lấy dữ liệu cá nhân có giá trị. Tốt nhất là tùy chỉnh cài đặt quyền riêng tư của bạn, để làm cho hồ sơ của bạn ẩn với người lạ.

3.Không vi phạm bản quyền trò chơi hoặc tải xuống phần mềm gian lận

Các nhà phát triển dành nhiều thời gian, để tạo ra các trò chơi tuyệt vời. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn mua trò chơi một cách hợp pháp và chơi chúng theo ý muốn. Đặc biệt cảnh giác với các bản tải xuống miễn phí hoặc các phiên bản vi phạm bản quyền và phần mềm gian lận, vì chúng có thể độc hại cho bạn. Thay vào đó, hãy thử thách và vui vẻ với trò chơi khi nó được viết ra.

4.Đăng nhập bằng VPN

Mạng riêng ảo (VPN) xáo trộn lưu lượng dữ liệu trực tuyến của bạn, khiến tin tặc không thể truy cập địa chỉ IP của bạn và theo dõi quá trình duyệt trực tuyến của bạn.

5.Đăng ký phần mềm diệt vi rút để chơi game

Phần mềm diệt vi rút không chỉ giúp trải nghiệm chơi trò chơi trực tuyến an toàn hơn mà còn có thể tăng hiệu suất cho thiết bị của bạn. McAfee Gamer Security phát hiện các mối đe dọa thông qua đám mây và tối ưu hóa tài nguyên, để tăng tần suất hình ảnh xuất hiện liên tục trên khung hình game.

Trân trọng cám ơn quý độc giả./.

Bài đọc tham khảo thêm cho bạn

Biên dịch: Lê Toản – Iworld.com.vn