Tìm hiểu ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thông qua CMS

Iworld.com.vn – Nếu bạn chưa biết về ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu cấu trúc là gì  và việc đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thực hiện ra sao thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thông qua CMS nhé!

Với ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể nhanh chóng tăng cường chiến lược CMS của mình và cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả phí.

Ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (với hành động đánh dấu dữ liệu có cấu trúc là việc tạo ra một đoạn code dữ liệu có cấu trúc) đã là một chủ đề nóng trong một thời gian và sớm thôi, sẽ không có một trang web nào mà không có ít nhất một cách triển khai cơ bản về nó. Các đoạn mã này đại diện cho nội dung trang web của bạn theo cách có tổ chức hơn để các công cụ tìm kiếm hiểu được dễ dàng hơn. Chúng cũng có thể kích hoạt các kiểu biểu diễn khác nhau trong kết quả miễn phí như dấu sao, hộp tìm kiếm, v.v. Điều này giúp cải thiện cơ hội tìm kiếm các kết quả được người dùng lựa chọn.

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung đều cung cấp những cách thuận tiện để thêm đoạn mã này. Không có vấn đề gì xảy ra nếu nó cần được thêm vào một trang như trang chủ hoặc trên một số trang web khác. Ngoài ra còn có nhiều công cụ mà bạn có thể kiểm tra đánh dấu dữ liệu có cấu trúc và thậm chí tạo mã đánh dấu của bạn mà không cần biết bất kỳ JSON-LD hoặc vi dữ liệu nào. Tất nhiên, nếu bạn mới bắt đầu, bạn cũng có thể sử dụng tài liệu mở rộng của Google hoặc schema.org và sao chép một số ví dụ đã được cung cấp.

Nhưng điều kỳ diệu thực sự của dữ liệu có cấu trúc chỉ xuất hiện khi bạn có ít nhất một chút sáng tạo và tìm ra cách sử dụng mã của riêng mình. Cách tốt nhất để bắt đầu là mở danh sách đánh dấu được hỗ trợ của Google và schema.org cạnh nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt.

Bước thứ hai là thử nghiệm và không để các nguyên tắc nghiêm ngặt của Google cản trở trí tưởng tượng của bạn. Đừng để bị đe dọa bởi cảnh báo màu đỏ rằng công cụ tìm kiếm có thể phạt trang web của bạn vì bạn vi phạm chúng. Nếu bạn bắt đầu với quy mô nhỏ và khi bạn theo dõi hồ sơ bảng điều khiển tìm kiếm của mình để tìm bất kỳ sự bất thường và thay đổi tiêu cực nào thì sự rủi ro là tối thiểu.

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc tiêu chuẩn

Hộp tìm kiếm liên kết trang web

Mọi người chắc hẳn đều biết về cách đánh dấu có tổ chức hoặc ít nhất là biết về đầu ra của kiểu đánh dấu này. Đoạn mã được tạo ra trong cách đánh dấu này cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm như tên doanh nghiệp của bạn, địa chỉ, số điện thoại và hồ sơ truyền thông xã hội chính thức của bạn. Điều này cũng đúng đối với cách đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trên trang web, chứa thông tin về nội dung và sự hiện diện trực tuyến của bạn. Bạn không thể tìm thấy nguyên tắc cho các đoạn mã này trong danh sách chính thức của Google. Nhưng trong tài liệu của công cụ tìm kiếm, bạn có thể tìm thấy đánh dấu hộp tìm kiếm liên kết trang web.

Đoạn mã nhỏ xinh này sẽ giúp bạn kích hoạt hộp tìm kiếm trực tiếp trong kết quả không mất phí và cho phép người dùng tìm kiếm thông tin cụ thể hơn trên trang web của bạn. Ưu điểm là nó được cung cấp bởi công cụ tìm kiếm của riêng Google và nhược điểm là bạn không thể tìm thấy hộp tìm kiếm liên kết trang web mà không có đánh dấu trang web. Nhưng nếu bạn đã theo dõi chúng tôi cho đến thời điểm này, bạn có thể đã nhận ra rằng bạn có thể kết hợp cả ba loại thành một cách đánh dấu mở rộng hơn.

Bằng cách này, bạn sẽ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về sự hiện diện trực tuyến và ngoại tuyến của bạn ở một nơi duy nhất, đồng thời chinh phục nhiều bất động sản hữu cơ hơn. Và chúng ta đều biết rằng điều này thường dẫn đến CTR và lưu lượng truy cập không phải trả phí cao hơn. Không tệ, phải không?

Vì mã này là mã tĩnh, bạn có thể thêm mã bằng cách sử dụng Trình quản lý thẻ của Google, yêu cầu ai đó từ nhóm front-end của bạn để mã hóa cứng chúng hoặc trong trường hợp của chúng tôi, chỉ cần sao chép và dán mã vào nền tảng quản lý trang web của bạn. Chúng tôi thực hiện việc này trong một trường dành riêng cho các đoạn mã bổ sung như vậy. Như bạn có thể đã đoán, bạn không cần biết JavaScript hoặc các ngôn ngữ lập trình khác, bạn chỉ cần có thể sử dụng một trong các công cụ tạo mã cần thiết.

Còn tiếp…

Quý độc giả có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây

Những thắc mắc thường gặp khi khách hàng muốn chuyển sang sử dụng OpenEdge 12 Series.

Những thắc mắc thường gặp khi khách hàng muốn chuyển sang sử dụng OpenEdge 12 Series (P2)

Làm sao để phát triển logic kinh doanh mà không tốn nhiều chi phí

Biên dịch bởi Hằng Nga – Iworld.com.vn