Giám sát cơ sở hạ tầng CNTT trong công nghiệp với PRTG: phương pháp xác định và thu thập dữ liệu cần thiết

Iworld.com.vn – Dữ liệu được xem như mục tiêu cốt lõi mà mọi hoạt động giám sát hướng đến cho dù ở bất kỳ một môi trường nào. Cơ sở hạ tầng CNTT trong ngành công nghiệp cũng không ngoại lệ, các dữ liệu sẽ tồn tại trong nhiều loại thiết bị, hệ thống và cảm biến khác nhau thuộc các lĩnh vực khác nhau như OT, IIoT và IT. Để thực hiện một mô hình giám sát toàn diện, bạn cần phải xem xét hai khía cạnh thông qua việc trả lời cho hai câu hỏi sau: dữ liệu bạn cần là gì và làm thế nào để thu thập những dữ liệu đó? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những điểm mà bạn cần lưu ý về hai khía cạnh trên.

» Tổng quan PRTG và các sản phẩm chính
» Tính năng chính của phần mềm PRTG
» Tải dùng thử PRTG trong 30 ngày miễn phí
» Giới thiệu phần mềm PRTG Network Monitor
» PRTG Hosted Monitor – Giám sát hạ tầng CNTT trên đám mây hiệu quả
» PRTG Hosted Monitor – Đăng ký dùng thử
» PRTG Enterprise Monitor – Giám sát linh hoạt trong môi trường CNTT lớn
» Mua mới, nâng cấp bản quyền PRTG
» Mua gia hạn bản quyền PRTG
» So sánh PRTG với các phần mềm giám sát mạng khác
» Đăng nhập PRTG Portal
» Cấp phép PRTG
» Đối tác, đại lý PRTG
» Tải và cài đặt PRTG
» Các bài viết hỗ trợ sản phẩm PRTG
» Phần mềm PRTG và những thông tin mới

Xác định dữ liệu mà bạn cần

Mỗi một hạ tầng công nghiệp đều có những yêu cầu giám sát riêng dựa trên cách thức mà các hạ tầng này được thiết lập cũng như bản chất của quy trình sản xuất. Trên thực tế, bên ngoài các yếu tố kể trên sẽ còn rất nhiều yếu tố khác tác động đến cách thức thực hiện giám sát, vì vậy sẽ không có một mô hình tổng quát nào có thể áp dụng chung cho tất cả các môi trường. Ngược lại, bạn cần phải nghiên cứu thận trọng và xác định rõ ràng mục đích giám sát môi trường của bạn là gì, mục tiêu nào mà bạn muốn đạt được và những dữ liệu, thông tin cần thiết nào mà bạn cần có để đạt được mục tiêu đó?

Hiểu rõ về mục tiêu của mình sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được loại dữ liệu mà bạn cần thu thập. Chẳng hạn, một vài mục tiêu sẽ đòi hỏi dữ liệu liên hợp từ tất cả các lĩnh vực OT, IIoT và IT trong khi để đạt được một vài mục tiêu khác, điều bạn cần làm là can thiệp và cải tiến (retrofit) các loại máy móc đã lâu đời trong nhà máy của bạn. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn về mục tiêu của mình, chúng tôi đưa ra năm ví dụ dưới đây tương ứng với năm mục tiêu điển hình trong giám sát cơ sở hạ tầng CNTT:

#1 Giảm thiểu gián đoạn

Bộ phận hay máy móc nào đang gián đoạn hoạt động trong nhà máy ngay lúc này? Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên xuất hiện khi một gián đoạn xảy ra trong nhà máy của bạn, bạn cần phải nhận biết ngay tức khắc bộ phận hay máy móc, thiết bị nào đang bị gián đoạn hoặc dừng hoạt động nhằm đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến một vài câu hỏi khác liên quan đến các hoạt động phòng ngừa: Bộ phận hay máy móc nào thường xuyên xảy ra lỗi và làm gián đoạn hoạt động? Các lỗi này thường xảy ra vào thời điểm nào?

Ngày nay, nhờ sự hỗ trợ của các dữ liệu giám sát, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được các lỗi phổ biến cũng như mô-típ mà các lỗi này xảy ra trong môi trường của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được các thông báo về thời điểm mà các thiết bị, hệ thống hoặc máy móc của bạn gặp lỗi và gián đoạn hoạt động.

#2 Giảm tiêu thụ năng lượng hoặc tài nguyên sử dụng

Các thiết bị và máy móc trong nhà máy của bạn đang tiêu thụ bao nhiêu năng lượng? Nhiều loại thiết bị, máy móc được tích hợp máy đo lượng tiêu thụ năng lượng bên trong, tuy nhiên một số loại máy móc và thiết bị khác thì không. Đối với các loại máy móc này, bạn sẽ cần trang bị thêm một đồng hồ điện có thể truyền tải dữ liệu tiêu thụ năng lượng đến một hệ thống giám sát để phân tích các dữ liệu này.

#3 Tối ưu các hệ thống sản xuất

Các hệ thống điều khiển như SCADA hoặc các hệ thống điều hành sản xuất như MES đóng vai trò rất quan trọng trong OT nên đòi hỏi phải được giám sát nghiêm ngặt. Việc đảm bảo các hệ thống này luôn hoạt động tốt được xem như yếu tố then chốt trong một môi trường sản xuất do đó bạn cần nhận biết được tình trạng và điều kiện hiện tại của các hệ thống này.

#4 Đảm bảo an toàn hệ thống mạng

Hệ thống mạng trong môi trường của bạn có an toàn không? Liệu có bất kỳ hoạt động đáng nghi hay bất thường nào trong hệ thống mạng? Liệu có chứng chỉ khóa công khai (public key certificates) nào sắp hết hạn? Để đảm bảo toàn bộ hạ tầng mạng của bạn được an toàn, các hệ thống mạng nhất thiết phải được giám sát liên tục từ nhiều khía cạnh khác nhau. Một vài kỹ thuật đang được sử dụng hiện nay như các hệ thống phòng ngừa và ngăn chặn xâm nhập (Intrusion Prevention and Intrusion Defense systems) để theo dõi mọi hoạt động đang diễn ra trong hệ thống mạng và mục đích của các hoạt động này. Để thực hiện một mô hình an ninh mạng tốt, bạn sẽ cần dữ liệu từ tất cả các bộ phận trong hạ tầng của bạn từ IT cho đến OT.

#5 Đảm bảo dữ liệu truyền tải đến các hệ thống thượng nguồn

Dữ liệu từ các nguồn trong toàn bộ hạ tầng của bạn có đang được truyền tải đến đúng địa chỉ? Quá trình truyền tải có diễn ra thuận lợi hay xảy ra tắc nghẽn tại nơi nào đó không? Các dữ liệu cần thiết cho nhiều hoạt động giám sát sẽ được truyền tải từ nhà máy đến các cổng giao tiếp và sau đó đến các đối tượng thượng nguồn chẳng hạn như một trung tâm dữ liệu, một máy chủ điện toán đám mây hoặc hệ thống quản lý ERP. Sự gián đoạn ở bất kỳ bộ phận nào như các lớp giao tiếp (interface) bị lỗi, băng thông gặp sự cố đều là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn dữ liệu.

Làm thế nào để thu thập dữ liệu từ hạ tầng CNTT trong môi trường công nghiệp của bạn?

Một khi bạn xác định được dữ liệu mà bạn cần có để đạt được các mục tiêu của mình, bạn có thể đặt ra các chiến lược và giải pháp phù hợp để thu thập các dữ liệu. Dưới đây là ba khía cạnh chính mà bạn cần quan tâm để thực hiện việc thu thập này bao gồm: cách thức mà nguồn dữ liệu được kết nối là gì, các giao thức nào mà chúng sử dụng để giao tiếp dữ liệu và để truy cập được chúng bạn cần phải có quyền truy cập nào?

#1 Sự kết nối dữ liệu

Để tìm ra phương pháp truy cập vào nguồn dữ liệu – bất kể là một loại máy móc, một hệ thống điều khiển hay một bộ phận nào khác – hoàn toàn phụ thuộc vào cách thức mà các hệ thống, thiết bị này được kết nối. Hiểu biết về cách thức kết nối này sẽ giúp bạn xác định được đâu là một hệ thống cơ học mà bạn cần sử đụng để thu thập dữ liệu đó. Trong các môi trường hiện đại ngày nay chẳng hạn như OT, các nguồn dữ liệu có thể được nối thông qua hệ thống LAN cổ điển sử dụng trong nhà máy, WLAN sử dụng trong công nghiệp hoặc thậm chí các mạng không dây thế hệ mới như 5G hoặc LPWAN.

#2 Các giao thức trong môi trường

Trong thế giới OT, có rất nhiều các giao thức phổ biến được sử dụng cho mục đích giao tiếp thông tin trong nhà máy, trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến là giao thức FieldBUS. Nhiều năm gần đây, khi hạ tầng công nghiệp đẫ dần trở nên liên kết nối hơn, các giao thức được sử dụng trong lĩnh vực IT đã xâm nhập vào lĩnh vực sản xuất. Do đó, để có thể thu thập được các dữ liệu cần thiết, bạn phải có khả năng giao tiếp thông qua sử dụng các giao thức. Các giao thức này sẽ tùy thuộc vào môi trường cụ thể của bạn.

Sự phát triển của các tiêu chuẩn như OPC UA đã giúp ích rất lớn trong việc giao tiếp giữa các hệ thống khác nhau trong các môi trường công nghiệp không đồng nhất. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều phương thức kết nối và giao thức khác hiện đang tồn tại và là một thách thức trong việc quản lý và giám sát một môi trường công nghiệp.

 

#3 Thông quan an ninh

Một điều chắc chắn mà bạn cần có để có thể truy cập được nguồn dữ liệu đó là thông quan an ninh. Nói cách khác, bạn cần phải xác thực và có quyền truy cập vào các cổng kết nối cần thiết để truy cập vào các nguồn dữ liệu.

Xem Thêm 

 

Biên dịch bởi Kiệt La – Iworld.com.vn