Tính năng của Corona Renderer (p11) – The CPU Advantage

Iworld.com.vn giới thiệu tới độc giả thông tin tính năng sản phẩm của Corona Renderer.

Với việc kết xuất chỉ trên CPU chúng ta có thể tránh được nút thắt cổ chai, sự cố, và cả sự giới hạn khi kết xuất GPU nữa. Nó sẽ được đề cập chi tiết dưới đây.

Huyền thoại về tốc độ

Bạn sẽ đọc nhiều về cách mà GPU cung cấp hàng ngàn bộ xử lý có thể hoạt động cùng với nhau, trong khi đó, CPU có thể chỉ có 12-64, nghe thì có vẻ như là sự so sánh làm cho chúng ta cảm thấy rùng mình. Tuy nhiên, sự thật còn phức tạp hơn thế.

Sau một khái niệm đơn giản “nhiều hơn thì nhanh hơn” sẽ khó hiểu hơn là nói rằng một chiếc xa nhanh hơn là bởi nó có nhiều bánh xe hơn. Hóa ra, CPU core và GPU core là những thứ rất khác nhau, được sắp xếp theo những cách cũng rất khác nhau. GPU cores có một bộ hướng dẫn nhỏ hơn, khả năng hạn chế hơn, bộ nhớ cache nhỏ hơn, tốc độ xung nhịp thấp hơn, và được tạo ra đặc biệt để làm việc cùng nhau trong các nhóm lớn thay vì độc lập.

 

 

Nhà phân tích chính Nathan Brookwood của Insight64 đã từng nói thế này: “GPUs được tối ưu hóa để lấy được hàng loạt dữ liệu khổng lồ và thực hiện cùng một hoạt động rất nhanh, không giống như bộ vi xử lý PC, nó có xu hướng bỏ qua mọi vị trí”.

Khi nói đến ánh sáng nảy xung quanh trong một cảnh 3D, nó KHÔNG bỏ qua bất kỳ vị trí nào cả – chính xác mà nói thì những gì tính toán được yêu cầu tiếp theo là không dễ dự đoán, và nó có thể không giống như các tính toán khác cần phải xảy ra cùng một lúc, và đó là lý do tại sao kiến trúc của CPU phù hợp hơn nhiều với việc đảm nhiệm này so với GPU.

Điều này có nghĩa là lợi ích của ” hàng ngàn bộ xử lý” chỉ được thực hiện đầy đủ khi tất cả các cores đang làm ít nhiều cùng một việc tại cùng một lúc. Công việc mà mỗi core xử lý đang làm càng đa dạng và càng có nhiều nhánh logic, thì càng cần nhiều công việc để giữ mọi thứ đồng bộ và bạn sẽ thấy ít lợi ích hơn với kiến trúc GPU và tại một số điểm phức tạp, CPU sẽ dễ dàng vượt qua hiệu suất của GPU hơn nhiều.

Hình ảnh bên dưới đây chỉ ra bộ máy GPU cho phép kết xuất trong 5 phút (để đưa ra một sự so sánh về giá cả năng suất công bằng, vì CPU được sử dụng sẽ có giá gấp đôi so với GPU được sử dụng):

Điều này có nghĩa là cảnh của bạn càng phức tạp và càng nhiều ánh sáng phải nảy từ bề mặt này sang bề mặt khác và vật liệu này sang vật liệu khác, bạn sẽ càng thấy ít lợi ích hơn.

Điều này có nghĩa là sẽ luôn có thể thiết lập các cảnh mà GPUs vượt trội hơn CPUs và những cảnh CPUs vượt trội so với GPUs và không phải là “luôn luôn tốt hơn” so với các GPUs khác. Nhìn chung, theo các bài báo về học thuật và bằng chứng thực nghiệm, CPUs và GPUs có hiệu suất gần như giống nhau trên mỗi $ và mỗi Watt trong những cảnh không tầm thường.

Nếu GPUs luôn tốt hơn cho tất cả các công việc đảm nhiệm, thì chúng ta sẽ thấy các máy tính được xây dựng hoàn toàn mà không có CPU – điều này không xảy ra, bởi vì mỗi loại đều tốt hơn cho các loại logic và tác vụ cụ thể.

Limited Memory (Bộ nhớ giới hạn)

PC của bạn có thể có bộ nhớ từ 8 đến 64 GB được cài đặt. Hiện tại, ngay cả với card đồ họa đắt nhất (có thể có giá cao hơn một số máy tính), bộ nhớ tối đa chỉ là 12 GB.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, bộ nhớ mà cảnh của bạn có thể chiếm được giới hạn ở GPU có bộ nhớ thấp nhất – bộ nhớ GPU không stack! Điều này có nghĩa là bạn phải hết sức cẩn thận khi thêm GPU bổ sung vào thiết lập hiện có, để đảm bảo bạn không gây tắc nghẽn hiệu suất của GPU hiện tại nhé.

Điều này cũng có nghĩa là việc thêm một kết cấu bổ sung hoặc một đối tượng bổ sung có thể đưa bạn vượt quá giới hạn bộ nhớ và cảnh của bạn đã hiển thị tốt bây giờ không còn hiển thị chính xác hoặc không hiển thị – không còn phải là vấn đề với CPU–based solutions, trong đó điều tồi tệ nhất bạn có thể mong đợi là sự chậm lại nếu bạn vượt quá bộ nhớ tối đa của máy tính (điều mà bạn ít có khả năng làm!)

Hỗ trợ giới hạn cho plugins bên thứ ba và 3ds Max Maps

Nếu bạn có nhiều plugins từ bên thứ ba trong ngôn ngữ lập trình của bạn, sau đó thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về khả năng tương thích của chúng với Corona, trong khi đây có thể là mối quan tâm với CPU–based solutions.

 

 

Cập nhật Driver có thể phá vỡ trình kết xuất của bạn

Chúng tôi đoán rằng hầu hết các sự cố bạn gặp phải trên máy tính của bạn đến từ trình điều khiển card đồ họa của bạn – đó là một trong những phần phức tạp nhất và kém ổn định nhất trong thiết lập của bạn. Nếu card đồ họa của bạn gặp sự cố do cập nhật trình điều khiển, điều đó có nghĩa là kết xuất của bạn có vấn đề. Với CPU–based solutions, không có mối quan tâm như vậy nữa nhé.

Không thể dự đoán trước

Như bạn có thể thấy phía bên trên, thật là khó để dự đoán liệu một cảnh nhất định sẽ hoạt động theo CPU–based solutions, và khó biết liệu nó sẽ hiển thị nhanh hơn hay chậm hơn so với giải pháp dựa trên CPU. Trong bất kỳ tình huống thương mại nào, chúng tôi tin rằng độ tin cậy và khả năng dự đoán cũng cần thiết như thời gian render nhanh vậy.

Trong khi ở đây chúng tôi có một danh sách khá dài các cảnh báo liên quan đến kết xuất GPU, so sánh thực sự duy nhất mà GPU–based approach có thể cung cấp là “đôi khi kết xuất GPU có thể nhanh hơn”… và không có bất kỳ danh sách cảnh báo nào về những gì có thể xảy ra với CPU–based rendering approach cả.

Các giải pháp dựa trên GPU là một công nghệ thú vị và phát triển nhanh chóng, trong khi CPU–based solutions đã hoàn thiện và được thiết lập một cách vững vàng, và đôi khi sự ổn định và khả năng dự đoán đó chỉ là những gì công việc của bạn yêu cầu mà thôi!

Sự xâm nhập

Để tận dụng tối đa GPU–based solution, bạn sẽ cần chuyển card màn hình của mình sang trình kết xuất, dẫn đến mất hiệu suất đáng kể (ngay cả việc di chuyển cửa sổ trên màn hình cũng cần card màn hình của bạn để làm việc)

Điều này đặc biệt rắc rối cho hoạt cảnh, nơi bạn có thể đang hiển thị hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn khung hình. Mặc dù bạn có thể dành một card màn hình thứ hai chỉ để chạy máy tính để bàn của mình, nhưng đó là một khoản đầu tư phần cứng mà bạn không cần phải thực hiện cho CPU–based solution.

Với Corona, bạn có thể kiểm soát trên cơ sở render-by-render chỉ cần bao nhiêu chủ đề nó sẽ kiểm soát để hiển thị, cho phép bạn chọn mức độ đáp ứng bạn cần máy tính của mình (và ngay cả với tất cả các cores rendering, bạn vẫn có thể thoải mái sử dụng máy tính của mình cho các tác vụ khác cùng một lúc).

 

Thật khó để thêm Nodes

Với GPU–based solution, các cho phép bổ sung thường được yêu cầu và bạn phải lo lắng về khả năng tương thích của card đồ họa trong mỗi máy. Thêm một máy GPU với ít bộ nhớ hơn những người khác sẽ hạn chế độ phức tạp của các cảnh bạn có thể xử lý trên mạng, vì bạn sẽ phải làm việc với mẫu số chung thấp nhất đó.

Với CPU solution, thật dễ dàng để thêm các máy tính bổ sung dưới dạng nút render bằng phần mềm đi kèm với 3ds Max và Corona. Hơn nữa, với Corona licenses của bạn cho phép bạn thêm tối đa 3 máy tính bổ sung cùng với máy trạm của bạn, giúp bạn dễ dàng đặt máy dự phòng hoặc máy phụ để sử dụng với việc tối thiểu hẳn sự phiền phức!

Sự thiếu hụt Render Farms

Rất ít giải pháp GPU được hỗ trợ đầy đủ (hợp pháp) bởi các render farms. Điều này có nghĩa là nếu phần cứng của riêng bạn không thể làm nó kịp thời, thì nó sẽ không được hoàn thành! Đối với những công việc đặc biệt lớn, và đặc biệt là đối với hoạt cảnh, kết xuất dựa trên CPU có thể yêu cầu render farms thương mại uy tín đáp ứng đúng thời hạn cho bạn.

Giá cả cao của GPUs

Thường thì GPU–based solutions sẽ trích dẫn thực tế là GPU có giá thấp hơn toàn bộ PC. Tất nhiên, trừ khi bạn sẵn sàng đầu tư vào phần cứng đặc biệt, GPU vẫn cần một PC để chứa nó nhé! Khi bạn xem xét chi phí trao đổi GPU của mình chỉ với việc trao đổi CPU của bạn, GPU option cũng đắt không kém.

Các lợi ích giới hạn

Tất nhiên, nâng cấp CPU sẽ mang lại lợi ích cho mọi chương trình bạn sử dụng, làm cho số tiền đó trở thành một khoản đầu tư tốt cho bạn. Mặt khác, việc nâng cấp card đồ họa của bạn có thể sẽ chỉ có lợi cho thời gian render của bạn – hệ điều hành, phần mềm 3D và mọi chương trình khác bạn sử dụng trên máy tính đó sẽ không bất kỳ mặt lợi thế nào cả. Trừ khi bạn đang chơi game trên máy tính làm việc của bạn sau đó thì đầu tư vào nâng cấp GPU là tiền đi vào chỉ mang lại cho bạn những lợi ích rất đặc thù và bị hạn chế.

Nhiệt độ và độ nhiễu cao của GPUs

GPU cooling nhìn chung nhiễu hơn nhiều so với CPU cooling và tạo ra nhiều nhiệt hơn nữa.

Download Corona

Chúng tôi mời bạn dùng thử drive Corona Renderer miễn phí trong 45 ngày không giới hạn bất kỳ thứ gì! Bản dùng thử tại đây. Còn chần chờ gì nữa, tải ngay thôi!

Bạn có thể xem thêm thông tin sản phẩm tại: https://pacisoft.com/do-hoa-thiet-ke/corona.html

Biên dịch bởi Phương Linh – iworld.com.vn