Cùng Iworld.com.vn tìm hiểu về việc kết hợp Moves by Maxon, Drones và C4D!

Hobbes giải thích cách họ tạo ra một khuôn mặt hát nhép khổng lồ cho một video ca nhạc bằng cách sử dụng 200 thiết bị bay không người lái.

Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ qua một thị trấn yên tĩnh ở Michigan vào một buổi tối. Bạn đang ở gần khu nghỉ mát trượt tuyết địa phương, nhưng đó là mùa nghỉ lễ nên các sườn núi yên tĩnh và vắng người. Đột nhiên, bạn nghe thấy tiếng vo ve của hàng trăm ngọn đèn bay lên bầu trời và phía trên bạn, một khuôn mặt khổng lồ cao 300 foot xuất hiện đang nhìn chằm chằm vào bạn và hát.

Nghe giống như một giấc mơ sốt kỳ lạ? Trái lại. Bạn vừa nhìn thấy video âm nhạc thử nghiệm của ban nhạc rock VWLS cho đĩa đơn “High in Heaven”. Hobbes, một studio thiết kế và hoạt hình ở Detroit, đã hợp tác với Firefly Drone Shows để sản xuất video, có 200 máy bay không người lái bay tạo thành hình một cái đầu lơ lửng đang hát nhép với âm nhạc của các nhạc sĩ VWLS Josh Epstein và Louie Louie.

Epstein và Louie đã sử dụng iPhone của họ cùng với ứng dụng Moves by Maxon miễn phí để ghi lại các chuyển động trên khuôn mặt của họ cho video đặc biệt. Nhóm Hobbes đã đưa dữ liệu ghi hình khuôn mặt đó vào Cinema 4D để vạch ra đường bay cho các máy bay không người lái được chế tạo theo đơn đặt hàng riêng của Firefly.

Chúng tôi đã liên hệ với Nick Forshee của Hobbes để tìm hiểu thêm về dự án. Đây là những gì anh ấy phải nói.

Khái niệm về tác phẩm này đã ra đời như thế nào?

Forshee: Thật là buồn cười. Chúng tôi được yêu cầu thực hiện một buổi trình diễn máy bay không người lái cho một hội nghị trí tuệ nhân tạo và họ muốn một số trình bày về trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, đó gần như đã trở thành phiên bản beta của khuôn mặt máy bay không người lái này. Nhưng các anh chàng Firefly cũng có mặt tại hội nghị, và họ nói rằng khuôn mặt AI siêu tuyệt, nhưng nó khiến tất cả những đứa trẻ có mặt ở đó sợ hãi.

Tôi nhớ mình đã nghĩ, “Ôi trời, nếu nó có tác động như vậy, chúng ta nên làm gì đó với khuôn mặt.” Chúng tôi đã thử nghiệm điều đó trên khuôn mặt của ông già Noel và cố gắng làm cho nó trở nên thân thiện với trẻ em, nhưng nó vẫn khiến bọn trẻ sợ hãi. Khuôn mặt cao 300 foot của chúng tôi dựa trên hình ảnh của Josh, nhưng đã biến đổi thành một thực thể vũ trụ theo thời gian.

Có phải tất cả điều này được xử lý từ xa là do COVID-19 không?

Forshee: Chúng tôi đã bắt đầu làm việc từ xa với Josh và Louie trước khi COVID-19 xảy ra, vì vậy họ đã ghi lại nhiều buổi biểu diễn và chúng tôi dễ dàng nhận được dữ liệu theo dõi khuôn mặt qua email. Chúng tôi đã sử dụng các biến hình tạo dáng để kết hợp các màn trình diễn. Firefly thiết lập mọi thứ và tuân thủ các nguyên tắc về giãn cách xã hội cho tất cả những điều đó.

Hãy mô tả quy trình của bạn để tạo hoạt ảnh cho một khuôn mặt trên bầu trời với máy bay không người lái.

Forshee: Các đường bay của máy bay không người lái ban đầu được tạo hoạt ảnh bằng tay trong Cinema 4D, giống như các buổi biểu diễn khác mà chúng tôi đã thực hiện. Nhưng đó có thể là một quá trình khá vất vả cho một chương trình dài ba phút. Sau đó, chúng tôi tìm thấy Moves by Maxon trên cửa hàng ứng dụng và nó chỉ kết nối tất cả các dấu chấm. Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể thực hiện đầy đủ buổi biểu diễn bằng việc lái máy bay không người lái với ứng dụng.

Chúng tôi đã đưa lưới vào C4D từ Moves by Maxon. Nó đi kèm với tọa độ UV, vì vậy chúng tôi chỉ vẽ một ý tưởng sơ bộ về thiết kế của chúng tôi sẽ trông như thế nào. Điều đó cho chúng tôi cảm giác rằng nó sẽ chuyển dịch, vì vậy chúng tôi nhận ra rằng thiết kế thực sự hoạt động rất tốt ngay cả khi ở dạng thô.

Khi bạn đưa lưới của mình vào C4D, làm cách nào để bạn chuyển nó thành các điểm?

Forshee: Vẽ sơ đồ các điểm của 200 máy bay không người lái có lẽ là phần tốn nhiều thời gian nhất của dự án. Nó gần giống như một chiếc Lite-Brite khổng lồ, chỉ là bạn có 200 chiếc. Một khi bạn đã cam kết một số lượng điểm, bạn phải sử dụng điểm đó cho toàn bộ chương trình, di chuyển từ điểm này sang điểm khác, vì vậy bạn phải chọn các lời thoại của mình một cách khôn ngoan.

Chúng tôi đã chọn mọi đường nét trên khuôn mặt đó để đại diện cho chiều sâu X, Y và Z, vì vậy nó trở thành điệu nhảy kéo máy bay không người lái ra khỏi đường viền của khuôn mặt và thêm chúng vào một khu vực khác hoặc thêm chúng vào miệng. Khi chúng tôi đã lên kết hoạch chi tiết toàn bộ sự việc, chúng tôi còn lại một vài điểm và đó là nơi chúng tôi đánh dấu. Tôi thực sự vui mừng vì chúng tôi đã làm điều đó.

Còn cái gì tiếp theo nữa, màu sắc?

Forshee: Vâng. Nó trở thành một trò chơi màu sắc và sự thể hiện của màu sắc. Chúng tôi đã có sẵn đầy đủ phổ màu và chỉ với bất kỳ cường độ nào. Tôi có thể nói rằng đó là gần một tháng dành riêng cho màu sắc cho buổi trình diễn máy bay không người lái. Chúng tôi đã giới thiệu các kiểu chiếu sáng khác nhau khi chúng tôi tiếp tục vì chúng tôi có ba phút để thu hút sự chú ý của mọi người. Trong khi đó, chúng tôi đã thực sự chiến đấu với mong muốn biến khuôn mặt thành các vật thể khác. Bạn biết đấy, nếu chúng tôi làm nổ tung cái đầu ngay lập tức, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Vậy làm thế nào để tất cả tác phẩm này chuyển từ Cinema 4D sang các máy bay không người lái?

Forshee: 200 điểm về cơ bản là khung hình chính trong XY và Z tại mỗi thời điểm nhất định trong toàn bộ chương trình. Một mẹo chúng tôi sử dụng là làm việc trên quy mô thực tế. Đó là những đơn vị chúng tôi đã sử dụng bên trong Cinema, vì vậy nó đã dịch chuyển rất tốt sang dữ liệu máy bay không người lái. Moves by Maxon mang đến cho bạn một khuôn mặt có kích thước bằng đầu người. Vì vậy, tất cả những gì chúng tôi phải làm là ghi lại màn trình diễn cuối cùng thành một lăng kính, có một tùy chọn thực sự tốt để mở rộng quy mô. Chúng tôi đã cho nổ tung nó 300 lần và sau đó lập kế hoạch cho các máy bay không người lái tới nó. Chúng tôi không cần phải di chuyển bất cứ thứ gì trên mặt theo cách thủ công cho đến khi toàn bộ đầu phát nổ. Phần còn lại của chương trình đều do chúng tôi ghi hình.

Nó trông như thế nào khi thiết lập mọi thứ tại hiện trường?

Forshee: Đó là rất nhiều sự lao động chân tay. Chỉ cần đặt tất cả các máy bay không người lái ra ngoài thực địa cũng mất nửa giờ đồng hồ. Mỗi máy bay không người lái tải xuống toàn bộ đường bay để nó có thể liên lạc nơi mà nó được bố trí trên mặt đất. Sau đó, máy bay không người lái về cơ bản cố gắng tạo ra các điểm tham chiếu nhất định và chúng cực kỳ chính xác một cách kỳ lạ.

Thật hấp dẫn. Bạn có kế hoạch thử nghiệm ghi hình nhiều khuôn mặt hơn không?

Forshee: Vâng. Chúng tôi luôn thử nghiệm. Ý tôi là, ngay sau khi chúng tôi hoàn thành việc này, chúng tôi đã nói: “Được rồi, chúng tôi đã làm được. Chúng tôi đã hoàn thành. Tiếp theo!”. Samantha Griffith, tại Hobbes, đã có ý tưởng khá tuyệt vời này là sử dụng mặt trái của Moves của Maxon, đó sẽ là một bức ảnh chụp toàn thân. Chúng tôi đang xem xét để thực hiện một vũ đạo khiêu vũ đầy đủ hình dáng với máy bay không người lái.

Chúng tôi có tất cả những ý tưởng kỳ quặc mà chúng tôi muốn thực hiện.

 

Biên dịch bởi Ngô Anh Sơn – iworld.com.vn

Xem thêm: Maxon – After Effects 18.0 || Maxon – G4TV