Hướng dẫn từng bước để bảo vệ ngôi nhà thông minh của bạn

Iworld.com.vn gửi tới độc giả tin tức về Hướng dẫn từng bước để bảo vệ ngôi nhà thông minh của bạn

Có bao nhiêu thiết bị thông minh trong nhà bạn ? Từ xe đạp Peloton đến vòi hoa sen có loa Bluetooth, công nghệ nhà thông minh đang nhanh chóng xâm nhập vào từng phòng trong mỗi hộ gia đình. Trên thực tế, số lượng hộ gia đình có công nghệ nhà thông minh ở Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lên 77,05 triệu vào năm 2025. Nhưng với công nghệ mới sẽ kéo theo những thách thức mới.

Nhiều nhà thiết kế sản phẩm vội vã đưa các thiết bị thông minh của họ ra thị trường, coi bảo mật như một phương án đi sau và do đó tạo ra một điểm truy cập dễ dàng cho bọn tội phạm khai thác. Một khi tin tặc xâm nhập vào mạng gia đình của người dùng, họ có thể có quyền truy cập vào tất cả các thiết bị được kết nối với mạng. Và nhiều người tiêu dùng, ngạc nhiên trước hiệu quả của thiết bị, không nhận thức được rủi ro của sự kết nối lẫn nhau. Vì vậy, làm thế nào để các gia đình có thể ngăn chặn tội phạm nhòm ngó vào nhà mình?

Hãy cùng tham quan một ngôi nhà thông minh trung bình và khám phá các tác động bảo mật của các thiết bị khác nhau trong mỗi phòng.

Cốc, cốc, có ai ở nhà không?

Tin hay không thì tùy bạn, nhưng bạn biết không những rủi ro an ninh của một ngôi nhà thông minh thường được dự đoán trước khi bạn bước chân vào nhà. Khoảng 21 triệu ngôi nhà ở Hoa Kỳ có hệ thống an ninh được giám sát chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các hệ thống này không miễn nhiễm với hacker. Một hệ thống camera an ninh phổ biến, đã bị một loạt vụ xâm nhập, nơi tin tặc có thể giao tiếp, đưa ra những bình luận không phù hợp, chế nhạo trẻ em và thậm chí yêu cầu trả tiền chuộc, để tin tặc rời khỏi hệ thống. Một số người dùng hệ thống camera an ninh khác cũng gặp phải trường hợp xâm nhập tương tự, với việc tin tặc bật nhạc không muốn nghe và khiến gia chủ nóng lên tới 90 độ.

Camera an ninh chỉ là bước khởi đầu. Người dùng máy cắt cỏ, vòi phun nước thông minh và các thiết bị ngoài trời khác, từ xa bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Theo Zahid Anwar, giáo sư khoa học máy tính và chuyên gia an, mặc dù Smart home giúp cho cuộc sống của người tiêu dùng trở nên thuận tiện hơn, nhưng các thiết bị ngoài trời có máy tính có nguy cơ bị tấn công cao nhất.

Các thiết bị ngoài trời như thiết bị mở cửa nhà để xe, chuông cửa không dây và vòi phun nước thông minh, dễ bị tấn công hơn vì chúng có thể dễ dàng tiếp cận với một người nào đó đang lái xe xuống phố, bằng máy tính hoặc thiết bị phát Wi-Fi khác. Các thiết bị thông minh ngoài trời, có thể được sử dụng làm điểm vào, cho phép tin tặc truy cập vào toàn bộ mạng nhà thông minh. Để ngăn người lạ theo dõi mạng của bạn, điều quan trọng là phải kiểm tra cách các sản phẩm này vì chúng lưu trữ dữ liệu của bạn. Nếu thiết bị lưu trữ thông tin cá nhân của bạn, được kết nối với mạng gia đình và khi một thiết bị trên mạng bị xâm phạm thì có thể tiết lộ dữ liệu của bạn cho tin tặc.

Ai đang theo dõi phòng khách của tôi vậy, Alexa ( Trợ lý ảo ) ?

Khi bước chân vào ngôi nhà thông minh, bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều loại thiết bị, được sử dụng để tăng thêm sự tiện lợi, bao gồm TV thông minh, bộ định tuyến Wi-Fi, loa thông minh, bộ điều nhiệt, bóng đèn và trợ lý nhà cá nhân, … Nhưng thực tế là các thiết bị này, được kết nối với internet và mở ra cánh cửa cho tội phạm mạng. Ví dụ, FBI đã đưa ra cảnh báo về rủi ro của TV thông minh, lưu ý rằng tin tặc có thể có khả năng truy cập vào một TV không an toàn và chiếm quyền kiểm soát bằng cách thay đổi kênh, điều chỉnh mức âm lượng và thậm chí hiển thị nội dung không phù hợp với trẻ em.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây đã phác thảo nhiều mối quan tâm về quyền riêng tư với một trợ lý ảo, từ chính sách bảo mật gây hiểu lầm đến cho phép bên thứ ba thay đổi mã chương trình của họ, sau khi nhận được sự chấp thuận từ công ty mự. Anupam Das, trợ lý giáo sư khoa học máy tính tại Đại học bang North Carolina, tuyên bố rằng các nhà phát triển phần mềm bên thứ ba, đã tạo ra nhiều ứng dụng mà người tiêu dùng tương tác trong khi sử dụng trợ lý ảo. Tuy nhiên, Das và các nhà nghiên cứu của họ, đã xác định một số sai sót trong quá trình kiểm tra và có thể cho phép các bên thứ ba đó có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng. Công ty sở hữu trợ lý ảo thì không xác minh nhà phát triển chịu trách nhiệm xuất bản chương trình của bên thứ ba, vì vậy tội phạm mạng có thể dễ dàng đăng ký dưới tên của một nhà phát triển đáng tin cậy và tạo một chương trình phát tán mã độc. Vì những lý do này, điều quan trọng là người tiêu dùng phải được thông báo về các yếu tố dễ bị tổn thương, để họ có thể hành động bảo vệ tốt hơn công nghệ nhà thông minh và quyền riêng tư cá nhân của họ.

Bạn sẽ thấy rủi ro an ninh khắp mọi nơi

Ngày nay, các thiết bị thông minh đang nhanh chóng phổ biến vào nhà bếp của người tiêu dùng. Bạn có thể điều khiển máy xay sinh tố hoặc Instant Pot từ điện thoại và sử dụng kích hoạt bằng giọng nói với các thiết bị khác nhau. Bạn thấy đấy ranh giới giới giữa vật lý và kỹ thuật số ngày càng mờ dần. Và trong khi các thiết bị nhà bếp thông minh, cho phép bạn thực hiện những việc như điều khiển nồi chiên từ một ứng dụng và sử dụng kích hoạt bằng giọng nói để pha cà phê vào buổi sáng, thì việc sống như một Jetson vẫn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật. Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu của McAfee đã phát hiện ra một lỗ hổng trong máy pha cà phê nhãn hiệu Mr. Coffee, có thể cho phép tin tặc truy cập vào mạng gia đình của người dùng. Vậy để ngăn bọn tội phạm gây rắc rối trong nhà bạn, hãy đảm bảo rằng, bạn thực hiện các biện pháp để bảo mật từng thiết bị của mình và ngăn bọn tội phạm theo dõi mạng của bạn.

Bảo vệ bản thân khỏi rủi ro để có giấc ngủ ngon

Đối với nhiều người, phòng ngủ không chỉ là nơi họ ngủ vào ban đêm. Nó là nơi để thư giãn. Những tấm đệm ngủ này tích hợp cảm biến sinh trắc học để giúp bạn ngủ lại tốt hơn và chúng kết nối với một ứng dụng điện thoại thông minh để theo dõi xu hướng giấc ngủ và chỉ số sức khỏe của bạn. Mặc dù công nghệ này có thể cung cấp thông tin chi tiết về cách bạn có thể ngủ ngon hơn, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng các thiết bị này, đang thu thập dữ liệu và gửi lại cho nhà sản xuất. Thông thường, người tiêu dùng không ngừng nghiên cứu dữ liệu cụ thể nào đang được thu thập và cách thức sử dụng dữ liệu đó, họ đặt rất nhiều niềm tin vào nhà sản xuất thiết bị để bảo vệ thông tin cá nhân của họ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu công ty bị vi phạm dữ liệu hoặc bị tấn công bằng mã độc tống tiền? Có khả năng dữ liệu của bạn rơi vào tay tin tặc. Để bảo vệ an ninh trực tuyến của bạn tốt hơn, hãy hiểu rằng việc tận hưởng sự tiện lợi của IoT, được kết nối yêu cầu đánh giá nơi thông tin của bạn đang được lưu trữ.

Bảo vệ ngôi nhà thông minh của bạn bằng những mẹo nhỏ

Không thể phủ nhận rằng các thiết bị IoT đã nâng cao sự tiện lợi trong cuộc sống của người dùng công nghệ ở khắp mọi nơi, nhưng đi kèm với rủi ro tăng thêm, đó là rủi ro an ninh mạng. Càng có nhiều thiết bị được kết nối trong nhà, bọn tội phạm càng có nhiều cơ hội xâm nhập vào mạng của bạn và tiếp cận các thiết bị giàu dữ liệu khác. Điều này có thể khiến thông tin cá nhân và tài chính của bạn gặp rủi ro, chưa kể đến quyền riêng tư của bạn.

Khi sự phụ thuộc của chúng ta vào IoT và công nghệ nhà thông minh ngày càng tăng, thì nhu cầu người dùng tăng cường thực hành an ninh mạng của họ cũng sẽ tăng lên. Làm theo các cách sau để giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của bạn, trong khi vẫn tận hưởng tất cả những gì mà các tiện ích nhà thông minh của bạn phải cung cấp:

1.Bảo mật mạng Wi-Fi của bạn

Ngoài ra, hầu hết các bộ định tuyến Wi-Fi đều không được bảo mật hoặc sử dụng mật khẩu mặc định như “admin”, khiến tin tặc dễ dàng xâm nhập và truy cập các thiết bị được kết nối với bộ định tuyến của bạn. Để ngăn tội phạm mạng theo dõi mạng của bạn và các tiện ích được gắn vào mạng, hãy bảo mật mạng Wi-Fi của bạn bằng mật khẩu mạnh.

2.Đảm bảo tất cả mật khẩu tài khoản và thiết bị đều mạnh và duy nhất

Một mật khẩu hoặc cụm mật khẩu dài, phức tạp và duy nhất sẽ hạn chế những nỗ lực xâm nhập vào tài khoản của bạn. Hãy thử tạo một chuỗi dài ít nhất 12 ký tự, chứa sự kết hợp của chữ hoa, chữ thường, ký hiệu và số và đó là duy nhất cho mỗi tài khoản.

3.Hãy nghiên cứu một chút trước khi bạn đầu tư thiết bị thông minh

Hãy nghiên cứu trước khi đầu tư vào một thiết bị thông minh. Hãy tự hỏi xem thiết bị đó, có phải là của một nhà sản xuất có uy tín hay không. Công ty có vi phạm dữ liệu trước đây không, hay họ có danh tiếng xuất sắc trong việc cung cấp các sản phẩm an toàn không? Ngoài ra, hãy lưu ý thông tin mà thiết bị IoT của bạn thu thập, cách các nhà cung cấp sử dụng thông tin này và những gì họ phát hành cho người dùng khác hoặc bên thứ ba.

Trên hết, hãy hiểu bạn có quyền kiểm soát gì đối với quyền riêng tư và việc sử dụng thông tin của mình. Đó là một dấu hiệu tốt nếu thiết bị IoT, cho phép bạn chọn không thu thập thông tin của mình hoặc cho phép bạn truy cập và xóa dữ liệu mà thiết bị đó thu thập.

4.Bật xác thực đa yếu tố

Ngoài kết hợp mật khẩu với tên người dùng, thì xác thực đa yếu tố yêu cầu người dùng xác nhận một bộ sưu tập, những thứ để xác minh danh tính của họ, thường là thứ mà họ có và một yếu tố duy nhất, chẳng hạn như quét võng mạc hoặc vân tay. Điều này có thể ngăn tội phạm mạng sử dụng các chiến thuật nhồi nhét thông tin xác thực (trong đó chúng sẽ sử dụng kết hợp email và mật khẩu để xâm nhập vào hồ sơ trực tuyến), để truy cập vào mạng hoặc tài khoản của bạn nếu chi tiết đăng nhập của bạn đã từng bị lộ trong khi vi phạm dữ liệu.

5.Thường xuyên cập nhật thiết bị của bạn

Luôn cập nhật các bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất thiết bị của bạn. Các bản cập nhật có sẵn không phải lúc nào cũng được quảng cáo, vì vậy hãy truy cập trang web của nhà sản xuất thường xuyên. Ngoài ra, hãy đảm bảo cập nhật các ứng dụng di động ghép nối với thiết bị IoT của bạn. Điều chỉnh cài đặt của bạn để bật cập nhật phần mềm tự động, để bạn luôn có các bản vá bảo mật mới nhất.

6.Giám sát và bảo mật mạng của bạn

Bộ định tuyến là trung tâm kết nối tất cả các thiết bị trong nhà của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó an toàn. Sau khi bạn thay đổi mật khẩu và tên mặc định của bộ định tuyến, hãy đảm bảo rằng tên mạng của bạn không cung cấp địa chỉ của bạn, vì vậy tin tặc không thể xác định được vị trí của nó. Sau đó, kiểm tra xem bộ định tuyến của bạn có đang sử dụng phương thức mã hóa, như WPA2, phương pháp này sẽ giữ an toàn cho liên lạc của bạn hay không.

Ngoài ra, hãy xem xét thiết lập mạng khách cho các thiết bị IoT của bạn. Đây là mạng thứ hai trên bộ định tuyến của bạn, cho phép bạn giữ máy tính và điện thoại thông minh của mình, tách biệt khỏi các thiết bị IoT. Vì vậy, nếu một thiết bị bị xâm nhập, một hacker vẫn không thể lấy được tất cả các thông tin có giá trị, được lưu trên máy tính của bạn. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn, để biết hướng dẫn về cách thiết lập mạng khách.

7.Cài đặt phần mềm bảo mật toàn diện

Bạn không cần phải thực hiện một mình, mà hãy sử dụng sự trợ giúp của giải pháp bảo mật như McAfee Secure Home Platform, giải pháp cung cấp bảo mật thông minh cho mạng gia đình của bạn. Bằng cách tự động bảo vệ các thiết bị được kết nối của bạn thông qua bộ định tuyến, bạn có thể cảm thấy tự tin rằng mình có một tuyến phòng thủ vững chắc trước các mối đe dọa trực tuyến.

McAfee Total Protection cũng bao gồm một hệ thống quản lý mật khẩu mạnh mẽ giúp tạo và lưu các mật khẩu mạnh trên tất cả các tài khoản của bạn ở một vị trí tập trung. Nó cũng bao gồm bảo mật mạng gia đình,  bảo vệ tường lửa của bạn và chặn tin tặc truy cập vào mạng gia đình của bạn. McAfee Total Protection bao gồm bản đồ mạng gia đình, cho phép bạn dễ dàng xác định các thiết bị đáng tin cậy trên mạng của mình và gắn cờ những kẻ xâm nhập tiềm năng.

Bảo vệ Ngôi nhà Thông minh của bạn để An tâm

Nhận biết rằng mọi kết nối Wi-Fi, mọi kết nối Bluetooth và mọi kết nối bạn thực hiện bằng kết nối không dây đều có thể bị tấn công. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro liên quan đến các thiết bị nhà thông minh của bạn, và do đó sẽ giúp bạn trang bị tốt hơn để chống lại chúng. Hãy nhớ rằng, một ngôi nhà an toàn là ngôi nhà thông minh nhất mà bạn có thể có.

Luôn cập nhật

Để luôn cập nhật mọi thứ về McAfee và về các mối đe dọa an ninh di động và người tiêu dùng mới nhất, hãy theo dõi @McAfee_Home trên Twitter, đăng ký bản tin của chúng tôi, nghe podcast Hackable ?, và ‘Bấm Thích’ chúng tôi trên Facebook.

Trân trọng cám ơn quý độc giả./.

Link tham khảo thêm cho bạn: https://www.pacisoft.com/bao-mat-security/for-business/mcafee-business.html

Biên dịch: Lê Toản – Iworld.com.vn