Cùng Iworld.com.vn tiếp tục tìm hiểu về ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thông qua CMS

Với ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể nhanh chóng tăng cường chiến lược CMS của mình và cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả phí.

Ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (với hành động đánh dấu dữ liệu có cấu trúc là việc tạo ra một đoạn code dữ liệu có cấu trúc) đã là một chủ đề nóng trong một thời gian và sớm thôi, sẽ không có một trang web nào mà không có ít nhất một cách triển khai cơ bản về nó. Các đoạn mã này đại diện cho nội dung trang web của bạn theo cách có tổ chức hơn để các công cụ tìm kiếm hiểu được dễ dàng hơn. Chúng cũng có thể kích hoạt các kiểu biểu diễn khác nhau trong kết quả miễn phí như dấu sao, hộp tìm kiếm, v.v. Điều này giúp cải thiện cơ hội tìm kiếm các kết quả được người dùng lựa chọn.

Câu hỏi thường gặp về sản phẩm

Một trường hợp sử dụng khác cho cùng một trường phụ trợ là thêm đánh dấu sản phẩm vào một trang chuyên dụng. Chúng tôi sẽ không tập trung vào cách chính xác việc này có thể được thực hiện, vì bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn cần trong tài liệu của Google. Phần thưởng ở đây là bạn có thể kết hợp nó với các câu hỏi thường gặp. Đánh dấu câu hỏi thường gặp cũng được giải thích trong tài liệu của Google.

Để triển khai việc đánh dấu sản phẩm và câu hỏi thường gặp cùng nhau, bạn có lẽ cần hiểu sâu hơn về việc đoạn mã sẽ trông như thế nào, vì nhiều loại cần được lồng vào nhau. Và nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ dấu phẩy hoặc thêm một dấu phẩy quá nhiều, điều này sẽ làm cho mã của bạn không hợp lệ.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng việc thêm nội dung cho các câu hỏi thường gặp không chỉ trong mã mà còn trên trang thực tế để chúng hiển thị cho người dùng thực. Loại đánh dấu này sẽ cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về sản phẩm của bạn trong khi nó cho phép người dùng thực sự tìm hiểu thêm về sản phẩm đó trực tiếp trong kết quả tìm kiếm. Và một lần nữa, kiểu đánh dấu này kích hoạt sự hiện diện có ý nghĩa hơn và lành mạnh hơn có thể dẫn đến CTR cao hơn và nhiều lưu lượng truy cập không mất phí hơn cho trang web của bạn.

Bạn cũng có thể đi xa hơn và thêm mã này không chỉ trên trang sản phẩm mà còn vào tất cả các trang tính năng. Và để làm cho mọi thứ trở nên thú vị, bạn có thể tạo một mã động bằng một tiện ích nội dung động, hay nói cách khác, thêm mã vào một nơi và sao chép nó một cách dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi cần thay đổi thứ gì đó.

Đánh dấu BlogPosting cho một Bài báo về Công nghệ

Đánh dấu bài đăng trên blog có lẽ là một trong những cách nổi tiếng nhất và được sử dụng nhiều nhất. Nhưng ít nhất trong danh sách chính thức của Google, không có đề cập đến cách bạn có thể đánh dấu tài liệu kỹ thuật của mình.

Trên thực tế, việc đánh dấu “Bài đăng trên blog” vốn không được đề cập đến, nhưng nó tương tự như việc đánh dấu Bài viết. Tất nhiên, nếu bạn mở danh sách schema.org, dài hơn nhiều so với danh sách của Google, thì không chỉ có đánh dấu ‘blogPosting’ mà còn có nhiều đánh dấu khác như các bài báo hoặc bài báo học thuật. Đối với tài liệu công nghệ, bạn có thể sử dụng hướng dẫn của schema.org cho các bài báo về công nghệ và nâng cao tài liệu đó với một số trường bổ sung có thể có, chẳng hạn như “isPartOf”.

Mẹo: với trường này, bạn có thể cho các công cụ tìm kiếm biết rằng tài liệu này có liên quan đến các sản phẩm cụ thể. Điều này khá thuận tiện nếu bạn có nhiều sản phẩm liên quan hoặc nếu tài liệu của bạn nằm trên một miền phụ khác. Điều bất tiện duy nhất ở đây là bạn sẽ không nhận được cảnh báo trong Google Search Console nếu đánh dấu của bạn bị đặt sai. Vì lý do này, bạn cần theo dõi tất cả các KPI khác.

Nếu bạn đã sử dụng thuộc tính “isPartOf”, bạn cũng sẽ cần kiểm tra KPI của trang mà bạn đã liệt kê ở đó, đặc biệt là CTR và Vị trí trung bình. Nghe có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng kết quả sẽ đầy hứa hẹn, ít nhất là trong trường hợp của chúng tôi. Chúng tôi đã thấy sự cải thiện về CTR lên đến 1% và tăng lên một điểm ở vị trí trung bình. Không tồi nếu trang web của bạn đã nằm trong top 20 kết quả không tốn phí, nơi mà sự cạnh tranh rất khốc liệt.

Bài học được rút ra chính

schema.org dần nhận được sự yêu thích!

Đây là một hoạt động cộng đồng và được hỗ trợ bởi Google, Microsoft, Yahoo và Yandex. Nói cách khác, chúng là một số công ty internet lớn nhất. schema.org sẽ giúp bạn làm quen với danh sách đầy đủ các đánh dấu được hỗ trợ và tìm hiểu cách kết hợp tất cả các đoạn mã. Không cần bạn phải học thuộc lòng, nhưng thật tuyệt khi mọi thứ đã gần kề trong tầm tay.

Không bao giờ bỏ lỡ việc kiểm tra các nguyên tắc của Google

Cộng đồng Schema sẽ không phạt bạn nếu bạn triển khai sai mã, nhưng công cụ tìm kiếm có thể làm điều đó. Nếu bạn muốn triển khai một số đánh dấu không được liệt kê trên trang web của Google, hãy đảm bảo rằng bạn không vi phạm các nguyên tắc. Việc làm này sẽ làm tăng thêm một cấp độ nữa vào kiến ​​thức của bạn và giúp bạn làm quen với tài liệu dữ liệu có cấu trúc của Bing cũng như của Yandex. Hãy nhớ rằng bạn có thể cần thêm các tối ưu hóa bổ sung nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến các thị trường khác. Ví dụ: Baidu có nhiều loại kết quả với nhiều định dạng khác nhau và bạn sẽ cần phải làm quen với các nguyên tắc của nó.

Hãy sáng tạo và nhớ xác định rõ KPI của bạn

Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ có thể đo lường kết quả tối ưu hóa của mình. Và nếu bạn không sáng tạo, bạn có thể cần nhiều nỗ lực và nguồn lực hơn để đạt được kết quả tương tự.

Và tất nhiên, hãy chọn một nền tảng quản lý nội dung tốt. Bạn cần có đủ khả năng để thực hiện các thay đổi nhanh chóng và linh hoạt. Khám phá tài liệu CMS của Sitefinity và tìm hiểu những tính năng nào cần phải có trong một nền tảng quản lý nội dung tuyệt vời.

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho quý độc giả. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm về Progress tại:

Tìm hiểu ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thông qua CMS

Những thắc mắc thường gặp khi khách hàng muốn chuyển sang sử dụng OpenEdge 12 Series.

Những thắc mắc thường gặp khi khách hàng muốn chuyển sang sử dụng OpenEdge 12 Series (P2)

Biên dịch bởi Hằng Nga – Iworld.com.vn