Giải pháp giám sát PRTG: 5 thách thức đối với giám sát các hạ tầng CNTT phức tạp

Iworld.com.vn – Qua bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn làm thế nào mà chúng tôi có thể giúp bạn giám sát hạ tầng CNTT phức tạp với những sản phẩm PRTG của chúng tôi!

Chắc hẳn bạn tham khảo bài viết này bởi bạn đang tìm kiếm giải pháp giám sát hạ tầng CNTT phức tạp hoặc một hệ thống mạng quy mô lớn và đã đối mặt với không ít thách thức. Đó là lý do mà tôi thực hiện bài viết này, mục đích là muốn chỉ ra cho bạn những thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt cũng như giới thiệu các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp để việc giám một hạ tầng CNTT quy mô lớn trong môi trường của bạn trở nên dễ dàng hơn.

» Tổng quan PRTG và các sản phẩm chính
» Tính năng chính của phần mềm PRTG
» Tải dùng thử PRTG trong 30 ngày miễn phí
» Giới thiệu phần mềm PRTG Network Monitor
» PRTG Hosted Monitor – Giám sát hạ tầng CNTT trên đám mây hiệu quả
» PRTG Hosted Monitor – Đăng ký dùng thử
» PRTG Enterprise Monitor – Giám sát linh hoạt trong môi trường CNTT lớn
» Mua mới, nâng cấp bản quyền PRTG
» Mua gia hạn bản quyền PRTG
» So sánh PRTG với các phần mềm giám sát mạng khác
» Đăng nhập PRTG Portal
» Cấp phép PRTG
» Đối tác, đại lý PRTG
» Tải và cài đặt PRTG
» Các bài viết hỗ trợ sản phẩm PRTG
» Phần mềm PRTG và những thông tin mới

Đâu là thách thức mà việc giám sát một hạ tầng CNTT lớn gặp phải?

Bất kể quy mô của môi trường, nguyên lý cơ bản của mọi hoạt động giám sát vẫn luôn không đổi. Tuy nhiên, các hệ thống mạng lớn hơn sẽ đưa ra nhiều thách thức hơn do sự gia tăng tính phức tạp của chúng.

#1 Đa công cụ giám sát

Các môi trường quy mô lớn thường có xu hướng sử dụng nhiều hệ thống và nhiều loại thiết bị từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Phần lớn các thiết bị và hệ thống này đều có công cụ giám sát riêng nên sẽ không có gì ngạc nhiên khi một doanh nghiệp lớn sẽ sở hữu lên đến 10 hoặc 15 công cụ giám sát cùng lúc để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như giám sát lưu trữ, giám sát hiệu suất mạng, giám sát các ứng dụng, dữ liệu và thiết bị.

#2 Các hệ thống mạng được phân bổ ở nhiều nơi

Ở nhiều doanh nghiệp lớn, các thiết bị và hạ tầng thường trải khắp nhiều địa điểm khác nhau. Tùy thuộc vào cách thức mà các hệ thống mạng này được quản lý, chẳng hạn như quản lý độc lập, bán phụ thuộc hoặc được liên kết với nhau trong một hệ thống mạng lớn. Tuy nhiêu, dù là loại hình kiến trúc nào đi chăng nữa, thách thức đặt ra vẫn luôn là làm thế nào để giám sát từng thành phần đơn lẻ trong một hạ tầng mạng lớn cũng như làm thế nào để có được cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại của toàn bộ hạ tầng?

#3 Giám sát các thiết bị vượt ngoài định nghĩa “thiết bị CNTT truyền thống”

Hạ tầng CNTT trong các lĩnh vực chuyên môn sẽ có những yêu cầu riêng tùy thuộc vào loại hình hoạt động như trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong các công ty sản xuất ô tô, các nhà máy,… Mỗi môi trường đều có những giao thức, thiết bị, hệ thống và đồng thời mang đến những thách thức riêng. Trong khi trước đây, các bộ phận, thiết bị thuộc OT trong lĩnh vực công nghiệp hay các thiết bị y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoàn toàn tách biệt với cơ sở hạ tầng CNTT truyền thống. Tuy nhiên, sự phát triển của số hóa ngày nay đã tạo nên sự chồng chéo giữa các lĩnh vực và dẫn đến khái niệm hội tụ IT và OT. Điều này hàm ý sẽ càng có nhiều thiết bị không được định nghĩa là “thiết bị CNTT truyền thống” cũng cần được giám sát.

#4 Phân nhóm và bộ phận chuyên trách

Bên cạnh giám sát tổng quan về toàn bộ hạ tầng ở khía cạnh quản lý trung tâm, bạn cũng cần giám sát riêng cho từng khu vực cụ thể. Chẳng hạn, bạn cần xây dựng một nhóm chuyên trách để thực hiện quản lý các cơ sở dữ liệu và một nhóm khác chịu trách nhiệm về đảm bảo lưu thông trong hệ thống mạng. Việc này đòi hỏi phải tạo ra các chức năng quản lý quyền hạn và vai trò của từng bộ phận, thiết kế các trang điều khiển trung tâm, bản đồ hiển thị cũng như hệ thống quản lý cảnh báo để đảm bảo rằng các cảnh báo tức thời sẽ được gửi đến đúng đối tượng và các đối tường này có thể truy cập và thu được các thông tin chính xác mà họ cần để giải quyết vấn đề.

#5 Trở ngại trong giám sát tổng quan

Sự đa dạng của các công cụ giám sát, các giao thức, thiết bị cũng như việc các cơ sở hạ tầng được phân bổ trải khắp ở nhiều địa điểm khác nhau sẽ dẫn đến khó khăn trong việc giám sát tổng quan về toàn bộ hoạt động thuộc hạ tầng CNTT của bạn. Đối với hạ tầng CNTT trong các lĩnh vực chuyên môn như trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc trong lĩnh vực công nghiệp, chắc hẳn bạn phải cần có nhiều trang điều khiển trung tâm để thực hiện giám sát và nhiều báo cáo được gửi về từ nhiều địa điểm khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến một lượng lớn dữ liệu được tạo ra và xuất hiện rủi ro bị mất thông tin. Do đó, điều cần thiết để thực hiện giám sát hạ tầng CNTT phức tạp là phải tìm ra cách hợp nhất các dữ liệu này trong cùng một trang điều khiển duy nhất.

Làm thế nào PRTG có thể giúp bạn giám sát môi trường của bạn một cách dễ dàng hơn?

Bạn có thể sử dụng một trong hai sản phẩm của chúng tôi bao gồm PRTG Network Monitor hoặc PRTG Enterprise Monitor để giám sát môi trường của bạn một cách tốt nhất. Bảng dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những điểm khác biệt giữa hai sản phẩm này:

PRTG XL

PRTG Enterprise Monitor

Giấy phép PRTG XL là giấy phép vĩnh viễn, giới hạn số lượng máy chủ PRTG nhưng không giới hạn số lượng cảm biến.

  • Cấp phép dựa trên số lượng máy chủ PRTG
  • Không có giới hạn cảm biến theo giấy phép; tuy nhiên, có những hạn chế về vật chất
PRTG Enterprise Monitor dựa trên gói đăng ký. Không có giới hạn về số lượng máy chủ PRTG; Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho các cảm biến bạn cần.

  • Bao gồm ITOps Board độc quyền
  • Cài đặt máy chủ PRTG không giới hạn
  • Được cấp phép bởi nhiều cảm biến

Biên dịch bởi Kiệt La – Iworld.com.vn